Ẩm thực

Cách Làm Bún Thịt Nướng Ngon, Tươi Mát và Đơn Giản

Mai Kiều Liên

Bạn muốn thưởng thức một món ăn mới mẻ và đầy hương vị? Cách làm bún thịt nướng cực kỳ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một bữa ăn đặc biệt. Hãy...

Bạn muốn thưởng thức một món ăn mới mẻ và đầy hương vị? Cách làm bún thịt nướng cực kỳ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một bữa ăn đặc biệt. Hãy cùng tôi khám phá hương vị tuyệt vời từ những miếng thịt mềm ngon, kết hợp với hạt đậu phộng rang bùi bùi, ăn kèm với bún gạo trắng, rau sống và đồ chua giòn rụm.

Món bún thịt nướng - hương vị đặc biệt

Bún thịt nướng mang đậm hương vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm và mang lại lợi nhuận cao. Bạn có thể thưởng thức bún thịt nướng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bữa sáng, trưa hay tối, món này luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng xem cách làm bún thịt nướng ngon và đơn giản dưới đây để chuẩn bị một bữa ăn hấp dẫn, lạ miệng nhé!

Món bún thịt nướng có bao nhiêu calo?

Bún thịt nướng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nó chứa chất bột đường, đạm, béo, chất xơ và các loại vitamin. Một phần bún thịt nướng có khoảng 451 - 556 calo, tùy thuộc vào khối lượng. Tuy nhiên, lượng calo này khá cao. Do đó, nếu bạn đang ăn kiêng, hạn chế sử dụng món này hoặc chỉ dùng một lượng nhỏ và tăng cường vận động.

Cách làm bún thịt nướng đơn giản

Nguyên liệu

  • 500g thịt heo
  • 2 củ hành tím
  • 4-5 củ tỏi
  • 3 cây sả
  • 2-3 ớt sừng
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá
  • Rau sống và đồ chua tùy thích

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên là rửa thịt heo với nước muối loãng, sau đó xả sạch và cắt thành miếng nhỏ, dày khoảng 0.5cm. Tiếp theo, rửa sạch hành tím, tỏi và sả, sau đó cắt nhỏ. Bỏ hạt ớt sừng và cắt nhỏ. Cho tất cả vào cối giã hoặc xay nhuyễn, chừa lại một ít tỏi và ớt băm nhuyễn để làm nước mắm. Bắt đầu bào sợi củ cải trắng và cà rốt. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Rửa sạch rau sống và cắt nhỏ.

Ướp thịt

Cho hỗn hợp hành tím, tỏi, sả, ớt sừng vào thịt, kèm theo 2 muỗng canh dầu màu điều, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, sữa tươi không đường và 2 muỗng canh mật ong. Trộn đều tất cả lên, để thịt ướp gia vị trong ít nhất 1 giờ, bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nướng thịt

Có nhiều cách để nướng thịt, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bạn như nướng bằng than hoa, lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc chảo.

  • Nướng bằng than hoa: Xiên thịt vào xiên tre hoặc inox, sau đó đặt lên vỉ và đặt trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng, bạn liên tục trở đều để thịt chín đều mà không bị cháy.
  • Nướng bằng lò nướng: Xiên thịt vào xiên tre hoặc inox, sau đó đặt vào khay và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 - 17 phút.
  • Nướng bằng nồi chiên không dầu: Xiên thịt vào xiên tre hoặc inox, sau đó cho vào nồi chiên không dầu. Đảm bảo đảo đều thịt để chín đều.
  • Nướng bằng chảo: Lót giấy bạc xuống đáy chảo và xếp thịt lên. Đảo thịt cho đến khi chín vàng và thịt chín đều cả hai mặt.

Làm chả giò

Ngoài thịt nướng, bạn có thể thêm chả giò để tạo thêm hương vị cho món bún thịt nướng. Chả giò giòn tan bên ngoài và ngọt thơm bên trong chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với tô bún thịt nướng.

Làm đồ chua ăn kèm

Cho đường và giấm vào một tô, khuấy đều. Tiếp theo, cho cà rốt và củ cải trắng bào sợi vào tô và bóp đều để nguyên liệu thấm gia vị.

Cách làm nước mắm ăn kèm

Cho nước mắm, đường, nước lọc, giấm, tỏi và ớt băm nhuyễn vào tô, khuấy đều cho đường tan.

Làm mỡ hành

Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng, sau đó cho hành lá vào nồi và trộn đều.

Trình bày và thưởng thức

Xếp rau xuống dưới, sau đó cho bún và thịt lên. Thêm chả giò, đồ chua, đậu phộng rang và mỡ hành. Chan nước mắm lên và trộn đều. Cuối cùng, thưởng thức món bún thịt nướng thơm ngon và đầy hương vị.

Một số lưu ý khi làm bún thịt nướng

  • Bạn có thể không sử dụng bột ngọt và ngũ vị hương trong gia vị ướp thịt.
  • Nếu không có mật ong, bạn có thể thay thế bằng cách tăng lượng đường.
  • Ướp thịt với sữa tươi không đường sẽ giúp thịt mềm, béo và không bị mất độ ẩm. Bạn cũng có thể ướp thịt với nước ép hoa quả như lê hoặc táo để tăng hương vị tự nhiên. Tốt nhất là vắt nước cam sành và cho vào thịt để đảm bảo thịt mềm mại.
  • Ướp thịt ít nhất 1 giờ hoặc qua đêm và để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bạn có thể thay thế giấm bằng nước cốt chanh.
  • Khi nướng bằng than hoa, hãy đảm bảo đun lửa ở mức vừa để thịt chín đều mà không bị cháy.
  • Khi nướng thịt bằng nồi chiên không dầu, hãy xếp thịt đều để đảm bảo thịt chín đều mà không bị gắp chồng lên nhau.
  • Khi nướng thịt bằng chảo, hãy thay giấy bạc sau mỗi lần nướng.
  • Chọn mua thịt heo tươi ngon: Chọn thịt nạc vai để có thịt mềm, không dai, không bị cứng. Chọn thịt có màng ngoài khô, không nhớt, lớp mỡ có màu sáng bóng và thịt đều nhau. Thịt tươi ngon có màu hồng tươi, không có mùi lạ.
  • Chọn bún tươi ngon: Chọn bún có màu hơi đục, trắng ngà và dính tay. Tránh bún có mùi chua khó chịu, màu trắng trong và bóng bẩy. Bún tươi ngon sẽ có mùi thơm của gạo và có độ dẻo dai.

Với cách làm món bún thịt nướng thơm ngon và đơn giản như trên, bạn sẽ có ngay một bữa ăn đặc biệt. Hãy thử và khám phá hương vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam ngay hôm nay!

1