Trong nền văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam, gà luộc là món ăn quan trọng thường xuất hiện trong các bữa cỗ, đặc biệt vào những ngày lễ Tết. Với cách luộc gà bằng muối, bạn hoàn toàn có thể chế biến món gà thơm ngon, đậm vị mà rất dễ thực hiện. Hãy cùng nhau khám phá cách luộc gà không cần nước này nhé!
Công dụng của thịt gà
Thịt gà không chỉ là một món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày, mà còn là một món ăn sang trọng, thường được dùng để tiếp khách trong những bữa tiệc lớn. Thịt gà không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thịt gà chứa nhiều chất đạm, canxi, chất béo, vitamin và khoáng chất như sắt, nước, photpho. Các chất này giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ đau tim, giữ thị lực tốt, hỗ trợ sự phát triển của xương, răng, tóc và có tác dụng chữa đau cơ và đau khớp.
Gà có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Cách luộc gà bằng muối thứ nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà
- 2 kg muối ăn
- ½ thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê bột gừng
Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Làm sạch gà, chặt rời phần đầu và phần chân gà, rửa sạch bằng nước rồi để ráo.
- Trộn đều bột gừng và bột nghệ rồi chà hỗn hợp này lên gà và ướp trong khoảng 30 phút.
Cách luộc gà bằng muối khá đơn giản.
Bước 2:
- Rang muối trong một chảo cho đến khi muối nóng và khô lại.
- Dùng giấy chuyên dụng đặt gà đã ướp vào và gói kín.
- Dùng dây cố định lại lớp giấy đã bọc.
Bước 3:
- Dùng nồi đất sét hoặc nồi sắt có đế dày, cho vào nồi một số muối.
- Đặt gà đã bọc vào nồi và cho muối còn lại bao phủ hết gà.
- Đun nồi trong khoảng 40 phút và ủ thêm 40 phút nữa.
- Gạt muối, bỏ phần giấy bọc và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bạn có thể lấy phần muối bên trên để dùng cho những lần tiếp theo.
Hướng dẫn luộc gà bằng muối thứ 2
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà ta
- 1 mớ lá chanh
- 3 cây sả
- 3 quả ớt xanh
- Gia vị: muối hạt, muối tinh, mì chính
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ớt xanh, để ráo rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch lá chanh, để ráo.
- Rửa sạch sả, đập dập và cắt thành từng khúc.
- Làm sạch gà, rửa sạch rồi để ráo.
- Ướp gà với muối và ớt trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Tiến hành luộc gà bằng muối
- Chuẩn bị một nồi có đế dày, cho muối hạt vào, sau đó là sả và lá chanh.
- Đặt gà lên và phủ lá chanh lên trên cùng.
- Đậy kín nắp nồi, đun với lửa nhỏ trong ít nhất 60 phút.
Để luộc gà bằng muối, bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu.
Cách chặt gà luộc đẹp, không bị nát
Bước 1: Chặt thịt gà luộc
- Đợi gà nguội hẳn rồi mới chặt, để miếng thịt gà gọn gàng không bị nát.
- Chặt cổ gà riêng và có thể bày cổ và cánh ra đĩa cho đẹp.
- Chặt cánh gà từ phần nách, hơi chạm vào phần ức để lại một ít cho phần cánh.
- Chặt đùi gà theo phần nách tới lưng, sao cho thành hình chữ nhật. Bổ thân gà làm đôi, chặt thành từng miếng.
Với cách chặt gà luộc, bạn cần lưu ý chặt dứt khoát, không chặt nhiều lần.
Bước 2: Xếp gà ra đĩa
- Chuẩn bị hai đĩa để xếp thịt gà, chọn đĩa có lòng để xếp ngược miếng gà được đẹp mắt.
- Đặt mặt da vàng xuống phía đáy đĩa, miếng thịt gà bị tuột da đặt vào phần chính giữa, miếng nạc làm lớp trước, miếng xương làm lớp sau.
- Xếp cổ cánh và chân lên trên.
- Xếp sao cho đĩa vừa đầy tròn, không tiết kiệm để đĩa thịt gà mỏng và hấp dẫn.
- Dùng đĩa còn lại để úp chặt vào đĩa đã xếp thịt gà, rồi lật ngược lại để tạo thành một đĩa gà đẹp mắt.
- Rắc thêm chút lá chanh lên trên.
Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã "bỏ túi" cách luộc gà bằng muối và cách chặt gà luộc rồi đúng không! Hãy áp dụng ngay cách làm này để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức trong dịp Tết năm nay nhé!