Ẩm thực

Cách làm món cá lóc hấp sả: Hương vị thơm ngon cho cả gia đình

Mai Kiều Liên

Bạn đã từng thử món cá lóc hấp sả chưa? Nếu chưa, bạn đang bỏ lỡ một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng cho cả gia đình. Có rất nhiều cách để làm...

Bạn đã từng thử món cá lóc hấp sả chưa? Nếu chưa, bạn đang bỏ lỡ một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng cho cả gia đình. Có rất nhiều cách để làm món này, nhưng cách làm dưới đây là cách đơn giản và dễ nhất. Với những nguyên liệu phổ biến và sẵn có trong bếp, bạn chỉ cần chưa đến 30 phút là đã có món cá lóc hấp sả thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Hãy tham khảo ngay cách làm từ Yummyday và thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu món cá lóc hấp sả

  • Cá lóc: 1 con
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt: 1 - 2 trái
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu xay, nước mắm, ...

Các bước thực hiện món cá lóc hấp sả

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Để loại cá lóc không bị tanh, sau khi làm sạch, bạn có thể sử dụng một trong các cách sau:

  • Dùng muối: Chà xát muối trắng hạt to lên toàn bộ mình cá.
  • Dùng nước vo gạo: ngâm khoảng 15 phút sau khi làm sạch.
  • Dùng chanh/giấm: pha loãng bằng nước mát rồi ngâm cá trong khoảng 5 phút.
  • Dùng rượu trắng: pha loãng với nước, ngâm chỉ khoảng 2 phút rồi dùng khăn giấy thấm khô nước.
  • Dùng các gia vị khác như hạt tiêu, hành khô, ớt, gừng, … khi chế biến để giảm đi mùi tanh của cá.

Sau khi đã sơ chế cá, bạn dùng dao sắc khứa một vài đường trên mình cá để khi ướp cá có thể thấm đậm gia vị.

Sả: Bóc lớp già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập, cắt đôi. Một ít sả băm nhỏ để làm nước chấm.

Ớt: Rửa sạch rồi bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 2. Hấp sả cá lóc

Ướp cá: Cho cá và sả vào một bát tô, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 ít hạt tiêu xay trộn đều, ướp lên toàn bộ mình cá. Ướp khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

Hấp cá: Chuẩn bị nồi để hấp, dùng vỉ hấp hoặc bát sứ/thủy tinh để hấp cách thủy. Hấp cá trong khoảng 20 phút.

Bước 3. Trình bày và thưởng thức cá lóc hấp sả

Làm nước chấm: Cho sả băm và ớt băm vào bát con, cho lượng nước mắm vừa đủ vào để dùng.

Thưởng thức món ăn: Sau khi cá lóc hấp sả đã chín, bạn cẩn thận đem cá ra ngoài mâm, dùng ngay khi còn nóng và chấm thêm với nước chấm sả ớt vừa pha nhé.

Cách làm món cá lóc hấp sả

1