Bạn đã bao giờ thử nướng sườn bằng nồi chiên không dầu chưa? Với thiết bị đa năng này, bạn có thể nhanh chóng và tiện lợi chế biến không chỉ sườn mà còn nhiều món ăn khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 công thức sườn nướng thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn.
Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
- Sườn non 800g
- Sốt ướp thịt nướng 2 gói
- Hành tím
- Tỏi
- Ngũ vị hương
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay….
Cách chế biến Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn non sau khi mua về, ngâm với nước muối loãng trong vòng khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Rửa lại và để ráo nước.
- Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím và tỏi.
Bước 2: Công đoạn ướp sườn
- Trộn hành tím và tỏi băm với sốt ướp thịt nướng, dầu ăn, ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, đường và tiêu. Trộn đều để tạo thành một hỗn hợp đặc sánh.
- Uốn sườn đã rửa sạch vào hỗn hợp trên và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu
- Bật nồi chiên không dầu trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C trước khi cho sườn vào. Điều này giúp sườn chín đều hơn và tránh tình trạng nhiệt không đều.
- Dùng giấy nến hoặc giấy bạc làm khay lót để vệ sinh và giữ lại nước sốt. Đặt sườn lên khay lót, tránh xếp chồng lớp để sườn nướng đều.
- Nướng sườn ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 30 phút. Mỗi 10 phút, mở nồi và quết thêm lớp nước sốt mới lên bề mặt sườn để đảm bảo đều màu và mùi thơm.
- Tùy vào nồi chiên không dầu và độ dày của sườn, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng để đạt được kết quả mong muốn.
Bước 4: Thành phẩm Sau khi nướng đủ thời gian, sườn đã chín và thơm ngon. Lấy sườn ra khỏi nồi và xếp ra dĩa. Bạn có thể trang trí với dưa leo, xà lách để thêm phần bắt mắt. Kèm theo đó là một chén cơm nóng hổi sẽ làm món sườn của bạn trở nên ngon hơn rất nhiều.
Sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- 2kg sườn heo non (hoặc sườn thăn)
- Hành khô 2 củ
- Tỏi khô 2 củ
- Mật ong một chén nhỏ (khoảng 3 thìa canh)
- Gia vị: muối, hạt nêm…
- Nước sốt sườn nướng (có thể mua sẵn hoặc tự làm)
Cách làm sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sườn và chặt thành miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành khô và tỏi khô.
Bước 2: Ướp sườn
- Ướp sườn với mật ong, nước sốt sườn nướng, hành băm, tỏi băm, hạt nêm và một ít tiêu đen. Đảo đều để sườn thấm gia vị và ướp khoảng 30-60 phút.
Bước 3: Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút.
- Dùng giấy bạc lót rá chiên của nồi và cho sườn đã ướp vào. Nướng sườn ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 6-7 phút.
- Mở nồi và quết lớp nước sốt còn lại lên bề mặt sườn. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 5-7 phút nữa.
- Kiểm tra tình trạng sườn và nướng thêm một vài phút nếu cần.
Bước 4: Thưởng thức
- Sau khi nướng xong, lấy sườn ra khỏi nồi và trang trí nếu muốn. Dùng cùng cơm nóng để tăng thêm hương vị.
Sườn nướng sốt tiêu đen
Nguyên liệu làm Sườn nướng sốt tiêu đen
- Sườn heo 800g
- Tiêu đen 20g
- Tiêu xanh vài cọng
- Tỏi băm 2 muỗng canh hoặc tỏi khô 2 củ lớn
- Mật ong một chén (2 muỗng canh)
- Dầu hào, hạt nêm, nước tương
Cách chế biến Sườn nướng sốt tiêu đen
Bước 1: Sơ chế sườn heo
- Rửa sườn heo để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Chặt sườn thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Băm nhỏ tỏi hoặc sử dụng tỏi khô.
- Rửa sạch tiêu xanh và để ráo. Nếu muốn tăng hương vị, có thể đập dập hoặc giã tiêu xanh.
Bước 3: Ướp sườn
- Trộn mật ong, nước tương, dầu hào, tiêu đen, tỏi băm, tiêu xanh, hạt nêm và một ít bột gia vị thành hỗn hợp. Đảo đều và ướp sườn trong khoảng 30-60 phút.
Bước 4: Nướng sườn trong nồi chiên không dầu
- Tạo khay lót bằng giấy nến hoặc giấy bạc vừa kích thước với rá chiên. Đặt sườn lên khay lót và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
- Sau đó, lấy sườn ra khỏi giấy lót và đặt lên rá chiên. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút.
- Kiểm tra tình trạng sườn và nướng thêm vài phút nếu cần.
Bước 5: Thưởng thức
- Đặt sườn nướng lên đĩa và trang trí nếu thích. Dùng cùng cơm nóng để tăng thêm hương vị.
Sườn nướng cay bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu sườn nướng cay bằng nồi chiên không dầu
- Sườn heo 1kg
- Gia vị: Xì dầu (nước tương), dầu hào, tương cà, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu
- Gia vị dạng bột: ớt, gừng, hành, tỏi.
Cách làm sườn nướng cay
Bước 1: Sơ chế sườn
- Rửa sạch sườn heo và chặt miếng vừa ăn.
- Rửa lại sườn dưới vòi nước.
Bước 2: Ướp sườn, lưu ý đây là bước quan trọng
- Trộn các gia vị như xì dầu, dầu hào, tương cà, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ớt, bột gừng, bột hành và một ít hạt tiêu thành hỗn hợp. Ướp sườn trong hỗn hợp này khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Nướng sườn
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút.
- Dùng giấy bạc lót rá chiên và cho sườn đã ướp vào nướng. Nướng sườn ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.
- Mở nồi và tiếp tục nướng sườn ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút.
- Kiểm tra tình trạng sườn và nướng thêm vài phút nếu cần.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Đặt sườn nướng lên đĩa và trang trí nếu muốn. Dùng cùng cơm nóng để thêm hương vị.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và công thức để chế biến sườn nướng ngon tuyệt vời bằng nồi chiên không dầu.