Ẩm thực

Cách làm bò hầm khoai tây cà rốt mềm ngon, béo bùi tại nhà, ai cũng thích

Mai Kiều Liên

Có một món ngon, bổ dưỡng thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là bà bầu và trẻ em là bò hầm khoai tây và cà rốt. Thịt bò hầm chín mềm, khoai...

Có một món ngon, bổ dưỡng thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là bà bầu và trẻ em là bò hầm khoai tây và cà rốt. Thịt bò hầm chín mềm, khoai tây và cà rốt mềm ngon, nước canh hầm có độ sánh nhẹ vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, Bếp Eva sẽ hướng dẫn cách làm món này ngon cực đơn giản, bí quyết hầm bò nhanh mềm ai cũng làm được.

Nguyên liệu làm bò hầm khoai tây cà rốt

  • 300g thịt bò (bắp bò, nạm bò hay gân bò tùy thích)
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 quả cà chua
  • 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá, ngò
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm ăn, 1 gói ngũ vị hương

Nguyên liệu làm món bò hầm khoai tây cà rốt

Lưu ý: Bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng khoai tây theo sở thích của gia đình. Thịt bò cần chọn loại tươi ngon.

Cách làm bò hầm khoai tây cà rốt

Bước 1: Sơ chế thịt bò, khoai tây, cà rốt

  • Rửa thịt bò bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Vớt thịt bò ra và dùng giấy nấu ăn thấm thật sạch nước. Thái thịt bò thành những miếng vuông ngang thớ, kích thước vừa ăn.

Bò thái miếng vuông vừa ăn

  • Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, rửa sạch, sau đó chia thành những miếng vừa ăn. Khoai tây ngâm trong nước để loại bỏ nhựa, sau đó rửa sạch để ráo. Gừng bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành và ngò nhặt rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Cà chua rửa sạch và thái múi cau nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò vào một bát, thêm gừng băm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, và 1 gói ngũ vị hương, sau đó trộn đều. Ướp thịt bò trong khoảng 30 phút để thấm đều gia vị.

Ướp thịt bò trước khi hầm

Lưu ý: Không cần dùng muối để ướp thịt bò, vì muối sẽ làm thịt bò nhạt màu và mất nước.

Bước 3: Cách nấu bò hầm khoai tây cà rốt

  • Phi thơm phần gốc hành với 1 thìa canh dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào săn lại. Khi thịt bò săn lại, thêm cà chua và đảo đều. Tiếp theo, thêm một ít muối để cà chua tan chảy nhanh hơn. Sau khi cà chua mềm, cho thịt bò vào nồi và đổ nước ngập gấp đôi lượng thịt. Đun sôi rồi cho cà rốt vào hầm. Bí quyết để thịt bò hầm nhanh mềm là thêm 1 thìa cafe giấm ăn vào nồi.

  • Trong lúc chờ thịt bò hầm mềm, bạn có thể chiên khoai tây cho đến khi chín vàng. Sau đó, vớt khoai tây ra và để ráo dầu. Việc chiên khoai tây trước khi hầm thịt giúp giữ cho khoai tây không bị nát và khiến món bò hầm khoai tây ngon hơn.

Chiên vàng khoai tây

  • Cho toàn bộ khoai tây đã chiên vào nồi thịt bò hầm cà rốt và hầm tiếp khoảng 30 - 45 phút để chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Cuối cùng, cho hành lá và ngò lên trên món bò hầm.

Hoàn thành và thưởng thức

  • Món bò hầm khoai tây cà rốt khi chín có thể múc ra bát và thưởng thức ngay. Thịt bò chín mềm, nhừ, khoai tây mềm và béo ngọt. Món bò hầm này đậm đà và hấp dẫn.

  • Món bò hầm khoai tây có thể được ăn cùng cơm trắng khi còn nóng, rất hấp dẫn. Hoặc bạn có thể dùng món này cho các buổi tiệc trang trọng và ngon miệng mà ai cũng thích.

Một số lưu ý khi làm bò hầm khoai tây

  • Khi làm bò hầm khoai tây cho bé, hãy chú ý để thịt bò chín thật mềm và chỉ sử dụng một lượng nhỏ tiêu phù hợp cho bé.

  • Khi làm bò hầm khoai tây, chỉ cần thêm một thìa cafe giấm ăn để thịt bò nhanh mềm. Nếu thêm nhiều giấm, món bò hầm sẽ có vị chua và không ngon.

  • Nên chiên khoai tây đến khi chín vàng trước khi hầm để tránh tình trạng khoai tây bị nát và tạo hương vị ngon hơn.

Món bò hầm khoai tây cà rốt này thích hợp cho cả bà bầu, trẻ em và người lớn trong bữa ăn hàng ngày hoặc các buổi tiệc đặc biệt.

1