Theo Đông y, thịt vịt là món ăn mát, ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như photpho, protein, vitamin A, B1, B2 và sắt... Đặc biệt, thịt vịt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ em đang trong giai đoạn ăn dặm và phát triển. Thậm chí, nhiều nghiên cứu cho thấy, lượng vi chất có trong thịt vịt còn cao hơn thịt gà. Vì vậy, cháo vịt là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của bé.
Cháo vịt cho bé từ mấy tháng tuổi thì tốt nhất?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé có thể bắt đầu ăn dặm từ khoảng 8 tháng trở lên và lúc này có thể cho bé ăn thịt gà, thịt vịt hoặc hải sản vì chúng chứa nhiều chất đạm. Tuy nhiên, trong giai đoạn ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện nên bé có thể dễ bị nhạy cảm với những thực phẩm lạ. Hơn nữa, đường ruột của bé chưa hoạt động hoàn thiện nên khó tiêu hóa những loại thức ăn giàu dinh dưỡng.
Cháo vịt nấu với rau gì cho bé?
Để cháo vịt cho bé thơm ngon và bổ dưỡng nhất, mẹ nên kết hợp nấu thịt vịt với các loại rau như rau ngót, đậu xanh, đậu que, khoai sọ, củ dền, rau cải, súp lơ, nấm rơm, cà rốt, rau chân vịt, hạt sen... Kết hợp giữa thịt vịt và rau giúp cháo thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Món cháo vịt cho bé thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
4 công thức nấu cháo vịt cho bé thơm ngon
Lưu ý: Trước khi nấu cháo vịt cho bé, mẹ cần phải khử mùi hôi của vịt bằng cách ngâm thịt vịt với gừng, muối tiêu, rượu trắng. Sau đó, rửa sạch thịt với nước. Trong thời gian luộc thịt vịt, có thể cho thêm vài lát gừng để thịt thơm hơn. Ngoài cách này, mẹ cũng có thể dùng giấm hoặc chanh kết hợp với muối (lượng vừa đủ) rồi chà sát vào thịt vịt từ bên trong lẫn bên ngoài nhiều lần rồi rửa sạch.
Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh
Nguyên liệu:
- 40g thịt vịt
- 30g gạo tẻ
- 20g đậu xanh nguyên hạt
- Vài nhánh nhỏ gừng tươi, hành lá, rau mùi
Cháo vịt cho bé nấu với đậu xanh.
Cách làm:
- Rửa sạch thịt vịt (như đã hướng dẫn)
- Vo gạo và đậu xanh cho sạch
- Gừng nướng lên cho thơm
- Cho thịt vịt, đậu xanh, gạo và gừng vào nồi, thêm nước và ninh như cháo bình thường.
- Khi thịt vịt đã chín mềm, vớt ra và băm nhỏ, bỏ gừng đi.
- Bắc nồi cháo lên, cho thịt vịt đã băm vào, nêm nếm gia vị vừa đủ (nếu bé hơn 12 tháng).
- Cho thêm hành hoa và rau mùi đã thái nhỏ vào nồi cháo, đun sôi nhỏ lửa vài phút rồi tắt bếp.
- Múc ra bát và cho bé ăn khi còn nóng (mẹ hãy kiểm tra độ nóng của cháo hoặc chờ cho đến khi cháo nguội âm ấm thì cho bé ăn).
Cách nấu cháo vịt cho bé với rau ngót
Nguyên liệu:
- 50g thịt vịt sạch
- 50g rau ngót
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 số loại gia vị thông dụng
Nấu cháo vịt cho bé với rau ngót.
Cách làm:
- Sơ chế sạch thịt vịt, xát muối chanh để khử mùi hôi
- Vo gạo sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 30 phút
- Tuốt lá rau ngót rồi rửa sạch và xay nhuyễn
- Cho gạo vào nồi cùng với nước rồi bắc lên bếp, nấu cháo ninh nhừ. Lưu ý khuấy cháo thường xuyên để chống cháo bị khê hay sát nồi.
- Luộc thịt vịt trong khoảng 20-30 phút cho đến khi chín, sau đó vớt ra và xé nhỏ, hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn.
- Khi cháo gạo đã chín, mẹ cho thịt vịt và rau ngót đã xay vào nồi, khuấy đều và đun tiếp trong khoảng 5 phút cho tất cả nguyên liệu chín hẳn. Nêm nếm gia vị vừa đủ (tùy theo độ tuổi của bé).
- Múc cháo ra bát, để cháo còn hơi ấm thì cho bé ăn.
Cách nấu cháo vịt cho bé với khoai sọ
Nguyên liệu:
- 1 cái đùi vịt (hoặc phần lườn)
- 30g khoai sọ (khoảng 2 củ)
- 2 nắm gạo vừa nếp vừa tẻ
- Hành lá
Cháo vịt cho bé nấu với khoai sọ.
Cách làm:
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ rồi ngâm cùng nước ấm khoảng 30-45 phút để hạt gạo nở đều.
- Gọt vỏ khoai sọ rồi đem luộc chín, sau đó xay nhuyễn.
- Rửa sạch thịt vịt, khử mùi hôi và lọc thịt, bỏ ra, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để ra bát.
- Phần xương vịt cho vào ninh cùng để lấy nước ngọt trong khoảng 30 phút, lọc lấy nước và loại bỏ phần xương dăm.
- Cho gạo đã ngâm vào ninh cùng với nước vịt khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Đợi cháo đã nhuyễn và quánh lại, mẹ cho thịt vịt, khoai sọ vào nồi cháo, khuấy thêm khoảng 5 phút rồi cho hành lá và nêm nếm gia vị vừa đủ rồi tắt bếp.
- Đổ cháo ra bát, chờ cháo chỉ còn ấm ấm thì cho bé ăn.
Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu que, hạt sen
Nguyên liệu:
- 30g thịt vịt
- 30g đậu que
- 10g hạt sen
- 3ml dầu ăn
- 30g gạo nếp và gạo tẻ
Cách làm:
- Ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 giờ để hạt sen mềm hơn khi ninh.
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, rồi cho cả gạo và hạt sen đã ngâm vào nồi ninh nhừ.
- Rửa sạch thịt vịt, khử mùi hôi và lọc thịt, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Đậu que nhặt rồi rửa sạch, luộc qua và băm hoặc xay nhỏ.
- Khi cháo gạo và hạt sen chín nhừ, lấy hạt sen ra và đánh nhuyễn.
- Lần lượt cho thịt vịt vào nấu cùng cháo trong khoảng 3-4 phút, sau đó cho đậu que vào trộn đều, đun sôi đến khi cháo chín thì tắt bếp.
- Nêm nếm thêm chút dầu ăn và gia vị, sau đó múc ra bát và để cháo còn hơi ấm ấm thì cho bé ăn.
Với món cháo vịt cho bé, chỉ nên cho bé ăn khi bé đã quen ăn cháo thịt gà. Mẹ nên dùng lượng nhỏ cháo vịt cho bé và quan sát xem bé có bất kỳ dị ứng nào không. Nếu không có biểu hiện dị ứng, lần ăn sau, mẹ có thể tăng lượng thịt vịt trong cháo hơn.