Xem thêm

Bà bầu ăn canh bầu có tốt không?

Ảnh minh họa: Bà bầu ăn canh bầu có tốt không? Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Phụ nữ mang thai...

Bà bầu ăn canh bầu Ảnh minh họa: Bà bầu ăn canh bầu có tốt không?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Phụ nữ mang thai thường quan tâm đến việc nên ăn những loại thực phẩm nào. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi "Bà bầu ăn canh bầu được không?"

Thành phần dinh dưỡng có trong quả bầu

Theo Đông y, quả bầu có tính lạnh, vị ngọt hơi nhạt, có công dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng lợi tiểu, điều hòa khí huyết, giúp nhuận tràng, giảm táo bón hiệu quả.

100g quả bầu sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 16kcal. Trong quả bầu có chứa nhiều chất xơ, các vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, acid folic và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: sắt, kẽm, đồng, canxi, kali, natri, magie, selen…

Bà bầu ăn canh bầu được không?

Bầu là một loại quả quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Bạn có thể chế biến quả bầu thành nhiều món ăn như canh bầu, bầu xào, nước ép bầu... Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên ăn canh bầu hay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canh bầu là món ăn rất tốt cho thai phụ. Mẹ bầu có thể ăn canh bầu cả khi mang thai và sau khi sinh. Hàm lượng dinh dưỡng cao có trong món ăn này giúp mẹ bầu và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu chế biến và ăn canh bầu không đúng cách, mẹ bầu vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt, những người bầu có tiền sử mắc bệnh phong hàn nên hạn chế ăn canh bầu khi mang thai.

Lợi ích của canh bầu đối với bà bầu

Canh bầu nằm trong danh sách những món ăn tốt cho bà bầu và thai nhi. Món canh bầu mang lại những lợi ích sau:

  • Ngăn chứng thiếu máu: Món canh bầu cung cấp lượng chất sắt dồi dào cho bà bầu, giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, trong món canh bầu còn chứa nhiều vitamin C và kẽm, giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu hàm lượng sắt tốt nhất.

  • Giảm ốm nghén: Ăn canh bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp giảm đau đầu và ốm nghén hiệu quả. Canh bầu cung cấp natri và kali, bổ sung khoáng chất mà cơ thể mẹ bầu thường thiếu khi mang thai.

  • Hỗ trợ tiêu hóa tốt: Canh bầu chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng và giảm táo bón, ợ nóng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Các chất dinh dưỡng trong quả bầu còn giúp cân bằng acid dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.

  • Kiểm soát cân nặng: Canh bầu vừa thanh nhiệt, làm mát, vừa giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, giúp mẹ bầu tăng cân lành mạnh trong suốt thai kỳ.

  • Làm đẹp: Quả bầu chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da và giữ dáng. Ăn canh bầu thường xuyên khi mang thai và sau khi sinh giúp mẹ bầu nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.

Lưu ý khi ăn canh bầu

Bà bầu có thể ăn canh bầu, nhưng cũng cần lưu ý. Nên chọn quả bầu vừa phải, có thể sử dụng cả ruột và hạt quả để nấu canh. Trong ruột và hạt của quả bầu chứa rất nhiều dinh dưỡng và có tác dụng tẩy giun tự nhiên, an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu có thể ăn canh bầu mỗi tuần trong suốt thời gian mang thai và sau khi sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trái bầu có tính hàn, nên hạn chế ăn nhiều vào buổi tối. Đặc biệt, mẹ bầu không nên sử dụng lại món canh này đã để qua đêm, dù là bảo quản trong tủ lạnh.

Công thức nấu canh bầu bổ dưỡng cho bà bầu

Để chế biến món canh bầu, mẹ bầu có thể sử dụng kèm các nguyên liệu như tôm tươi, trai hoặc hến. Dưới đây là hai công thức nấu canh bầu bổ dưỡng cho bà bầu:

Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

  • 200g tôm tươi.
  • 1 quả bầu non khoảng 300g.
  • Rau mùi ta, hành lá, hành củ.
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

  1. Tôm tươi đem rửa sạch, bóc vỏ, tách râu và đầu để riêng. Thịt tôm đập dập, ướp với gia vị mắm muối, hạt nêm. Đầu và râu tôm đem giã hoặc xay rồi lọc lấy nước cốt.
  2. Quả bầu rửa sạch, bỏ vỏ, trái bầu non giữ lại cả phần ruột và phần hạt, thái miếng vừa ăn.
  3. Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành thật thơm. Sau đó cho thịt tôm đã ướp vào đảo đều, khi tôm chín tới thì cho tiếp bầu vào đảo. Lúc này bạn có thể cho thêm một chút gia vị để món canh đậm đà hơn.
  4. Khi thấy bầu tái, cho khoảng 500ml nước sôi cùng nước cốt tôm vào đến sôi. Cuối cùng cho thêm rau mùi, hành lá đã thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị vừa miệng và tắt bếp.

Canh bầu nấu trai hến

Nguyên liệu:

  • 300g trai (hến).
  • 1 quả bầu nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi ta (hoặc dùng mùi tàu), hành củ.
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

  1. Trai, hến rửa sạch cho vào nồi đun, sau đó sơ chế làm sạch lấy ruột. Nước luộc trai hến lọc cặn dùng làm nước nấu canh.
  2. Bầu rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
  3. Hành củ bóc vỏ, thái và băm nhỏ.
  4. Rau mùi, hành lá thái nhỏ.
  5. Bật bếp phi thơm hành củ, cho ruột trai hến vào đảo đều, nêm nếm chút gia vị để trai hến đậm vị. Sau đó cho nước luộc đã lọc trước đó vào đun đến sôi.
  6. Khi canh sôi, thả tiếp bầu vào nấu đến khi thấy bầu chín thì thêm rau mùi và hành lá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Tin rằng, giờ đây bạn đã biết "bà bầu ăn canh bầu được không" rồi đúng không? Hãy áp dụng những kiến thức chia sẻ trong bài viết để chế biến cho mình những món ăn tốt và bổ dưỡng từ trái bầu khi mang thai nhé!

1