Ẩm thực

Bật mí cách làm ngan om sấu chuẩn cơm mẹ nấu nước dùng chua chua cực ngon

Mai Kiều Liên

Bạn đã chán ăn các món từ thịt lợn, thịt bò thì hãy thử đổi vị sang món ngan om sấu. Thịt ngan mềm ăn với nước dùng chua chua từ sấu rất hao cơm....

Bạn đã chán ăn các món từ thịt lợn, thịt bò thì hãy thử đổi vị sang món ngan om sấu . Thịt ngan mềm ăn với nước dùng chua chua từ sấu rất hao cơm. Cách làm ngan om sấu cũng rất đơn giản và chỉ mất khoảng 30 phút vào bếp là bạn sẽ có món ăn ngon nóng hổi. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây để nấu món ngan om sấu ngon và thơm ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm món ngan om sấu không hề khó, nhưng để có món ăn thật ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:

  • Nửa con ngan.
  • 200g sấu.
  • 500g khoai sọ.
  • 3 củ hành tím.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 củ gừng.
  • 1 nắm rau mùi.
  • Hành lá.
  • Ớt đỏ.
  • Rượu trắng, nước mắm, các loại gia vị hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt.

Ảnh minh họa

Khi mua các nguyên liệu, bạn cần chú ý:

  • Cách chọn mua ngan sống: Bạn nên chọn mua những con ngan trưởng thành, không quá non cũng không quá già. Ngan non trên da thường có nhiều lông ống, rất khó để làm sạch. Ngan già thì ăn thịt rất dai. Bạn nên mua con ngan béo, ức tròn, vùng da cổ và da bụng dày, phần mỏ cứng và khỏe mạnh. Ngoài ra, mua ngan đực cũng sẽ có phần thịt ngon và ngọt hơn con ngan cái.
  • Cách chọn mua ngan thịt sẵn: Bạn hãy chú ý đến phần đùi và lườn ngan, nếu đùi và lườn căng da, thớ thịt dày, sờ thấy độ đàn hồi tốt thì nên mua. Những con ngan sờ thấy chảy nước, nhão, có mùi lạ và có phần da bị bầm tím thì không nên mua vì đây là ngan bệnh .
  • Cách chọn mua sấu: Nếu bạn mua sấu tươi hãy chọn loại quả có kích cỡ vừa phải. Vỏ sấu màu xanh là quả non, màu vàng là quả già sẽ có hạt bên trong. Nếu không có sấu tươi, bạn cũng có thể thay thế bằng sản phẩm sấu gọt vỏ cấp đông tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa.
  • Cách chọn mua khoai sọ ngon: Bạn hãy chọn những củ đều, vỏ mỏng, bên ngoài còn bám chút bùn đất, không bị sứt mẻ hay có mầm xanh.

Hướng dẫn cách làm ngan om sấu

Bạn đã có đầy đủ các nguyên liệu, hãy áp dụng cách làm ngan om sấu theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ngan: Dùng muối và gừng hoặc rượu trắng xát quanh thân ngan khoảng 5 phút rồi rửa sạch cho hết mùi hôi. Sau đó, chặt thịt ngan thành các miếng vừa ăn.
  • Khoai sọ: Cạo vỏ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước nhiều lần, thái miếng vừa ăn. Đun sôi nước lọc, cho khoai sọ vào đun thêm khoảng 5 phút rồi vớt ra chậu nước sạch. Rửa nhiều lần cho đến khi khoai sọ hết nhớt thì vớt ra để ráo nước.
  • Quả sấu: Gọt vỏ, rửa sạch, để riêng. Rau mùi và hành lá cắt gốc, nhặt lá vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt ngan

  • Cho thịt ngan vào bát, trộn thêm tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, hạt nêm. Ướp thịt ngan trong vòng 30 phút để thịt thấm gia vị. Chừa lại một phần hành tím và tỏi băm để chuẩn bị phi thơm.

Bước 3: Om thịt ngan với khoai sọ và sấu

  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng thì đổ hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm thịt ngan đã ướp gia vị vào xào sơ qua khoảng 5 phút để thịt săn lại. Tiếp theo, cho 700ml nước vào nồi và đun lửa nhỏ để om thịt ngan. Khi thấy nồi nước sôi lên, cho khoai sọ và sấu vào nồi. Đun cho đến khi thịt ngan và khoai sọ mềm, nêm gia vị vừa miệng. Sau đó, cho thêm hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào cho đẹp mắt, tắt bếp.

Thành phẩm món ngan om sấu

Cách làm ngan om sấu rất đơn giản, phải không bạn? Món ngan om sấu thành công sẽ có thịt ngan chín mềm, khoai sọ bở tung. Nước dùng chua chua từ sấu mang lại hương vị đậm đà và lạ miệng. Thịt ngan kết hợp với khoai sọ tạo nên một món ăn thơm ngon, bùi bùi. Bạn có thể ăn kèm ngan om sấu với cơm nóng hoặc bún đều rất tuyệt vời. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm vài lát ớt vào để tăng thêm hương vị.

Lưu ý khi làm món ngan om sấu

Bạn đã biết chi tiết cách làm ngan om sấu. Tuy nhiên, khi áp dụng, hãy nhớ một vài mẹo nhỏ dưới đây để món ăn chuẩn vị nhất:

  • Có nhiều cách để làm sạch và khử mùi hôi cho thịt ngan. Nếu không có gừng, rượu trắng hay giấm, bạn có thể sử dụng chanh tươi để chà xát quanh thân ngan rồi rửa sạch.
  • Để sấu chín nhanh hơn, bạn nên khía quanh quả sấu trước khi đun.
  • Khi cho khoai sọ vào nồi, hãy chú ý để khoai sọ chín mềm nhưng không quá mềm mà thịt ngan vẫn còn dai.
  • Bạn nên đun lửa nhỏ để om ngan với khoai sọ và sấu. Nếu sử dụng bếp gas hay bếp từ, hãy kiểm tra lượng nước còn nhiều hay ít để đổ thêm sao cho hợp lý, tránh để khi thịt chín, nồi bị cạn hết nước.

Tạm kết

Trên đây là hướng dẫn cách làm ngan om sấu chỉ với 3 bước đơn giản. Chúc bạn thành công trong việc nấu món ngan om sấu để bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Nguồn ảnh: gtnfoods.com.vn

1