Ẩm thực

Hướng dẫn nấu lẩu hột vịt lộn ngon và hấp dẫn

Mai Kiều Liên

Lẩu hột vịt lộn là một món ăn lẩu tuyệt vời cho những ai yêu thích trứng vịt lộn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu hột vịt lộn ngon và hấp...

Lẩu hột vịt lộn là một món ăn lẩu tuyệt vời cho những ai yêu thích trứng vịt lộn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu hột vịt lộn ngon và hấp dẫn theo 3 phong cách khác nhau: đơn giản, kiểu miền Tây, và chua cay.

1. Cách nấu lẩu hột vịt lộn đơn giản

Nguyên liệu:

  • Hột vịt lộn: 10 trứng (hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào số lượng người ăn).
  • 1.5l nước dừa.
  • 500g hành tím.
  • 500g hành lá.
  • 300g rau răm.
  • Mì tôm.
  • Các loại rau ăn kèm nếu muốn.
  • Nước lọc.
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột canh, sa tế, nước mắm, rá, tỏi băm nhuyễn (1 củ), dầu ăn…
  • Dụng cụ: Nồi lẩu điện, dao, thớt, thìa, nồi nấu, bếp ga….

Các bước làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn nếu muốn. Hành tím bạn bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch để ráo. Hành lá và rau răm để cắt bỏ rễ và những lá úa, mang đi rửa sạch rồi để ráo. Rồi cắt thái sợi nhỏ cho vào bát tô.

  • Bước 2: Nước chấm với lẩu hột vịt lộn Lấy 1 bát ăn cơm, cho bột canh, đường, ớt, hạt tiêu, nước cốt chanh vào dùng đũa khuấy tan hỗn hợp là các bạn đã làm xong nước chấm lẩu hột vịt lộn rồi đó.

  • Bước 3: Nấu nước lẩu hột vịt lộn đơn giản Đặt nồi nấu lên bếp ga và bật bếp ở nhiệt độ trung bình rồi cho 2 thìa dầu ăn vào nồi nấu. Khi dầu ăn trong nồi nóng già, bạn cho tỏi băm nhuyễn vào đảo đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho hết củ hành tím vào nồi để xào đảo đều và để tầm 5 phút. Bạn tiếp tục cho thêm nước dừa tươi vào và thêm các gia vị như đường, hạt nêm, bột canh, sa tế, nước mắm nêm nếm cho phù hợp. Sau đó, đun sôi nồi nước lẩu và tắt bếp ga.

  • Bước 4: Cho vào nồi lẩu và thưởng thức Đổ phần nước lẩu đã làm xong ở bước 3 vào nồi lẩu rồi bật bếp lên đun sôi già. Tiếp tục cho lần lượt hột vịt lộn vào nồi lẩu, trước khi cho bạn nên lắc đều hột vịt lộn sống trước khi đập vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi hột vịt lộn chín. Cuối cùng, cho thêm rau ăn kèm, hành lá và rau răm với mì tôm vào để ăn cùng.

2. Hướng dẫn làm lẩu hột vịt lộn theo kiểu miền Tây

Nguyên liệu:

  • Hột vịt lộn: 10 trứng.
  • 500g cua đồng.
  • Nước lọc.
  • 3 gói mì tôm.
  • Các loại rau ăn kèm: Rau hoa bí, rau cải đắng, ….
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột canh, sa tế, tỏi phi, nước mắm, ớt, hành lá, cà rốt, củ hành tây, ….
  • Dụng cụ: Thìa cà phê, thìa canh, nồi nấu, bếp ga hay bếp từ hay bếp hồng ngoại hoặc dùng nồi lẩu, rổ, dao, thớt, bát tô, âu đựng, nồi, bát ăn cơm, đĩa to, rây lọc, máy xay sinh tố, ….

Các bước làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Củ hành tây cắt bỏ vỏ lớp bọc bên ngoài, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa đủ dễ ăn sau đó để vào 1 bát tô. Cà rốt cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn và để vào 1 bát tô khác. Rau hoa bí, rau cải đắng: Loại bỏ lá úa hỏng và vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn. Cua đồng: Ngâm trong nước lọc có muối khoảng 1 tiếng để làm sạch, rửa lại với nước sạch sau đó bóc vỏ lớp mai ra rồi để vào 1 bát tô khác. Còn phần thân và chân cua để vào 1 bát tô khác. Hột vịt lộn: Rửa sạch.

  • Bước 2: Lọc nước cua Cho cua đồng vào máy xay sinh tố với một ít nước lọc, xay nhuyễn. Sau đó, lấy nước cua qua rây lọc với 1.5l nước, bỏ bã cua để được 1.5l nước cua xay.

