Bầu luộc là món ăn bình dị nhưng lại mang đến vị ngọt mát dễ chịu, thanh đạm. Đây là một món dễ chế biến và tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, để món bầu luộc mềm ngon, không bị nhừ thì cần chú ý tới thời gian nấu. Hãy cùng Baonhieu.net đi tìm hiểu cách luộc bầu ngon nhé!
Lý do nên ăn bầu luộc mỗi ngày?
Bầu là một loại thực phẩm quen thuộc, nó là cây dây leo, rất ưa sáng và thường cho rất nhiều quả. Quả bầu canh thường có màu xanh với đốm trắng (giống bầu sao). Quả bầu thường được thu hái từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Bầu thường được luộc ăn cho mát nhất là vào những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, bầu còn làm nên những món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Bầu không chứa cholesterol và không chứa nhiều dầu mỡ. Nó cũng là nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tốt cho tim mạch.
- Giảm cân: Bầu có lượng calo thấp nhưng lại giàu vitamin B6, B3, vitamin C, kali và sắt. Món bầu luộc và nước ép bầu được xem như vị thuốc giảm cân hiệu quả. Bầu cũng có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn, làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày.
- Giảm căng thẳng: Bầu có lượng nước khá lớn và tính mát, vị ngọt. Khi ăn, nó mang đến cảm giác dễ chịu và giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Món bầu luộc cũng dễ thưởng thức hơn các món chiên xào.
- Trị rối loạn tiết niệu: Bầu luộc, canh bầu hay nước ép quả bầu có tính kiềm và có tác dụng lợi tiểu, giúp giảm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Quả bầu chứa nhiều nước và chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động thông suốt và giảm nguy cơ táo bón. Món bầu luộc chấm muối vừa là một món ăn lý tưởng có tác dụng nhuận tràng và chống táo bón hiệu quả.
Luộc bầu bao nhiêu phút chín mềm ngon?
Thời gian luộc bầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bầu già hay non, cách cắt bầu (dày hay mỏng), và mức độ chín mà bạn mong muốn. Dưới đây là những chỉ dẫn chung hướng dẫn làm sao để có món bầu luộc ngon nhất:
-
Cách chọn bầu: Chọn bầu non, không chọn bầu già vì bầu già có phần hạt khá già không ăn được, phần ruột nhiều và lỏng lẽo, vỏ cứng và phần cùi cũng mỏng hơn và không ngọt như bầu non. Tuy nhiên, việc tìm bầu non khá khó vì kích thước bầu thường rất bé và ít lợi nhuận. Bạn có thể chọn bầu non tươi bằng cách nhìn phần cuống, phần vỏ màu xanh không bị sâu. Dùng móng tay bấm nhẹ vào vỏ bầu, nếu thấy mềm thì đó là bầu non.
-
Sơ chế bầu: Đối với bầu già, bạn cần gọt vỏ trước khi luộc vì phần vỏ già cứng không ăn được. Đối với bầu non, bạn chỉ cần rửa sạch và cắt thành từng khúc. Thông thường, bạn nên cắt quả bầu thành từng khúc dày khoảng 1 đốt ngón tay (khoảng 1 cm).
-
Luộc bầu: Đun nồi nước sôi, sau đó cho bầu vào nồi. Chú ý nước chỉ cần phủ lên bầu, nhiều quá sẽ làm bầu nhạt, ít quá bầu chín không đều. Nếu muốn bầu ăn vừa chín tới, đun lửa to khoảng 3-5 phút, thêm chút gia vị cho đậm đà, sau đó vớt bầu ra. Nếu muốn bầu mềm hơn, có thể ngâm bầu trong nước luộc thêm khoảng 5 phút nữa rồi vớt ra. Để tránh cho bầu bị vàng, khi luộc xong, bạn nên vớt bầu ra ngay và tránh ngâm bầu quá lâu trong nước luộc. Nên luộc bầu trên lửa to để không đun liu riu.
Lưu ý khi luộc bầu:
- Để có một đĩa bầu luộc ngon, bạn cần đảm bảo bầu vừa chín tới mà không bị nát. Màu sắc của bầu phải là xanh, có vị thanh mát mới là bầu luộc chuẩn nhất.
- Thời gian luộc bầu còn tùy thuộc vào khẩu vị ăn uống của bạn. Có người thích ăn chín tới, người lại thích ăn chín kỹ. Bạn có thể luộc theo khẩu vị của gia đình.
- Nếu bầu còn non, bạn không cần gọt lớp vỏ ngoài vì lớp vỏ bầu có tác dụng giảm đau đầu. Nếu bầu quá già, bạn nên gọt lớp vỏ ngoài để khi ăn không cảm giác cứng ở lớp vỏ.
