Xem thêm

Cách Ướp Thịt Nướng Cơm Tấm: Bí Quyết Cho Món Ăn Hấp Dẫn

Cơm tấm - món ăn đặc sản miền Nam Việt Nam đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Để có một đĩa cơm tấm ngon, bí quyết...

Cơm tấm - món ăn đặc sản miền Nam Việt Nam đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Để có một đĩa cơm tấm ngon, bí quyết ướp sườn và làm nước mắm ăn kèm rất quan trọng. Sườn nướng phải thơm mềm, thấm vị, nước mắm có hương vị đậm đà thì cơm tấm mới thực sự hấp dẫn. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách ướp thịt nướng cơm tấm ngon đúng chuẩn để bạn thưởng thức cùng gia đình.

Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm

  • Ướp sườn là công đoạn quan trọng nhất. Thông thường, các tiệm cơm tấm ngon không ướp sườn với muối, vì muối sẽ làm sườn cứng hơn. Thay vào đó, họ thường ướp sườn với nước tương hoặc nước mắm.

  • Các nguyên liệu quan trọng khác để ướp sườn bao gồm: mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành, tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt), chút chanh hoặc giấm, một ít bột ngọt, một ít dầu hào, rượu mai quế lộ. Sử dụng mỡ gà sẽ làm cho sườn ngon hơn so với dầu thực vật hoặc mỡ heo.

  • Có thể thêm một ít nước ngọt để sườn có mùi thơm của quế. Cách này cũng giúp sườn mềm hơn. Muốn sườn càng mềm hơn, bạn có thể ướp sườn với sữa đặc hoặc vắt thêm nước cam. Tuy nhiên, hãy nhớ chỉ dùng một lượng vừa đủ, không dùng quá nhiều để tránh làm sườn mềm nhũn và mất đi hương vị.

  • Trước khi ướp, hãy thấm lau khô miếng sườn để sườn dễ dàng ngấm gia vị.

  • Ướp miếng sườn to và nướng. Nếu muốn cắt nhỏ, bạn có thể chờ đến khi ăn rồi mới dùng kéo cắt. Thời gian ướp ít nhất 2 - 3 tiếng, và nếu có thể, để sườn ướp qua đêm trong tủ lạnh.

  • Trước khi nướng, hãy quét dầu ăn lên hai mặt thịt để miếng thịt không bị khô. Nướng sườn trên than lửa nhỏ vừa. Trong quá trình nướng, không nên ép hay ấn miếng thịt, mà để chín tự nhiên. Thường xuyên dùng chổi hoặc muỗng để phết nước ướp thịt lên mặt sườn khi nướng. Đồng thời, hạn chế lật sườn nhiều lần trong quá trình nướng.

  • Muốn sườn có màu đẹp, khi sườn đã gần chín, bạn có thể quết thêm chút mật ong hoặc mật mía pha loãng lên bề mặt.

Cơm tấm sườn nướng Miếng sườn nướng cơm tấm ngon đúng điệu (Ảnh: Internet)

Cách làm sườn nướng cơm tấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sườn cốt lết 1 kg
  • Muối 5 gram
  • Đường trắng 100 gr
  • Nước mắm ngon 100 ml
  • Mật ong 2 muỗng canh
  • Sữa đặc 2 muỗng canh
  • Bột ngọt 5 gram
  • Coca 2 muỗng canh
  • Rượu mai quế lộ 1 muỗng canh
  • Tỏi 2 tép
  • Hành tím 3 củ

Cách ướp thịt nướng cơm tấm chi tiết như sau: Bước 1: Rửa sạch sườn cốt lết và để ráo nước. Bước 2: Trong máy xay sinh tố, trộn đều 2 tép tỏi, 3 củ hành tím, 5 gram muối ăn, 3 gram bột ngọt, 100 gram đường trắng, 100 ml nước mắm ngon, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh coca, và 1 muỗng canh rượu mai quế lộ cho đến khi thành hỗn hợp nước sốt nhuyễn. Bước 3: Trộn sườn cốt lết đã ráo với hỗn hợp nước sốt, bóp đều và thêm 2 muỗng canh mỡ gà hoặc dầu mè. Sau đó, trải vài lát chanh mỏng lên bề mặt sườn, bọc lại với màng thực phẩm và để trong tủ lạnh qua đêm để thịt thấm gia vị. Bước 4: Chuẩn bị lò than hoa và nướng sườn theo công đoạn thích hợp. Bước 5: Trong khi chờ sườn nướng, bạn có thể chuẩn bị nước mắm cơm tấm bằng cách kết hợp 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, và 2 muỗng canh nước sôi, khuấy đều cho tan đường. Thêm ớt băm nhỏ, tỏi băm, và nước cốt chanh vào quấy đều. Bước 6: Khi ăn, dọn kèm cơm tấm, đồ chua, nước mắm và mỡ hành. Bạn cũng có thể thêm chả trứng hấp hoặc trộn bì thính nếu có thời gian. Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm và nước mắm chính là yếu tố quan trọng để thưởng thức một bữa cơm tấm tuyệt vời.

Chúc bạn thành công khi thực hiện!

1