Sức khỏe

Ăn hồng có béo không? Cách giảm béo từ hồng

Mai Kiều Liên

Hồng được đánh giá là một trong những trái cây giàu dinh dưỡng. Vậy, liệu ăn hồng có gây béo không? Có giúp giảm cân hay không? Và ăn hồng có tốt cho sức khỏe...

Hồng được đánh giá là một trong những trái cây giàu dinh dưỡng. Vậy, liệu ăn hồng có gây béo không? Có giúp giảm cân hay không? Và ăn hồng có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng khám phá những thông tin đáng giá trong bài viết này.

I/ 1 quả hồng chứa bao nhiêu calo?

Hồng là một loại quả thuộc họ Thị, có tên tiếng Anh là Diospyros, được trồng phổ biến ở Việt Nam và các nước khu vực Kangnam. Quả hồng có hình cầu, màu đỏ cam hoặc vàng cam tùy thuộc vào từng loại, kích thước đường kính khoảng 5 - 9 cm.

Trong quả hồng chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ tăng sức đề kháng và chống lại một số bệnh cảm cúm. Hồng có hương vị ngọt thanh, hơi chát, tính hàn, không chứa chất độc, có tác dụng thanh nhiệt và nhuận tràng. Quả hồng được chia thành 2 loại:

  • Hồng mòng (hồng đỏ): Xanh có vị chát và cứng, khi chín có vị ngọt thanh, rất mềm.
  • Hồng giòn: Cả khi xanh và khi chín đều cứng, giòn và ngọt, đặc biệt thời gian chín nhanh hơn hồng mòng.

Dù có sự khác biệt về vị, hình dạng và màu sắc, nhưng cả hai loại hồng đều chứa thành phần dinh dưỡng và có tác dụng tương tự.

Một quả hồng chín có kích thước lớn (100g) chứa 120 - 127 calo. Ăn hồng thường xuyên có thể giảm khả năng bị xơ vữa động mạch.

II/ Ăn hồng có béo không?

Hồng là loại quả giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thành phần của quả hồng bao gồm chất xơ, nước, chất pectin, canxi, sắt, đạm, vitamin A, C...

Quả hồng có nhiều chất xơ và nước, mang lại cảm giác no nhanh mà không gây tăng cân. Một quả hồng (100g) cung cấp 126 kcal. Trong khi đó, một người trưởng thành cần 2.200 kcal (nữ) và 2.600 kcal (nam) để duy trì hoạt động trong ngày. Vì vậy, hàm lượng calo của quả hồng ở mức trung bình - thấp, đồng thời chứa ít chất béo và đường. Do đó, ăn hồng không gây béo hay tăng cân.

Ngoài ra, quả hồng chín còn có hàm lượng nước và chất xơ cao gấp đôi so với bình thường, kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa và ngăn ngừa tích tụ mỡ ở bụng, giúp giảm béo hiệu quả.

III/ Bí quyết ăn hồng giảm cân hiệu quả

Không khó để tìm kiếm các cách giảm cân bằng quả hồng trên các diễn đàn làm đẹp như lamchame, webtretho... Tuy nhiên, bài viết này sẽ tổng hợp 4 bí quyết sử dụng quả hồng giảm cân tại nhà, đã được đông đảo chị em áp dụng và đánh giá là mang lại hiệu quả vượt trội.

3.1 Ăn hồng tươi giảm béo hiệu quả

Không cần chế biến phức tạp, bạn có thể ăn hồng tươi trực tiếp mỗi ngày để giảm cân tại nhà. Rất đơn giản, chỉ cần ăn 2 - 3 quả hồng như món tráng miệng sau các bữa ăn chính. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa và ngăn ngừa tích tụ mỡ ở bụng.

3.2 Ăn hồng ngâm giảm cân nhanh chóng

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về việc ăn hồng ngâm có giảm cân không? Bởi trong quá trình ngâm, hồng thường được bổ sung đường. Tuy nhiên, nếu thực hiện ngâm hồng đúng cách, bạn sẽ không gây béo mà vẫn có thể lưu trữ và sử dụng lâu dài.

3.3 Giảm mập bằng hồng khô phơi gió

Hồng khô phơi gió là một món ăn xuất xứ từ Nhật Bản. Cách làm này không chỉ giữ được hương vị thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng của quả hồng, mà còn tăng hàm lượng chất xơ, giúp đốt cháy mỡ thừa và giảm béo hiệu quả hơn.

3.4 Nước ép hồng

Bên cạnh các cách chế biến khác, bạn cũng có thể sử dụng nước ép hồng để hỗ trợ giảm cân tại nhà. Chỉ cần mất 10 phút, bạn có thể có một cốc sinh tố thơm ngon, đầy dinh dưỡng, không chất béo và ít calo.

IV/ Lưu ý cần thiết khi ăn hồng giảm cân

Để giảm cân hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, bạn cần chú ý một số yếu tố quan trọng trong chế độ ăn hồng giảm cân:

4.1/ Ăn hồng có tốt cho bà bầu hay thai nhi không?

Hồng là một trong những loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu trong quá trình mang thai. Sắt và vitamin có trong hồng giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống các bệnh cảm cúm, ho, đau đầu, cảm lạnh... Ngoài ra, trong quả hồng còn chứa canxi thích hợp cho sự phát triển của thai nhi từ tháng thứ 3. Tuy nhiên, bà bầu cần ăn hồng một cách hợp lý để tránh bị tiểu đường thai kỳ, vì trong quả hồng vẫn có chất đường.

4.2/ Thời điểm thích hợp giảm cân bằng ăn hồng

Để giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn cần tránh ăn hay uống nước ép từ quả hồng khi đói. Chất tanin và pectin có trong hồng khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit khi đói, gây tổn thương dạ dày. Thời điểm tốt nhất để ăn hồng giảm cân là sau các bữa ăn chính 30 phút - 1 tiếng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.

4.3/ Cần kết hợp ăn uống và luyện tập

Để giảm cân nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên kết hợp chế độ ăn hồng giảm cân với việc tập luyện thể dục thường xuyên để tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa. Tập luyện thể thao sẽ giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt hơn, dù bạn đang ăn kiêng giảm cân.

Với những lợi ích dinh dưỡng và công dụng tốt cho sức khỏe, hồng là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống giảm cân. Nhưng hãy nhớ tuân thủ một số lưu ý và chế độ ăn hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1