Sức khỏe

Bà bầu ăn rau đay - Điều bạn cần biết

Mai Kiều Liên

Tại sao bà bầu nên ăn rau đay? Rau đay là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể ăn trong quá trình mang thai. Rau đay chứa nhiều loại dưỡng...

Tại sao bà bầu nên ăn rau đay?

Rau đay là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể ăn trong quá trình mang thai. Rau đay chứa nhiều loại dưỡng chất như vitamin B, vitamin C, kali, chất xơ, canxi, sắt và nhiều hơn nữa. Việc ăn rau đay với lượng phù hợp sẽ giúp cung cấp những chất dinh dưỡng có lợi cho cả bà bầu và thai nhi.

Lợi ích của việc ăn rau đay

1. Cải thiện tình trạng thiếu máu thai kỳ

Rau đay là nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp cải thiện chứng thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu.

2. Thanh nhiệt cơ thể

Rau đay có tính hàn, ngọt mát, giúp giải nhiệt cơ thể và cải thiện chứng chán ăn, mệt mỏi khi mang thai.

3. Giảm táo bón

Rau đay chứa chất thực vật và chất xơ thực vật, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp giảm táo bón trong thai kỳ.

4. Kháng viêm, tăng đề kháng

Rau đay giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các chứng viêm nhiễm.

5. Lợi tiểu

Rau đay có tác dụng lợi tiểu, giúp cải thiện các triệu chứng như bí tiểu, tiểu nóng, tiểu rắt hay tiểu ít.

6. Giúp ngủ ngon

Rau đay giàu magie, giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

7. Tăng tiết sữa cho mẹ bầu

Rau đay giúp tăng thể tích sữa và cung cấp nhiều chất nhầy, giúp lợi sữa cho mẹ bầu.

Ăn rau đay có dễ sinh hơn không?

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc ăn rau đay trong thai kỳ sẽ giúp quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Rau đay giàu axit folic, làm giảm thiểu tình trạng thiếu máu và không liên quan đến việc giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn.

Một số món ăn ngon từ rau đay cho bà bầu

Bạn có thể kết hợp rau đay với các loại thực phẩm khác để nấu các món như canh cua rau đay, canh tôm rau đay, canh cá rô rau đay,... Ngoài ra, rau đay luộc chấm nước tương cũng rất ngon và dễ ăn.

Rau đay là một loại rau bổ dưỡng và có thể ăn trong thai kỳ, miễn là mẹ bầu đảm bảo ăn trong giới hạn cho phép và có trạng thái sức khỏe bình thường. Nếu mẹ bầu có vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm rau đay vào chế độ ăn.

1