Ẩm thực

Hướng dẫn cách làm sốt dầu trứng béo ngậy ngon "bất bại"

Mai Kiều Liên

Bạn đã từng thèm muốn hương vị béo ngậy của sốt dầu trứng trong bánh mì hay bánh bông lan trứng muối phải không? Chắc hẳn bạn đã thử làm sốt dầu trứng tại nhà...

Bạn đã từng thèm muốn hương vị béo ngậy của sốt dầu trứng trong bánh mì hay bánh bông lan trứng muối phải không? Chắc hẳn bạn đã thử làm sốt dầu trứng tại nhà nhưng không thành công.

Món sốt dầu trứng vàng trong veo này đã chinh phục trái tim của nhiều thực khách sành ăn. Tất cả các nguyên liệu kết hợp với nhau để tạo nên một hương vị khó phai trong vị giác của mỗi người. Hãy cùng Lam Sơn Food tìm hiểu cách làm sốt dầu trứng ngon và không bị tanh ngay trong bài viết dưới đây!

Nguyên liệu cần thiết khi làm sốt dầu trứng

Hình ảnh chỉ minh họa

  • 2 lòng đỏ trứng
  • Muối
  • Đường
  • Nước cốt chanh
  • Dầu ăn

Hình ảnh chỉ minh họa

Hướng dẫn cách làm sốt dầu trứng thơm ngon tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để sốt lòng đỏ trứng vàng đều, bạn cần chọn trứng có lòng đỏ sẫm màu. Trứng gà ta là nguyên liệu tạo ra sốt thơm nhất, nhưng nếu bạn không thể mua trứng gà ta, bạn có thể dùng trứng bày bán ở siêu thị.

Trước khi làm, hãy để trứng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút nếu bạn để trứng trong tủ lạnh. Điều này đảm bảo trứng ở nhiệt độ phòng để món sốt trứng hoàn thành tốt nhất.

Khi tách lòng đỏ, cẩn thận để không làm vỡ lòng đỏ. Nếu dính lòng trắng, nước sốt sẽ không đẹp mắt. Bạn cần tách hoàn toàn lòng trắng.

Nếu nước sốt bị tanh, có thể do dầu ăn không phù hợp. Tốt nhất là bạn nên dùng dầu đậu nành, dầu cám gạo hoặc dầu hạt cải và tránh các loại dầu có mùi mạnh như dầu đậu phộng và dầu ô liu. Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của dầu, bạn cần lấy dầu ra bát và để trong 2 giờ hoặc qua đêm để dầu bay hơi và hạn chế mùi tanh.

Lượng đường trong sốt tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Nếu không thích đồ ngọt, bạn có thể bớt đường. Nếu không có nước cốt chanh, bạn có thể thay thế bằng nước quất.

Bước 2: Đánh trứng và sốt dầu

Cho lòng đỏ trứng gà, muối, đường và nước cốt chanh vào một chiếc bát nhỏ và đánh cho đến khi hỗn hợp trở nên đều. Nhớ không sử dụng bát lớn - nếu bạn đánh trứng trong bát lớn, hỗn hợp sẽ không hoà quyện và mất nhiều thời gian hơn để đánh bông.

Trong suốt quá trình chuẩn bị, trứng chỉ nên được đánh theo một hướng duy nhất. Điều này giúp trứng không bị vữa và tiết kiệm thời gian khi chế biến sốt.

Đổ nước ở nhiệt độ khoảng 80 độ vào một tô lớn sao cho khi đặt bát trứng vào, mực nước ngang với hỗn hợp trong tô. Đặt bát trứng vào trong tô khoảng 1 phút và bắt đầu đánh ngay khi bát còn ấm. Nếu bạn sử dụng máy đánh trứng, hãy đặt máy ở tốc độ tối đa ở bước này.

Hình ảnh chỉ minh họa

Bước 3: Hoàn thành cách làm sốt dầu trứng

Cho nước sốt mới đánh vào một túi bắt kem để bạn có thể dễ dàng thêm sốt trứng vào món ăn của mình một cách sạch sẽ hơn.

