Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng nhiệt độ sôi của nước là 1000C. Nhưng thực tế thì nước sôi ở bao nhiêu độ? Và nếu tiếp tục đun sôi nước, nhiệt độ sôi có tăng lên hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho hai câu hỏi này trong bài viết hôm nay nhé.
Nước sôi ở bao nhiêu độ?
Nước sôi là hiện tượng nước xuất hiện các bong bóng khí nhỏ nổi lên trên mặt nước, sau đó vỡ ra. Nước bắt đầu sôi khi nhiệt độ đạt tới 900C và sôi nhiều nhất ở nhiệt độ 1000C. Khi đạt 1000C, nhiệt độ sôi của nước giữ nguyên và không thay đổi nữa. Nếu tiếp tục duy trì hoặc cung cấp thêm nhiệt lượng để đun sôi, nước sẽ chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí.
Tuy nhiên, nếu bạn cho thêm vào nước thực phẩm , tinh bột,... thì nhiệt độ sôi của nước sẽ tăng cao hơn 1000C, khoảng 5-100C là tối đa. Điều này rất rõ khi nấu cơm, tinh bột được hòa ra nước và nhiệt độ sôi của nước có thể lên đến 1100C.
Như vậy, trong điều kiện thường, áp suất ổn định và nước tinh khiết, nước sẽ sôi ở 1000C. Nếu áp suất thay đổi, nhiệt độ sôi của nước cũng thay đổi theo. Điều này lý giải cho vấn đề "nước sôi ở 70 độ là như thế nào". Trường hợp này xảy ra khi đun nước ở nơi có áp suất thấp, ví dụ như đun nước trên đỉnh núi. Lúc này, áp suất không khí thấp và nước sôi ở 700C.
Ngoài vấn đề nước sôi ở bao nhiêu độ, nhiều người cũng thắc mắc về nhiệt độ sôi của nước cất. Và cũng giống như nước thông thường, nhiệt độ sôi của nước cất là 1000C.
Tại sao nhiệt độ sôi của nước không thay đổi dù đun lâu?
Khi mới đun, nhiệt độ của nước sẽ tăng lên từ từ, nhưng khi đạt 1000C, nhiệt độ này sẽ giữ nguyên và không thể tăng thêm được nữa. Nếu vẫn tiếp tục đun sôi, nước chỉ chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí. 1000C chính là điểm cân bằng giữa trạng thái lỏng và khí. Lúc này, nhiệt năng cung cấp thêm sẽ chuyển hết sang động năng của các phân tử nước. Việc cấp thêm nhiệt năng chỉ khiến nước bay hơi và ngày càng cạn đi.
Uống nước đun sôi có tốt không?
Cùng với quá trình đô thị hóa và sự phát triển của các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ,... nguồn nước ngày nay đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng. Dù có là nước máy đã được xử lý tại các nhà máy xử lý nước, khi đến các hộ gia đình, nó cũng có thể bị nhiễm tạp chất do hệ thống đường ống dẫn nước bị xuống cấp. Để sử dụng nước uống an toàn, bạn cần phải xử lý trước và đun sôi là một giải pháp phổ biến.
Tuy nhiên, uống nước đun sôi để nguội cũng có một số nhược điểm mà nếu không biết, bạn có thể gặp phải ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đun sôi nước sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus, chất độc hại nhưng cũng làm mất đi một lượng lớn oxy có trong nước. Khi nạp nguồn nước thiếu oxy vào cơ thể, vi khuẩn đường ruột sẽ kém phát triển dẫn đến khó tiêu. Điều này sẽ khiến cho cơ thể mất đi một lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.
Không chỉ vậy, nước sau khi đun sôi và để nguội trong thời gian dài có nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn rất cao. Đồng thời, chất muối axit nitrat (một chất dễ gây ung thư) cũng được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau một ngày, một lít nước có thể sản sinh ra 0,004mg muối axit nitrat. Sau 3 ngày, lượng muối này có thể tăng lên đến 0,011mg. Chính vì vậy, bạn chỉ nên dùng nước đun sôi trong ngày và không nên sử dụng nước đã quá 3 ngày.
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bạn không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì lúc này, oxy trong nước đã bốc đi gần hết và các vật chất hữu cơ bị phân giải, chỉ còn lại các vật chất vô cơ lắng xuống. Điều này khiến cho nước uống mất đi giá trị.
Để bảo quản nước đun sôi để nguội, tránh tái nhiễm vi khuẩn, bạn nên cất nước trong bình kín, có vòi xả và nên uống hết trong ngày.
Máy lọc nước Primer - Giải pháp mang đến nguồn nước sạch tinh khiết và an toàn
Nước đun sôi để nguội giúp loại bỏ khá nhiều vi khuẩn và chất độc hại, nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng máy lọc nước công nghệ RO. Máy lọc nước RO Primer với công nghệ lọc thẩm thấu ngược, phù hợp với đặc tính nguồn nước tại Việt Nam, cho ra nguồn nước sạch tinh khiết, đạt tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế và an toàn cho sức khỏe con người.
Các sản phẩm máy lọc nước Primer được sản xuất và lắp ráp bằng công nghệ hiện đại, với các linh phụ kiện chất lượng. Hệ thống lõi lọc thô và màng lọc RO hoạt động mạnh mẽ, loại bỏ các chất độc hại có trong nước như kim loại nặng, vi khuẩn, virus,... trả lại cho bạn nguồn nước sạch tinh khiết có hương vị thanh mát và dịu nhẹ. Đặc biệt, các dòng máy lọc gia đình Primer bổ sung thêm các lõi chức năng giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho người già, trẻ nhỏ và cả những người bệnh .
Ở các dòng máy lọc Hydrogen của Primer, nước sau khi qua máy còn được bổ sung thêm các Hydro và tăng tính kiềm. Sử dụng nước giàu Hydrogen sẽ giúp trung hòa các gốc tự do và cân bằng axit trong cơ thể, hạn chế các dấu hiệu lão hóa và các bệnh về tiêu hóa, xương khớp, tim mạch, thậm chí là cả bệnh ung thư.
Qua bài viết này, Primer đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi "Nước sôi ở bao nhiêu độ" một cách chi tiết nhất. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích và nếu gia đình bạn đang sử dụng nước uống đun sôi, hãy hạn chế và thay thế bằng máy lọc nước Primer để đảm bảo rằng gia đình bạn luôn được sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết, an toàn và vệ sinh.
Hiện nay, Primer cung cấp nhiều dòng máy lọc nước như máy lọc nước gia đình, hệ thống lọc tổng đầu nguồn, máy lọc nước công nghiệp,... Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình của mình.