bệnh vảy nến là một căn bệnh da thường gặp và gây khó chịu cho nhiều người. Tuy hiện chưa có chế độ ăn chuyên biệt dành riêng cho người bệnh vảy nến, nhưng một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến triệu chứng của bệnh. Đồng thời, việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh cũng có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến vảy nến.
5 nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh vảy nến
Các chuyên gia khuyên người bệnh vảy nến nên bao gồm 5 nhóm thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày:
-
Chất chống oxy hóa: Có trong trái cây như nho, bưởi, các loại đậu và quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương và cây quế. Những chất này giúp ngăn chặn sự hình thành leukotriene - một trong những yếu tố làm vảy nến nặng hơn.
-
Beta-carotene: Có trong cà rốt, rau lá xanh, quả mơ và xoài. Beta-carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể, giúp da khỏe mạnh.
-
Folate: Có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cải bông cải xanh, cải bắp và giá. Folate giúp phân chia tế bào da, giúp da khỏe mạnh.
-
Kẽm: Có trong sò và các loại ngũ cốc. Thiếu kẽm thường gặp ở người bệnh vảy nến.
-
Axit béo Omega-3: Có trong cá như cá mòi, cá thu, cá hồi; hạt lanh, hạt hướng dương và hạt mè. Axit béo Omega-3 giúp giảm việc sử dụng thuốc bôi chứa corticosteroid mà không làm tình trạng bệnh vảy nến xấu hơn.
5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người bệnh vảy nến bao gồm: chất chống oxy hóa, beta-carotene, folate, kẽm, axit béo omega-3
Những thực phẩm cần hạn chế
Bên cạnh đó, người bệnh vảy nến cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:
-
Đường: Cả đường tinh luyện lẫn tự nhiên.
-
Thực phẩm chiên xào và chế biến sẵn như thịt hộp và thịt nguội.
-
Thức ăn nhiều gia vị và tiêu.
-
Chocolate.
-
Trứng: Một số người bệnh có thể thấy trứng gây tăng triệu chứng vảy nến, nên loại trừ và đánh giá lại.
-
Rượu, bia: Có thể gây những đợt bùng phát vảy nến. Người bệnh nên tránh sử dụng rượu bia hoặc chỉ uống ở mức vừa phải.
-
Thịt đỏ: Nên thay thế bằng thịt gia cầm, cá hồi, cá thu, cá mòi và sò ít nhất 3 lần/tuần.
Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên kiêng gồm: đường, thực phẩm chế biến sẵn, chocolate, thịt đỏ, rượu, bia, ...
Chế độ ăn giảm cân
Vảy nến là một bệnh lý viêm tự miễn, và thừa cân sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và tiểu đường. Do đó, người bệnh vảy nến cần duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Chế độ ăn giảm cân cho người bệnh vảy nến nên tập trung vào:
-
Tăng cường trái cây, rau củ, thực phẩm nguyên hạt và các sản phẩm sữa ít béo.
-
Ăn thịt nạc, gia cầm, cá, đậu, trứng và các loại hạt.
-
Sử dụng thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo trans, giảm cholesterol và muối.
-
Giảm đường và các thực phẩm chế biến sẵn.
-
Tăng cường thực phẩm chống viêm.
Chế độ ăn giảm cân cho người bệnh vảy nến gồm: rau củ, trái cây, gia cầm, các loại hạt, ... và giảm các loại đồ ăn nhiều chất béo trans, nhiều đường, các loại đồ ăn chế biến sẵn
Các nghiên cứu cho thấy rằng người bệnh vảy nến béo phì có nguy cơ mắc vảy nến nặng và các bệnh khác như tim mạch và tiểu đường. Do đó, việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để giảm mức độ nặng của bệnh vảy nến và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.
Tóm lại, người bệnh vảy nến cần tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh và tư vấn với bác sĩ về loại thức ăn nào nên tránh khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
Bài viết có liên quan:
- Kiểm soát stress cho người bệnh vảy nến
- Người viêm khớp vảy nến nên tập luyện như thế nào?
- Làm thế nào để phòng tránh các yếu tố khởi phát và làm tăng nặng bệnh vảy nến?