Khi hoàn thành, bạn có thể cho nước sốt vào hộp đậy kín và để trong tủ lạnh nếu không sử dụng hoặc không hết. Sốt dầu trứng có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 7 ngày. Chỉ cần lấy sốt ra khoảng 15 phút trước khi sử dụng để sốt trở nên mềm hơn.

Hình ảnh chỉ minh họa

Cuối tuần, bạn có thể làm sốt dầu trứng và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi sáng, chỉ cần hâm nóng bánh mì, rưới sốt lên, thêm chà bông hoặc pate, xúc xích là bạn đã có một bữa sáng nhanh gọn nhưng vẫn bổ dưỡng và ngon miệng.

Nếu bạn thích mùi thơm của bơ, bạn có thể dùng 20ml bơ đun chảy thay vì 20ml dầu ăn trong công thức làm sốt bơ trứng thông thường. Quy trình làm sốt bơ và trứng hoàn toàn giống nhau. Sau khi đánh bơ, bạn tiếp tục cho một ít bơ vào và đánh. Kết quả là một bát sốt bơ trứng màu vàng nhạt và thơm mùi bơ.

Những lưu ý khi làm sốt dầu trứng tại nhà

  • Sử dụng trứng gà ta sẽ tạo thành phẩm có màu vàng đẹp nhất.
  • Có thể sử dụng quất thay thế nước cốt chanh.
  • Nếu thích mùi bơ, hãy dùng bơ đã đun chảy thay vì dầu ăn.
  • Nên chọn dầu ăn có mùi nhẹ nhàng như dầu đậu nành, dầu hoa cải...
  • Sử dụng bát nhỏ để đánh lòng đỏ trứng.
  • Đổ nước ấm vào tô sao cho mực nước ngang với lòng đỏ trứng. Tránh nước quá nóng để không làm chín trứng và cần đánh nhanh.
  • Bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh nếu không ăn hết và chỉ ăn trong một tuần.
  • Cách chữa sốt trứng hư khi tách dầu: Đừng vội vứt lòng đỏ trứng đã thấm dầu đi. Đánh với một lòng đỏ trứng khác cho đến khi màu nhạt, sau đó thêm sốt trứng đã tách vào và đánh cho đến khi hòa trộn với nhau. Khi đánh hết chỗ sốt tách dầu, hãy thêm dầu và tiếp tục khuấy cho đến khi bạn hài lòng với nước sốt.

Món ăn kèm cùng với sốt dầu trứng

Với hương vị béo ngậy, sốt dầu trứng đã chinh phục khẩu vị từ người lớn đến trẻ nhỏ. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, vì vậy hãy làm nhiều sốt và để sẵn một ít trong tủ lạnh để dùng gradually. Sốt dầu trứng có thể kết hợp với nhiều loại bánh và tạo ra rất nhiều món ngon phù hợp với mọi gia đình.

Bên cạnh bánh mì, bánh tráng nướng cuộn bơ là món được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bánh tráng xịt nước để mềm, sau đó cho hành khô, tôm khô, trứng cút và Xoài xanh vào, cuộn lại. Tiếp theo, đặt một cuộn bánh tráng lên chảo mới và thêm trứng và sốt dầu hoặc sốt trứng và bơ đặc để có một bữa ăn nhẹ hoàn hảo.

Hình ảnh chỉ minh họa

Sốt dầu trứng cũng thích hợp để kết hợp với cơm gà, tăng sự béo ngậy của gà và đưa cơm lên một tầm cao mới. Khi bạn đặt cơm gà lên đĩa, chỉ cần thêm sốt trứng lên trên, trang trí thêm một vài hình dạng và sốt, bạn đã có một món cơm gà thơm ngon và hấp dẫn.

Hình ảnh chỉ minh họa

Món ăn kèm này rất đơn giản. Chờ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào làm sốt dầu trứng cho chính mình và người thân yêu nhé! Lam Sơn Food chúc bạn thành công.

1