Ẩm thực

Cách làm sườn xào chua ngọt càng ăn càng ghiền – Món ngon gia đình

Mai Kiều Liên

Giới thiệu Bạn mệt mỏi với thực đơn hàng ngày và muốn thay đổi không khí ẩm thực cho cả gia đình? Hãy thử làm món "sườn xào chua ngọt" này nhé! Với từng miếng...

Giới thiệu

Bạn mệt mỏi với thực đơn hàng ngày và muốn thay đổi không khí ẩm thực cho cả gia đình? Hãy thử làm món "sườn xào chua ngọt" này nhé! Với từng miếng sườn được thấm đẫm trong nước sốt chua ngọt, món ăn này sẽ khiến bạn cảm thấy không thể cưỡng lại. Tham khảo ngay công thức làm sườn xào chua ngọt ngon miễn chê dưới đây!

Sườn xào chua ngọt thơm ngon hấp dẫn

Sườn xào chua ngọt là món ăn truyền thống của người Việt, nhưng với mỗi miền lại có cách pha chế gia vị khác nhau. Tuy nhiên, món ăn này vẫn phải đảm bảo 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Sườn xào chua ngọt thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Quá trình thực hiện khá đơn giản, nhưng cần biết cách để tránh sườn bị khô hoặc nước sốt không đủ vị.

Nếu bạn đang tìm cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc, hãy theo dõi các bước dưới đây. Bạn sẽ bất ngờ với thành quả đạt được!

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị

Khẩu phần và thời gian

  • Khẩu phần: 5 người
  • Thời gian chuẩn bị, sơ chế: 40 phút
  • Thời gian nấu: 20 phút
  • Tổng thời gian: 60 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non: 1kg
  • Nước mắm
  • Đường
  • Chanh: 3 - 4 quả
  • Dầu ăn, mắm, hạt nêm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sườn với nước muối, chặt miếng vừa ăn.
  • Trần sườn qua nước sôi để khử mùi khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra.
  • Ướp sườn với hạt nêm và nước mắm trong khoảng 10 phút.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Pha nước sốt sườn xào chua ngọt

  • Pha nước sốt chua ngọt với các thành phần như nước mắm, đường, tỏi, ớt, trên lưng bát con nước nguội, 2 quả chanh hoặc giấm. Khuấy đều.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nấu sườn xào chua ngọt

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và chiên sườn cho đến khi vàng đều.
  • Thêm hành khô, đổ nước sốt đã pha vào chảo và khuấy đều.
  • Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn và sườn thấm đều mùi vị.
  • Nếu sườn bị khô, bạn có thể thêm nước và gia vị để phần sốt có thể thấm đều mà sườn không bị khô.

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt được

Sườn xào chua ngọt khi chín có màu vàng hòa cùng nước sốt đỏ ruộm khá đẹp mắt. Miếng sườn xào khi ăn có độ mềm, bóng thơm, không bị khô, phần nước sốt chua ngọt mang chút vị cay rất ngon. Khi ăn cùng cơm, món này thật hấp dẫn. Để trang trí đẹp mắt, bạn có thể rắc thêm một ít hành lá lên bề mặt.

Ảnh: Sưu tầm

Mẹo để nấu sườn xào chua ngọt ngon và không bị khô

  • Chọn sườn tươi, có màu hồng, thịt mềm và ít xương.
  • Ướp sườn trong muối khoảng 3 phút rồi rửa lại.
  • Để sườn không bị khô, bạn nên cho thêm một chút nước khi nấu để sườn thấm đều sốt và mềm hơn.

Ảnh: Sưu tầm

Làm sườn xào chua ngọt không khó, chỉ cần nắm rõ các bước trên đây là bạn đã có món ăn ngon cho cả gia đình. Hãy lưu lại công thức này và chia sẻ cho bạn bè cùng tham khảo. Nếu bạn muốn làm nhiều món ăn ngon, hãy thường xuyên theo dõi Blog Digifood để nâng cao tay nghề của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết:

  • Cách làm sườn hầm ngũ quả ngon
  • Công thức làm món chân giò hầm hạt sen
1