Ẩm thực

Cách chế biến thịt thỏ cùng 5 món ăn ngon từ thịt thỏ dễ “ghiền”

Mai Kiều Liên

Thịt thỏ - một loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại lạ lẫm. Trên thế giới, thịt thỏ đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam, thịt...

Thịt thỏ - một loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại lạ lẫm. Trên thế giới, thịt thỏ đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam, thịt thỏ không phổ biến như thịt heo, gà hay bò. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị thịt thỏ và tận hưởng lợi ích dinh dưỡng từ nó, hãy để Cet.edu.vn hướng dẫn bạn cách chế biến thịt thỏ ngon và không có mùi hôi. Vì sao lại thích thịt thỏ? Vì thịt thỏ không chỉ ngọt và mềm mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thịt thỏ đúng cách, món ăn có thể có mùi hôi khó chịu, dẫn đến mất đi hương vị. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến thịt thỏ và các món ngon từ thịt thỏ dưới đây!

Tại sao thịt thỏ lại bị hôi?

Thịt thỏ có mùi hôi do chúng ta chưa biết cách chế biến thỏ hợp lý (Ảnh: Internet)

  • Thịt thỏ bị hôi do không làm sạch lông và không xử lý thỏ bằng cách thui qua thỏ để làm sạch lông trước khi chế biến.
  • Phần xương đuôi và phần tiếp xúc với hậu môn của thỏ là những phần có mùi hôi nhiều nhất trên cơ thể nó.
  • Phần tuyến sữa của thỏ rất ngon nhưng cũng rất hôi.

Cách chế biến thịt thỏ không có mùi hôi

Để có món thịt thỏ ngon và tươi ngon, trước tiên bạn cần chọn thịt thỏ tươi nguyên, có màu hồng hào, không tái đen, xớ thịt dày và chắc. Sau khi mua về, bạn nên trui thỏ qua lửa, rồi loại bỏ phần nội tạng. Tiếp theo, cắt bỏ phần xương đuôi và phần tuyến sữa của thỏ vì đây là phần có mùi hôi nhất. Sau đó, bạn dùng rượu và gừng giã nát chà xát lên phần thịt thỏ, rửa sạch với nước. Như vậy, khi chế biến món ăn từ thịt thỏ, bạn sẽ có món ăn tươi ngon và không còn mùi hôi.

Thịt thỏ ngon nhưng nếu không chế biến đúng cách sẽ để lại mùi hôi tanh khó ăn (Ảnh: Internet)

Thịt thỏ làm món gì ngon

Thỏ giả cầy

Nguyên liệu chính cho món này là thịt thỏ, tỏi, sả, riềng, mẻ, mắm tôm và các loại gia vị. Sau khi đã sơ chế thỏ như hướng dẫn ở trên, bạn ướp thịt thỏ với tỏi, sả băm nhỏ, bột ngọt, nước mắm, mắm tôm và riềng băm nhỏ. Dùng đũa trộn đều và ướp trong 30 - 45 phút để thịt ngấm gia vị. Tiếp theo, cho thịt vào chảo xào săn, sau đó cho thêm ít nước, nấu với lửa nhỏ để thịt chín mềm. Khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp. Đặt thịt lên đĩa và rắc một ít đậu phộng rang lên trên để tạo điểm nhấn.

Thịt thỏ roti

Bạn ướp thịt thỏ đã qua sơ chế với tỏi băm, ngũ vị hương, hạt nêm, nước mắm và trộn đều, ướp trong 30 phút để thịt ngấm gia vị. Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho thịt thỏ vào xào săn, rồi cho thịt ra đĩa. Tiếp tục, cho dầu vào chảo, cho hoa hồi, quế, tỏi băm vào và xào thơm, sau đó cho thịt thỏ vào và đảo đều. Khi xào được 10 phút, bạn cho nước dừa và rượu trắng vào nấu với lửa nhỏ để thịt chín mềm. Để có màu sắc hấp dẫn, bạn có thể cho thêm 1 thìa màu điều. Khi thịt thỏ chín mềm, nêm lại gia vị và thưởng thức.

Thịt thỏ nướng

Sau khi sơ chế thỏ, bạn chặt thịt thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường và dầu ăn, trộn đều. Ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó cho thịt lên vỉ và nướng trên than hoa. Trong quá trình nướng, bạn có thể dùng nước ướp để phết đều lên thịt để tránh thịt thỏ bị khô. Khi thịt chín, bạn có thể thưởng thức món ăn cùng với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị tuyệt vời.

Thịt thỏ xốt vang

Sau khi đã chế biến thịt thỏ xong, bạn tiếp tục ướp thịt thỏ với hạt tiêu, muối và rượu vang đỏ hoặc trắng trong khoảng 20 phút. Gọt vỏ cà chua, bỏ hột và băm nhuyễn. Bắc xoong lên bếp, phi thơm hành và tỏi, sau đó cho thịt thỏ vào và đảo đều cho đến khi thịt thỏ có màu vàng. Tiếp theo, cho nước dùng vào và đun sôi. Trong khi chờ nước sôi, bạn băm nhuyễn cà chua và cho vào chảo để phi thơm với tỏi. Sau đó, cho bột mỳ vào xào chung với cà chua và nêm nếm cho vừa ăn. Lấy một ít nước dùng từ thịt thỏ để làm nước xốt. Khi nước xốt sôi, bạn cho xốt vào thịt thỏ và nấu cho đến khi thịt thỏ chín. Cuối cùng, bạn cho rượu vang vào và tắt bếp.

Thịt thỏ xào sả ớt

Bóc vỏ hành tây, cắt mùi. Ớt sừng trâu loại bỏ hạt, thái miếng chéo nhỏ. Sả và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bạn ướp thịt thỏ với dầu hào, hạt nêm, tỏi băm và bột cà ri trong 30 phút. Sau đó, phi thơm tỏi băm, sả và ớt, sau đó cho thịt thỏ vào xào. Khi thịt thỏ gần chín, cho hành tây vào và nêm nếm với gia vị, sau đó tắt bếp.

Tổng kết

Với những thông tin trên, bạn đã biết cách chế biến thịt thỏ ngon cùng với các món ngon bổ dưỡng khác từ thịt thỏ. Hãy thử chế biến những món ăn ngon này và mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng. Chúc bạn thành công!

1