Xem thêm

Công thức chế biến mực khô chiên nước mắm ngon số 1 tại nhà

Mực khô chiên nước mắm là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Với sự kết hợp giữa vị mặn, ngọt và thơm của mực khô, hòa quyện với hương vị đặc...

Mực khô chiên nước mắm là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Với sự kết hợp giữa vị mặn, ngọt và thơm của mực khô, hòa quyện với hương vị đặc trưng của nước mắm, món ăn này sẽ đem lại cho bạn một bữa cơm gia đình thật đã. Dưới đây là công thức chế biến mực khô chiên nước mắm thơm ngon đơn giản bạn có thể áp dụng.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến mực khô chiên nước mắm

Nguyên liệu để chế biến mực khô chiên nước mắm

  • 500g mực khô
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn (có thể thay bằng bơ vàng cho thơm)
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1-2 ớt khô, băm nhuyễn (tùy khẩu vị)
  • Tiêu, muối, hành lá (tùy chọn)

2. Các bước chế biến chi tiết

Sau đây là những bước chi tiết chế biến mực khô chiên nước mắm. Hãy theo dõi từng chút một nhé.

Bước 1: Chuẩn bị mực

Sơ chế mực khô

Ngâm mực khô trong nước ấm khoảng 15-20 phút để mực mềm lại. Sau đó, rửa sạch mực bằng nước lạnh để làm sạch bụi bẩ n. Thấm khô mực bằng giấy bếp hoặc khăn sạch.

Bước 2: Pha chế nước mắm

Cách pha nước mắm

Lấy một tô nhỏ, trộn đều nước mắm, đường, tỏi băm nhuyễn và ớt băm nhuyễn (tùy khẩu vị). Khuấy đều để đường tan và các thành phần hòa quyện với nhau.

Bước 3: Chiên mực

Trên lửa nhỏ, đổ dầu ăn vào một chảo hoặc nồi lớn và đun nóng. Khi dầu đã đủ nhiệt, cho mực vào chiên khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi mực khô có màu vàng và giòn.

Bước 4: Chế biến nước mắm

Sau khi mực đã chiên xong, vớt mực ra khỏi chảo và để ráo. Đậy nắp nồi, đun dầu tiếp trên lửa nhỏ, sau đó thêm nước mắm đã pha vào chảo. Khi nước mắm sôi, bỏ mực chiên đã ráo nước vào chảo và khuấy đều để mực được thấm.

Bước 5: Thêm gia vị (tùy chọn)

Tắt bếp, thêm hành lá và trang trí theo ý thích. Bạn có thể thêm muối, tiêu, mè hoặc các gia vị khác để tăng thêm hương vị cho món ăn.

3. Thưởng thức thành phẩm

Chế biến xong bạn sẽ ngửi được mùi thơm của vị tỏi, vị ớt hòa quyện cùng vị ngọt tươi của mực sẽ khiến bạn mê mẩn liền đó. Món này ăn với cơm trắng là chỉ có chuẩn thôi nha, siêu tốn cơm luôn đó. Tối nay tranh thủ chế biến cho cả nhà mình cùng thưởng thức nha.

Thưởng thức mực chiên nước mắm

Nếu là tín đồ của khô mực thì chắc chắn món này sẽ không khiến bạn thất vọng đâu, thử ngay công thức chế biến mực khô chiên nước mắm thơm ngon đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình bạn nha. À bật mí cho các bạn là Tiệm Khô đang có chương trình khuyến mãi giảm 5% cho mỗi đơn hàng, nhanh tay đặt.

1