Xem thêm

Bà bầu uống ca cao có tốt không và 12 điều bạn nên biết.

Tác dụng của bột cacao đối với bà bầu Bột cacao nguyên chất có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Nhưng tác dụng...

Tác dụng của bột cacao đối với bà bầu

Bột cacao nguyên chất có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Nhưng tác dụng của bột cacao đối với bà bầu là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều này.

Tác dụng của bột cacao đối với bà bầu

Tác dụng của bột cacao đã được nghiên cứu và chứng minh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về hàm lượng caffein có trong cacao khi dùng cho bà bầu.

Vậy cacao có tác dụng với bà bầu hay không? Câu trả lời chắc chắn là có.

Ca cao nguyên chất cung cấp hàm lượng lớn chất dinh dưỡng giúp ích cho bà bầu cũng như sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Cacao còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và cáu gắt ở bà bầu. Các thành phần có trong cacao nguyên chất còn giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ trầm cảm thai kỳ.

Cacao nguyên chất giàu chất xơ giúp hạn chế tình trạng nóng trong, táo bón ở bà bầu. Đồng thời, nó cũng hạn chế bệnh tiểu đường, một loại đường huyết cao thường gặp ở phụ nữ mang thai. Các dưỡng chất trong cacao còn mang đến tâm trạng lạc quan, yêu đời hơn cho mẹ bầu, từ đó thai nhi cũng được nuôi dưỡng tốt hơn.

Một số lời khuyên về việc sử dụng cacao cho bà bầu

Tác dụng của bột cacao đối với bà bầu chỉ phát huy khi sử dụng đúng cách. Đối với bà bầu nghiện cà phê, nên dùng bột cacao thay thế. Lượng caffein trong một tách ca cao nóng chỉ bằng 1/20 so với cà phê.

Tuy nhiên, bà bầu không nên tiêu thụ quá nhiều ca cao trong cùng một ngày. Ngoài ra, không uống ca cao với các sản phẩm như đường hoặc sữa hóa học. Hạn chế uống ca cao ngay trước khi đi ngủ, vì nó có thể gây hưng phấn tinh thần dẫn đến khó ngủ.

Ngoài ra, bà bầu nên chọn cacao nguyên chất thay vì các sản phẩm từ cacao. Hãy chọn những nhà cung cấp bột cacao uy tín, tránh những sản phẩm cacao kém chất lượng.

Bà bầu uống ca cao có tốt không, cân nhắc khi sử dụng?

Ca cao là một đồ uống ngon miệng, bổ dưỡng và hấp dẫn. Tuy nhiên, bà bầu có nên uống ca cao không? Giai đoạn nào của thai kỳ nên hạn chế sử dụng? Ca cao có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe thai nhi. Mời bạn cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Bà bầu có nên sử dụng ca cao không?

Bà bầu nên hạn chế uống ca cao và các sản phẩm chứa caffeine đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.

Bạn biết rằng ca cao chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, với hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bổ sung năng lượng. Ngoài ra, ca cao giàu flavonoid - hoạt chất giúp xử lý thành phần nitric oxide, hỗ trợ việc cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch ở phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, một thành phần khác trong ca cao sẽ mang lại rủi ro cho bà bầu ở những tháng đầu thai kỳ, đó là caffeine. Tương tự như nicotine và rượu, caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, gây các tác dụng phụ tiêu cực bao gồm huyết áp cao, nhịp tim nhanh, tăng sự lo lắng, chóng mặt, bồn chồn, đau bụng và tiêu chảy.

  • Caffeine được hấp thụ vào máu chỉ trong vòng 15 phút sau khi bạn sử dụng. Đối với người bình thường, việc bài tiết diễn ra dễ dàng. Nhưng phụ nữ mang thai chuyển hóa caffeine chậm hơn đến 1,5 - 3,5 lần so với người bình thường để loại bỏ caffeine khỏi cơ thể.
  • Caffeine cũng đi qua nhau thai và xâm nhập vào máu thai nhi, khiến người ta lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Theo một nghiên cứu mới, có quá nhiều caffeine có thể làm suy giảm sự phát triển gan ở thai nhi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan ở tuổi trưởng thành.
  • Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, việc sử dụng caffeine cũng ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh do cản trở sự hấp thụ canxi và sắt. Thậm chí, gây tỷ lệ sảy thai cao hơn gấp 2 lần khi tiêu thụ với số lượng lớn > 200mg caffeine mỗi ngày.
  • Ngoài ra, có một số lo ngại về việc ăn các sản phẩm cacao trong thai kỳ giai đoạn cuối do tác dụng hạn chế của chất chống oxy hóa ca cao đối với mạch máu của thai nhi được gọi là ống động mạch.
  • Uống ca cao sẽ thúc đẩy dạ dày bài tiết ra các chất axit, dẫn đến việc xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, ợ nóng cho bà bầu.

Bà bầu nên sử dụng ca cao như thế nào để an toàn?

Theo Đại học phụ sản Hoa Kỳ (The American College of Obstetricians Gynecologists - ACOG), bà bầu chỉ nên sử dụng ít hơn 200mg caffeine mỗi ngày để an toàn trong thai kỳ của mình, tương đương với 1 cốc ca cao nóng/ngày. Ca cao là một đồ uống giàu dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe nếu bạn tuân thủ đúng liều lượng mỗi ngày. Nó giúp chống lão hóa, bổ sung dưỡng chất và năng lượng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mặt nạ từ bột ca cao nguyên chất giúp làm đẹp da trong quá trình mang thai.

Lưu ý rằng caffeine cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm . Ví dụ, sô cô la có thể chứa 1 - 35 mg caffeine tên mỗi ounce (28 gram). Thông thường, sô cô la đen có nồng độ cao hơn.

Đánh giá

Chia sẻ

bà bầu uống ca cao có tốt không Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tác giả: Bột Ca Cao

1