Xem thêm

7 Loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi

Bà bầu luôn quan tâm đến việc ăn uống trong thời kỳ mang thai. Ngoài việc biết những loại quả không nên ăn, chúng ta cũng cần lưu ý cách ăn trái cây đúng cách...

Bà bầu luôn quan tâm đến việc ăn uống trong thời kỳ mang thai. Ngoài việc biết những loại quả không nên ăn, chúng ta cũng cần lưu ý cách ăn trái cây đúng cách để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại quả bà bầu nên tránh và những loại quả nên bổ sung để có thai kỳ khỏe mạnh.

Nguyên tắc ăn trái cây đúng cách mẹ bầu nên biết

Không chỉ cần quan tâm đến việc bà bầu không nên ăn quả gì khi mang thai, chị em cũng nên lưu ý những nguyên tắc sau đây khi ăn trái cây:

  • Tránh xa những loại trái cây không tốt: Mẹ không nên ăn các loại quả có chứa nhiều nhựa mủ hoặc có hoạt chất gây ra co thắt tử cung. Ngoài ra, cũng nên tránh xa các loại trái cây vẫn duy trì vẻ ngoài tươi ngon, không hư hỏng sau thời gian dài vì có thể đã được bảo quản bằng hóa chất.

  • Rửa sạch hoa quả trước khi ăn: Rửa sạch hoặc ngâm nước muối trái cây sẽ giúp loại bỏ triệt để những độc chất, bụi bẩn, đồng thời, giảm tỷ lệ mắc bệnh toxoplasmosis ở trẻ sơ sinh - loại bệnh do ký sinh trùng toxoplasma gây ra.

  • Kết hợp nhiều loại hoa quả đa dạng: Tận dụng các loại trái cây cùng lúc sẽ vừa bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ, vừa hỗ trợ cải thiện chỉ số phát triển của thai nhi.

  • Nên ăn hoa quả trước bữa ăn: Dùng trái cây sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cho bà bầu. Do đó, mẹ tốt nhất nên bổ sung hoa quả trước khi ăn 30 phút để giảm thiểu lượng năng lượng dư thừa cũng như duy trì chỉ số đường huyết trong máu ở mức độ thấp.

những loại quả bà bầu không nên ăn

Bà bầu không nên ăn quả gì trong giai đoạn thai kỳ?

Sau đây là những loại quả bà bầu không nên ăn trong giai đoạn mang thai:

2.1. Dứa (thơm)

Do chứa nhiều hoạt chất Bromelain, dứa không chỉ gây co thắt tử cung, chuyển dạ sớm mà còn tăng nguy cơ sẩy thai cho mẹ bầu. Tuy nhiên, điều này chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể. Cùng với đó, dứa cũng là loại trái cây có tính axit cao. Thế nên, việc ăn dứa khi mang thai sẽ khiến mẹ bầu bị tiêu chảy và xuất hiện tình trạng đông máu.

bà bầu không nên ăn quả gì

2.2. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là loại trái cây không nên ăn khi mang thai. Nguyên nhân là do trong đu đủ chứa nhiều hoạt chất Latex và Papain, không chỉ co bóp, làm mềm tử cung mà còn tăng nguy cơ sinh non, hư thai ở người mẹ. Vì vậy, bà bầu nên tham vấn bác sĩ dinh dưỡng trước khi quyết định bổ sung đu đủ xanh.

2.3. Me

Bổ sung me trong chế độ ăn hằng ngày sẽ dẫn đến lượng Vitamin C vượt ngưỡng cho phép, gây ức chế progesterone trong cơ thể, phá vỡ cấu trúc tế bào, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy, đây cũng là trái cây không nên ăn khi mang bầu.

2.4. Chuối

Khi ăn chuối trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu sẽ dễ bị táo bón nặng, dị ứng do chuối chứa nhiều chitinase - loại mủ gây nóng cơ thể. Ngoài ra, bổ sung chuối không đúng cách cũng dẫn đến hiện tượng dư thừa dưỡng chất (cụ thể là vitamin B6), không chỉ làm tổn thương hệ thần kinh mà còn khiến bà bầu bị tê tay chân, khó cử động.

những loại trái cây bà bầu không nên ăn

2.5. Trái cây đông lạnh

Trái cây được bảo quản đông lạnh không phải là lựa chọn tốt cho mẹ bầu. Khi đông lạnh, trái cây sẽ bị giảm thiểu chất dinh dưỡng không còn như ban đầu. Chưa kể, trái cây đông lạnh không tươi, đôi khi có thể bị nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

2.6. Trái cây đóng hộp

Mẹ bầu cũng nên tránh xa các loại trái cây đóng hộp. thực phẩm này chứa hàm lượng chất bảo quản tổng hợp cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi, biến chứng thai kỳ, hay thậm chí là bệnh ung thư.

2.7. Các loại hoa quả chưa được rửa sạch

Trong giai đoạn mang thai, bà bầu không nên ăn các loại hoa quả chưa được rửa sạch. Giai đoạn này rất nhạy cảm đối với việc hấp thụ dưỡng chất. Do đó, việc ăn các loại hoa quả chưa được rửa sạch có thể gây nhiễm độc và tổn hại sức khỏe cho mẹ và bé.

Bà bầu nên bổ sung loại quả nào để có thai kỳ khỏe mạnh?

Ngoài việc biết những loại quả bà bầu không nên ăn, chúng ta cũng cần biết những loại quả có lợi cho thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho mẹ bầu:

3.1. Táo

Táo là loại trái cây rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Táo chứa hàm lượng chất sắt cao, không chỉ giúp mẹ tăng sinh huyết sắc tố, cải thiện tình trạng thiếu máu, mà còn hạn chế nguy cơ trẻ sinh non, nhẹ cân. Hơn thế nữa, táo cung cấp năng lượng nhờ chứa các loại đường đơn như Glucose, Fructose và Sucrose.

3.2. Cam

Cam là loại trái cây giúp giảm thiểu kích ứng hiệu quả. Uống nước cam mỗi ngày sẽ giúp thanh trùng, hạn chế tình trạng dị ứng, thở khò khè ở thai nhi cũng như giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn Listeria cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nước cam vì lượng đường cao và chất xơ giảm so với ăn trái cam nguyên chất.

3.3. Cherry

Cherry chứa nhiều khoáng chất Kali, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật và giúp phát triển trí não cho thai nhi.

3.4. Thanh long

Thanh long cung cấp dồi dào nguồn Vitamin C và giúp tái tạo tế bào, bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

3.5. Bơ

Bơ chứa chất xơ phong phú, giúp đẩy lùi tình trạng táo bón và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi.

3.6. Kiwi

Kiwi chứa nhiều enzyme, chất xơ và hợp chất phenolic, giúp điều trị bệnh và phát triển trí não cho thai nhi.

các loại quả bà bầu không nên ăn

Trên đây là một số loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai và những loại quả có lợi cho thai kỳ khỏe mạnh. Hãy lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín khi mua trái cây để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho bạn và con. Ngoài ra, đặc biệt, hãy bổ sung sữa bầu Frisomum Gold để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Sữa bầu Frisomum Gold có hệ dưỡng chất đầy đủ và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.

1