  • Bước 3: Nấu nước lẩu cua đồng Cho nước cua đã xay cùng gạch cua và bột canh vào nồi, đun sôi ở nhiệt độ vừa. Khi nước cua đã sôi khoảng 5 phút, vớt hết phần gạch cua đã chín nổi trên bề mặt nước. Tiếp tục cho hết củ hành tây và cà rốt đã cắt vào nồi cùng với đường, nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị. Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp nước lẩu cua và loại bỏ lớp bọt váng nếu có. Cho sa tế và tỏi vào nước lẩu, đun sôi.

  • Bước 4: Cho hột vịt lộn vào nước lẩu Khi nước lẩu hột vịt lộn hoàn thành, có hai cách để cho hột vịt lộn vào:

    • Cách 1: Luộc chín hột vịt lộn trước, sau đó cho vào nước lẩu.
    • Cách 2: Đập hột vịt lộn sống vào nước lẩu sau khi đã lắp đều, không để hột dính vào vỏ trước khi đập.
  • Bước 5: Thưởng thức Khi nước lẩu hột vịt lộn đã sôi, bạn cho dứa và cà chua vào nồi tiếp tục nấu cho đến khi sôi. Sau đó, cho toàn bộ hột vịt lộn chín vào nồi và đun sôi nhỏ lửa. Cuối cùng, cho thêm rau và mì tôm vào để ăn kèm.

3. Cách làm lẩu hột vịt lộn chua cay

Nguyên liệu:

  • Hột vịt lộn: 10-15 trứng (Tuỳ thuộc vào số lượng người ăn).
  • 50g me chua đóng gói.
  • 500g nấm rơm.
  • 1 củ tỏi.
  • 1-2 thìa dầu ăn.
  • Các loại rau ăn kèm: Rau muống, đậu bắp, ớt, 1/2 trái dứa, rau ngổ, 4-5 quả cà chua, rau mùi tàu, ….
  • Nước lọc.
  • Sa tế.
  • Gia vị: Muối hạt, bột canh, nước mắm, đường, tương ớt, tương cà, ớt khô.
  • Dụng cụ: Thìa cà phê, thìa canh, chảo vũm, bếp gas hay bếp từ hay bếp hồng ngoại hoặc dùng nồi lẩu, rổ, dao, thớt, bát tô, âu đựng, nồi, bát ăn cơm, đĩa to, ….

Các bước làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Các loại rau ăn kèm với lẩu hột vịt lộn bạn nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn thành từng miếng nhỏ, để vào bát tô khác. Cà chua khi rửa sạch, bổ làm đôi và loại bỏ cuống, để vào 1 bát tô. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành từng miếng vừa ăn, để vào nồi nấu lẩu hột vịt lộn. Nấm rơm: Ngâm trong nước có muối, rửa sạch và để ráo. Sau đó, xào với tỏi và các gia vị khác để gia vị ngấm vào, tắt bếp. Rau ngổ, rau mùi cắt nhỏ thành từng hạt lựu, để vào bát tô. Trứng hột vịt lộn đã rửa sạch.

  • Bước 2: Luộc hột vịt lộn Đun nước lọc cùng muối và cho hột vịt lộn vào đun khoảng 10 phút cho chín. Sau đó, vớt ra để nguội và bóc vỏ.

  • Bước 3: Lấy nước me chua Cho me chua vào bát ăn cơm và cho nước nóng vào, dùng thìa để khuấy tan me chua. Lọc nước cốt me chua bằng cách đổ nước trong bát ăn cơm vào lần thứ 2.

  • Bước 4: Xào qua nấm rơm Xào nấm rơm với tỏi đã phi và đường, nước mắm, hạt nêm. Sau đó, đổ nấm vào nồi lẩu và đun sôi.

  • Bước 5: Nấu nước lẩu hột vịt lộn Xào tỏi với dầu ăn và thêm các gia vị khác. Tiếp theo, đổ nước lọc vào và đun sôi. Tiếp tục cho nấm rơm đã xào qua vào và đun sôi.

  • Bước 6: Thưởng thức Sau khi đã nấu xong, cho thêm các loại rau và ăn kèm để thưởng thức.

Những chú ý khi làm lẩu hột vịt lộn

  • Chọn trứng: Trứng vịt lộn ngon là trứng có ruột đầy và không có khoảng trống. Vỏ ngoài có một ít cám màu trắng, nặng tay khi cầm lên.
  • Khi ăn lẩu hột vịt lộn, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của bếp lẩu cho phù hợp.

Đó là hướng dẫn nấu lẩu hột vịt lộn trong 3 phong cách khác nhau. Hy vọng rằng bạn sẽ thích và tận hưởng món ăn tuyệt vời này!

Đọc thêm: Hướng dẫn cách nấu lẩu gà chanh ớt ngon ngày giá rét

Siêu thị điện máy HC

1