Cá trắm hấp xì dầu không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, khó cưỡng, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu công thức chế biến món ăn này qua bài viết này.
1/ Nguyên liệu làm cá trắm hấp xì dầu
Có nhiều phương pháp làm cá hấp khác nhau, với công thức nấu ăn sau đây, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu gồm:
- Cá trắm khoảng từ 3 - 5kg (tùy suất ăn mỗi gia đình)
- Xì dầu
- Nấm hương khoảng 1g
- Hành khô, tỏi, gừng
- 4 củ sả, 1 quả ớt cay
- 2 trái cà chua, thì là, rau thơm
- Rượu trắng
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, tiêu
2/ Cách làm cá trắm hấp xì dầu
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Chế biến cá trắm
Bạn dùng dao chặt bỏ phần đuôi, vây trước, sau và trên lưng của cá. Sau đó, làm sạch vảy bằng cách đặt lưỡi dao nghiêng với thân cá một góc chừng 10 độ. 1 tay giữ chặt đầu, tay kia chặt nhằm tác động lực đẩy mạnh để lớp vảy tróc ra.
Chú ý: Thực hiện động tác cẩn thận, không cần nhanh, tránh để dao cắt vào tay, gây vết thương.
Tiến hành rạch bụng cá từ đoạn giáp mang đến hậu môn, rồi nhẹ nhàng moi nội tạng bên trong ra. Cho nguyên liệu vào một chậu nước muối loãng rửa sạch.
Tiếp đến là một bước rất quan trọng, bạn dùng dao cứa lên 2 mặt thân cá tạo thành những vết rạch đều nhau.
Lưu ý: Cách này giúp nguyên liệu chín nhanh hơn và khi tẩm ướp gia vị dễ ngấm hơn.
Dùng muối trắng sát cá, lấy tay xoa đều, rửa lại một lần nước nữa, rồi cho cá ra một cái chậu khô.
Bước 2: Ướp cá
Bạn đập bẹp hành khô, tỏi, rồi băm nhuyễn, gừng sau khi bỏ vỏ làm tương tự, ớt thái nhỏ. Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, lấy phần đầu củ (tầm 1/3 thân cây) để băm nhỏ, đoạn còn lại sẽ dùng cho công đoạn hấp.
Bỏ toàn bộ nguyên liệu trên vào chậu ướp cá trắm cùng 3 muỗng hạt tiêu, 1 thìa bột canh, 2 thìa hạt nêm (nếu thấy nhạt điều chỉnh thêm gia vị). Đổ khoảng ½ chai xì dầu vào.
Nấm hương sau khi mua về, bạn rửa sạch, rồi ngâm trong nước từ 20 - 30 phút để nguyên liệu nở ra. Sau đó, để lên thớt, dùng dao băm nhỏ, cho luôn vào chậu ướp cá.
Bạn nhớ dùng tay thoa thật đều để hành, tỏi, sả, gừng, ớt, nấm và gia vị quyện đều vào cá. Cuối cùng rửa sạch cà chua cùng thì là, rau thơm, rồi thái nhỏ. Nhét tất cả nguyên liệu vào vết rạch trên thân, bụng con cá. Giữ lại một ít thì là, cà chua lúc sau dùng đến.
2.2/ Hấp cá
Rải lớp sả giữ lại đã đập dập, thì là, cà chua dưới đáy nồi hấp, đặt cá và các nguyên liệu, gia vị tẩm ướp lên trên.
Đổ khoảng một chén rượu trắng vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ, hấp chừng từ 30-40 phút. Cá chín, bạn tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa, mời cả gia đình cùng thưởng thức.
3/ Thành phẩm thu được
Món cá hấp vô cùng hấp dẫn với mùi hương hòa quyện của các nguyên liệu như xì dầu, nấm hương, gừng, sả,... Thịt cá trắm cho vào miệng mềm, lại thơm, dùng lúc còn nóng hổi thì vừa ăn, vừa xuýt xoa.
Không chỉ ngon khi ăn kèm cùng cơm, thành phẩm còn thích hợp để làm mồi nhậu rất hao bia. Cuối tuần cả nhà cùng nhau nhâm nhi vài ly bia mát, ăn cá hấp thì còn gì tuyệt vời bằng.
Lưu ý: Nhiều bé không ăn được cay, khi chế biến mẹ cho bớt ớt và tiêu lại.
Với những chia sẻ về cách thực hiện món cá hấp xì dầu trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ thành công khi làm thành phẩm. Mọi ý kiến, đánh giá của độc giả đều được ghi nhớ, rất mong nhận được những góp ý chân thành từ các bạn.