Ẩm thực

4 Cách nấu cháo sườn ngon sánh mịn chuẩn vị Hà Nội, ai ăn cùng thích

Mai Kiều Liên

Cháo sườn, một món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của Hà Nội, không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Với sườn heo và gạo tẻ, bạn có thể chế biến món cháo...

Cháo sườn, một món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của Hà Nội, không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Với sườn heo và gạo tẻ, bạn có thể chế biến món cháo này theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là 4 cách nấu cháo sườn ngon sánh mịn chuẩn vị Hà Nội mà ai ăn cũng thích.

Cách chọn nguyên liệu nấu cháo sườn

Dù biết cách nấu cháo sườn ngon nhưng nếu bạn không chọn được nguyên liệu tốt, chất lượng của món ăn sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số mẹo để chọn nguyên liệu nấu cháo sườn ngon:

1. Hướng dẫn chọn sườn ngon

Khác với những sườn để hầm hay làm sườn xào chua ngọt , khi nấu cháo sườn nên sử dụng sườn non có phần thịt dày. Sườn non không chỉ mềm và thơm mà còn béo ngậy nhờ có đủ cả nạc và mỡ.

Để chọn sườn non ngon nấu cháo, bạn nên:

  • Màu sắc: Nên chọn phần sườn có màu sắc tươi, hồng. Quan sát chỗ cắt lát của xương có màu đỏ và dính máu. Lớp mỡ trong sườn hơi trắng ngà. Những dấu hiệu này cho thấy phần sườn bạn chọn tươi ngon.

  • Độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt sườn. Nếu thấy thịt giữ được độ đàn hồi tốt thì đó là thịt lợn mới mổ còn tươi ngon.

  • Kích thước của xương: Ưu tiên chọn sườn có xương vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Phần xương dẹt như thế thịt mới nhiều. Nếu phần xương sườn quá nhỏ thì tỉ lệ cao là do lợn nhỏ và không đủ chất lượng. Thậm chí có thể là do lợn bệnh .

2. Loại gạo nào nấu cháo ngon nhất?

Trong cách nấu cháo sườn ngon, việc chọn loại gạo đóng vai trò quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, những loại gạo nấu cháo phải là gạo sạch. Ngoài ra, cần ưu tiên loại gạo mới, có độ dẻo và thơm nhất định. Một số loại gạo mà bạn có thể tham khảo như: Gạo Nhật, gạo tám Điện Biên, gạo bắc hương,...

Một số chị em còn dùng gạo nếp để nấu cháo. Tuy gạo nếp thơm và dẻo nhưng không nên nấu 100% loại gạo này. Thay vào đó, bạn nên pha thêm gạo tẻ với tỉ lệ hợp lý.

Mẹo khử mùi tanh, hôi của sườn non

Để cháo sườn ngon, thơm và ngọt từ xương, bạn cần sơ chế thịt sườn trước. Phần sườn heo khi chưa qua chế biến thường có mùi hơi tanh và hôi đặc trưng. Dưới đây là một số mẹo để làm sạch sườn non:

  • Chần sườn: Đem sườn đi chần qua nước sôi sau đó rửa lại với nước sạch. Thao tác này giúp loại bỏ phần máu thừa và tạp chất có trên xương.

  • Ngâm trong nước gạo: Đem ngâm xương trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng đồng hồ. Xương sườn sơ chế kiểu này sẽ hết sạch mùi hôi và tanh. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều thời gian.

  • Dùng giấm ăn: Nếu bạn ngại chờ đợi, có thể dùng giấm ăn để rửa sườn. Pha giấm cùng nước sạch sau đó cho thịt sườn vào ngâm. Đợi khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra rửa sạch. Giấm không chỉ giúp loại bỏ máu thừa và cặn bẩn, mà còn làm thịt mềm và ngon hơn.

