cá quả hấp giấy bạc là một món ăn rất đơn giản trong cách chế biến nhưng lại mang lại hương vị thơm ngon tuyệt vời. Vì thế, nhiều chị em đã lựa chọn món này làm món chính cho các bữa cơm gia đình. Hãy cùng tìm hiểu công thức nấu món ăn bổ dưỡng này qua bài viết dưới đây.
Bí quyết nấu cá quả hấp giấy bạc không tanh
Hiện nay, trên thị trường có hai loại cá quả hấp giấy bạc là cá lóc đồng và cá lóc nuôi. Khi mua, nên chọn loại cá lóc đồng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, loại cá lóc nuôi Việt Nam cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Khi chọn cá, hãy chú ý những đặc điểm sau: cá có màu hồng, da bóng, mắt cá trọng. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá. Nếu cá tươi, trên da sẽ có chất màng nhờn và khi ấn sẽ không để lại vết lõm.
Sau khi mua cá về, bạn tiến hành mổ bụng, rửa sạch và hấp cá trong nước cốt chanh để khử mùi tanh hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Cá lóc: 1 con
- Sả: 7 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt tươi: 3 quả
- Tiêu xanh: 2 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Rau mùi, hành lá
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: nước mắm, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, muối,...
- Giấy bạc, nồi hấp, dĩa đựng, khay hấp
Các bước thực hiện món cá lóc hấp giấy bạc chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá lóc: Rửa sạch, bỏ ruột và màng đen trong bụng. Ngâm với nước chanh và muối để khử tanh. Khía mình cá để gia vị thấm ngấm.
- Hành tỏi, sả, ớt sừng, tiêu xanh: Băm nhỏ, giã nhuyễn và trộn đều.
- Xả và gừng: Đập dập và thái sợi riêng.
- Rau mùi, hành lá: Rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Tẩm ướp cá quả
Bí quyết cho món cá quả hấp giấy bạc thơm ngon nằm ở công đoạn tẩm ướp. Hãy ướp cá thật đều và lâu để món ăn có hương vị thơm ngon và đậm đà. Sử dụng 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt và hỗn hợp hành tỏi, tiêu đã chuẩn bị để ướp cá từ 15-20 phút.
Bước 3: Bọc giấy bạc
Sau khi cá đã được ướp đủ thời gian, thêm một chút sả đập dập và gừng thái sợi lên chỗ khía cá. Tiếp theo, sử dụng giấy bạc để bọc kín cá.
Bước 4: Hấp cá lóc
Sử dụng nồi hấp và đặt cá vào trong trong khoảng 30 phút. Thời gian hấp có thể điều chỉnh tùy theo kích thước của cá để đảm bảo cá chín đều. Trong quá trình hấp, bạn có thể dùng đũa nhỏ đâm vào cá để kiểm tra độ chín. Cá chín sẽ dễ dàng đâm vào và dễ rút đũa ra.
Bước 5: Pha chế nước chấm chua ngọt ăn kèm
Món cá khi được ăn kèm với nước chấm chua ngọt sẽ tăng thêm hương vị. Hãy pha nước chấm bằng tỉ lệ nước mắm, đường, chanh theo tỉ lệ 2:1:1. Sau đó, thêm ít tỏi, gừng, ớt băm nhỏ hoặc điều chỉnh theo khẩu vị riêng.
Bước 6: Thành phẩm
Sau khi cá đã chín, xếp lên đĩa và mở giấy bạc. Rắc rau mùi, hành lá lên trên để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt. Bây giờ bạn đã hoàn thiện món cá quả hấp giấy bạc và có thể thoải mái thưởng thức.
Món ăn này thật ngon khi cuốn cùng bánh tráng và các loại rau sống, hoặc kèm với cơm nóng. Món ăn thấm đẫm gia vị nhưng vẫn giữ được độ ngọt của thịt cá tươi.
Việc chế biến món ăn này không quá khó. Quan trọng nhất là bạn nên chọn mua nguyên liệu tươi sống. Nếu không, món ăn sẽ có vị bở và không thể tạo nên hương vị đặc trưng của cá quả tươi.
Trên đây là công thức nấu cá quả hấp giấy bạc chuẩn vị nhất. Bạn có thể áp dụng và chế biến món ăn thơm ngon này tại nhà. Nếu bạn quá bận rộn và muốn đặt cỗ, đặt món ăn tại nhà, hãy liên lạc với Nấu cỗ 29 qua địa chỉ hoặc hotline: 0984 000 059 để được tư vấn.