Các món ăn nấu từ quả bầu
Ngoài bầu luộc, bầu còn có thể được sử dụng để nấu thành nhiều món khác nhau. Ví dụ như món bầu nấu cùng tôm, bầu nấu canh ngao, bầu nấu canh cua, bầu xảo tỏi đều rất ngon và dễ ăn. Dưới đây là cách nấu một số món ngon từ bầu:
Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu: tôm (tôm nõn hoặc tôm nhỏ), 1 quả bầu nhỏ, thì là, hành khô, gia vị, dầu ăn.
Chuẩn bị: Rửa sạch bầu, bỏ vỏ (nếu bầu già), thái nhỏ. Rửa sạch tôm, băm nhỏ. Bóc vỏ hành khô, đập dập và thái nhỏ. Rửa sạch thì là.
Tiến hành: Cho dầu vào nồi, phi thơm hành, cho tôm vào xào trước cho săn thịt tôm, sau đó cho bầu vào xào cùng, nêm gia vị, xào cho bầu ngấm gia vị, đổ nước săm sắp bầu hoặc nhiều nước tùy khẩu vị. Bật lửa to, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp, cho thì là vào và đảo đều.
Yêu cầu: Canh có mùi thơm của hành và thì là, vị ngọt của tôm và bầu, bầu ngọt và mềm.
Canh bầu nấu ngao/hến
Nguyên liệu: Ngao/trai, 1 quả bầu, hành khô, thì là, dầu ăn, gia vị.
Chuẩn bị: Ngao/trai ngâm cho hết đất, rửa sạch. Bầu rửa sạch, gọt vỏ (nếu cần), thái nhỏ. Bóc vỏ hành khô, đập dập. Rửa sạch thì là.
Tiến hành: Cho nước lên bếp, đun sôi, cho ngao/trai vào. Khi ngao/trai sôi, vặn nhỏ lửa, đảo đều và quan sát đến khi ngao/trai mở miệng hết thì cho một chút muối vào, khuấy đều rồi bắc ra. Chắt nước cốt ra một tô, để lặng khoảng 30 phút đến 1 giờ, sau đó gạt lấy phần nước trong, phần cặn đổ đi. Ngao/trai đãi hoặc gỡ lấy phần ruột, rửa sạch và thái nhỏ.
Nấu canh: Cho dầu ăn vào nồi, phi hành cho thơm rồi cho phần ruột nhân của ngao vào đảo đều, cho chút gia vị (mắm/bột nêm/bột canh) đảo đều. Tiếp theo, cho bầu vào cho ngấm gia vị rồi đổ phần nước cốt vào. Thêm nước (nếu cần) cho đủ lượng canh cần dùng. Đun sôi, thả thì là vào và khuấy đều. Tắt bếp, nêm nếm thêm gia vị nếu cần.
Yêu cầu: Canh có vị ngọt của nước ngao/trai, mùi thơm của thì là và hành khô, bầu mềm và ngọt.
Cách nấu vịt lộn um bầu
Nguyên liệu: 4 cái trứng vịt lộn, nửa quả bầu, hành ngò rau răm, gia vị (bột nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu).
Chuẩn bị: Gọt vỏ và rửa sạch bầu. Rửa sạch hành ngò. Đập trứng vịt lộn vào một bát.
Tiến hành: Phi hành với dầu cho đến khi hành vàng thơm. Sau đó, cho bầu vào xào đảo đều trong vài phút cho bầu chỉ chín 50%. Vớt bầu ra và cho trứng vào. Đổ một ít nước đã đun sôi vào, nêm gia vị theo khẩu vị và đậy kín nắp để trứng chín.
Trứng vừa chín tới, cho bầu vào và đun sôi lại. Khi bầu chín và trắng trong, khuấy nhẹ để bầu chín đều mà không bị nát. Lần nấu vịt lộn um bầu, hãy lấy bọt bỏ đi để canh không bị tanh và trông thật ngon mắt. Được thêm hành ngò và rau răm vào cuối cùng, sau đó bắc nồi ra khỏi bếp.
Yêu cầu: Canh có mùi thơm đặc biệt của trứng, của hành, vị cay của hạt tiêu, rau răm và vị mát của bầu.
Bầu thật sự có nhiều công dụng tuyệt vời. Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có một món ăn thanh đạm và bổ dưỡng cho những ngày hè nóng bức. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách luộc bầu một cách ngon nhất và luộc bầu trong bao lâu để đạt được mức độ chín mong muốn. Ngoài việc sử dụng bầu làm nguyên liệu chế biến, bạn cũng có thể tận dụng nó như một vị thuốc. Chúc bạn trở thành nhà nội trợ thông thái cho gia đình thân yêu.
Xem thêm:
- Luộc chân gà bao nhiêu phút?
- Nướng pizza bao nhiêu phút là chín?