  • Dùng nước muối: Lấy muối pha cùng nước ấm rồi cho sườn vào ngâm khoảng 20 phút. Cách này giúp khử trùng sạch sườn và không còn mùi hôi, tanh.

1. Cách nấu cháo sườn Hà Nội

Cách nấu cháo sườn chuẩn vị miền Bắc của người Hà Nội thường được thực hiện trong những ngày mùa đông lạnh. Với nước hầm từ xương sườn lợn và các loại gia vị, cháo sườn Hà Nội có vị ngọt đậm đà truyền thống. Dưới đây là cách nấu cháo sườn Hà Nội:

Nguyên liệu nấu cháo sườn

  • Gạo tẻ: 350g
  • Sườn non: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, ngò gai: 1 mớ
  • Gia vị: Muối, bột nêm, hạt tiêu xay, bột ngọt

Hướng dẫn cách nấu cháo sườn ngon

Bước 1: Ngâm và xay gạo

  • Ngâm gạo trong nước lạnh ít nhất 3 tiếng để gạo "no" nước. Đổ gạo ra rá để ráo nước rồi xay nhỏ nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế sườn và hầm lấy nước nấu cháo

  • Sườn non chặt miếng dài, rửa sạch với nước.
  • Đặt nồi lên bếp, đổ 600ml nước vào đun sôi sau đó cho sườn vào chần qua trong 2 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch nồi đặt lên bếp, cho sườn vào nồi rồi đổ 1,5 lít nước vào, thêm 1 thìa cà phê muối, đậy vung rồi bật bếp đun sôi thì vặn nhỏ lửa hầm trong 1 giờ. Dùng thìa hớt váng bọt để nước hầm xương được trong.
  • Hầm xương sườn xong, vớt xương ra lọc lấy thịt để riêng ra bát, bỏ phần xương.
  • Chuẩn bị một chiếc thau sạch, đổ nước hầm xương lọc qua rây lọc vào thau để loại bỏ xương vụn.

Bước 3: Nấu cháo sườn

  • Đổ nước hầm xương vào nồi, đổ gạo vào rồi đậy vung lại, bật bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa dùng đũa khuấy, 5 phút lại khuấy một lần để cháo không bị khê đáy xoong, đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa hết cỡ, ninh cháo trong vòng 1 tiếng.
  • Lưu ý: Nếu khi khuấy cháo mà thấy cháo đặc thì tiếp thêm nước xương hoặc nước sôi rồi khuấy đều lên.
  • Cháo nấu xong, múc ra bát tô, rắc lên trên hành và ngò thái nhỏ, hạt tiêu xay rồi trộn đều thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với quẩy giòn hoặc dăm bông.

2. Cách nấu cháo sườn nguyên hạt

Nếu bạn thích cháo sườn nguyên hạt, có thể áp dụng cách nấu cháo sườn này, đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên liệu cần có:

  • Sườn heo: 500g
  • Gạo tẻ thơm: 300g
  • Rau mùi, hành lá, hành tím
  • Đường, mắm, muối, mì chính...

Chi tiết cách nấu cháo sườn

Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu

  • Sườn non mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Gạo tẻ vo sạch rồi ngâm khoảng 2 - 3 tiếng. Thao tác này giúp cháo nhanh nhừ hơn. Nếu bạn quá vội, có thể bỏ qua bước này.
  • Hành mùi nhặt rồi rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng để phi thơm.

Bước 2: Ninh sườn

  • Cho xương sườn heo vào nồi rồi thêm nước, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào và đun sôi.
  • Khi nồi sườn bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ rồi ninh trong thời gian 30 phút để sườn chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Xào phần nhân thịt ăn kèm

  • Thịt heo xay ướp cùng hành tím băm nhỏ, 1 chút hạt nêm, hạt tiêu và để chừng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo sạch lên bếp, thêm vào đây 1 thìa dầu ăn sau đó cho thịt heo đã ướp vào xào chín. Khi thấy thịt săn lại thì thêm mộc nhĩ băm nhỏ vào xào chung.

Bước 4: Nấu cháo sườn

  • Cho bột gạo vào nồi xương sườn hầm và đảo cho bột hòa tan. Bật bếp đun cho nồi cháo sôi, sánh mịn. Chú ý điều chỉnh ngọn lửa nhỏ để không bén đáy nồi.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp và múc ra thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát rồi thêm phần thịt heo xay xào mộc nhĩ, hành lá, rau mùi thái nhỏ lên bên trên. Rắc thêm 1 chút hạt tiêu và thưởng thức.

3. Cách nấu cháo sườn bằng bột

Cháo sườn cũng có thể sử dụng bột gạo để nấu. Dưới đây là cách nấu cháo sườn bằng bột đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu

  • Bột gạo xay mịn: 300g
  • Sườn heo: 500g
  • Xương ống: 300g
  • Thịt xay: 100g (không có cũng được)
  • Hành tím, mộc nhĩ
  • Hành lá, rau mùi
  • Dầu ăn, mắm, muối, mì chính, hạt tiêu

Các bước nấu cháo sườn bằng bột

Cách nấu cháo sườn bằng bột rất đơn giản, chỉ vài bước là bạn đã có bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

  • Sườn heo mua về rửa sạch, chặt miếng rồi đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để loại bỏ hết cặn bẩn và máu thừa.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm trong nước nóng cho nở rồi vớt ra để ráo và băm nhỏ.

Bước 2: Ninh sườn

  • Cho xương sườn heo vào nồi rồi thêm nước, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào và đun sôi.
  • Khi nồi sườn bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ rồi ninh trong thời gian 30 phút để sườn chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Xào phần nhân thịt ăn kèm

  • Thịt heo xay ướp cùng hành tím băm nhỏ, 1 chút hạt nêm, hạt tiêu và để chừng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo sạch lên bếp, thêm vào đây 1 thìa dầu ăn sau đó cho thịt heo đã ướp vào xào chín. Khi thấy thịt săn lại thì thêm mộc nhĩ băm nhỏ vào xào chung.

Bước 4: Nấu cháo sườn

  • Cho bột gạo vào nồi xương sườn hầm và đảo cho bột hòa tan. Bật bếp đun cho nồi cháo sôi, sánh mịn. Chú ý điều chỉnh ngọn lửa nhỏ để không bén đáy nồi.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp và múc ra thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát rồi thêm phần thịt heo xay xào mộc nhĩ, hành lá, rau mùi thái nhỏ lên bên trên. Rắc thêm 1 chút hạt tiêu và thưởng thức.

4. Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện

Nếu bạn không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn nấu cháo sườn, có thể áp dụng cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu cần có

  • Sườn heo: 500g
  • Gạo tẻ: 1 bát con
  • Dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột nêm...

Hướng dẫn nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sườn heo non sạch, chặt khúc vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi để loại bỏ mùi tanh và máu thừa, sau đó rửa lại với nước lạnh và để cho ráo.
  • Gạo vo sạch.

Bước 2: Nấu cháo

  • Lần lượt cho sườn heo, gạo tẻ vào nồi cơm điện rồi đổ nước ngập bề mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Nêm vào đây 2 thìa dầu ăn, đóng vung lại rồi chọn chế độ “Cook” để bắt đầu nấu cháo.
  • Khi nồi cháo sôi, mở nồi ra để kiểm tra và hớt hết lớp bọt trắng ở bên trên.

Bước 3: Hoàn thành

  • Múc cháo ra bát rồi thêm hành lá, rau mùi cùng 1 chút hạt tiêu vào và thưởng thức khi còn nóng.

Nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện không chỉ nhanh, tiện mà còn thơm ngon. Hạt gạo chín nhừ, thịt sườn mềm thơm, cháo ngọt thơm, đậm đà.

1