Xem thêm

7 Cách Xào Súp Lơ: Bí Quyết Cho Bữa Tối Ngon Miệng

Súp lơ, hay còn gọi là bông cải xanh, là một loại rau họ cải giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã biết cách xào súp lơ sao cho ngon,...

Súp lơ, hay còn gọi là bông cải xanh, là một loại rau họ cải giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã biết cách xào súp lơ sao cho ngon, giữ được màu xanh mướt và không làm mất đi chất dinh dưỡng chưa? Dưới đây là 7 cách xào súp lơ ngon giòn, xanh mướt cho bữa tối hấp dẫn.

Súp lơ xanh - Rau giàu dinh dưỡng

Súp lơ thuộc họ nhà cải, đặc biệt tốt cho sức khỏe vì chúng giàu vitamin và các chất dinh dưỡng. Khác với các loại rau khác không có chứa protein, súp lơ xanh lại chứa hàm lượng đáng kinh ngạc. Ngoài ra, súp lơ còn chứa hàm lượng cao các chất vitamin K, phốt pho và cung cấp một lượng lớn flavonoid như kaempferol có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Súp lơ cũng giúp giảm nguy cơ ung thư nhờ hàm lượng glucosinolates cao và cũng có liên quan đến việc giảm cholesterol. Ẩn sau vẻ đẹp xanh mướt của súp lơ chính là những lợi ích tuyệt vời cho tim mạch và sức khỏe tim mạch.

dinh dưỡng của súp lơ

Súp lơ có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng phổ biến nhất là súp lơ luộc hoặc xào. Vậy bạn đã biết súp lơ xào với gì để có món ngon miệng cho bữa ăn chưa? Dưới đây, chúng ta sẽ vào bếp học cách xào súp lơ ngon, bí quyết để súp lơ xanh giòn. Chỉ cần súp lơ kết hợp thêm với các loại rau củ hoặc thịt, bạn sẽ có ngay món xào ngon miệng cho bữa ăn.

Cách xào súp lơ với tỏi

Một cách xào súp lơ đơn giản nhất, khá quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày đó là kết hợp với tỏi. Súp lơ ngọt, dễ ăn nên chỉ cần kết hợp với tỏi phi thơm nồng thôi đã mang đến món rau xanh cho bữa cơm.

Chuẩn bị:

  • Súp lơ: 1 cái (trắng hoặc xanh đều được)
  • Tỏi: 5 tép (bạn có thể thêm tùy thích)
  • Dầu oliu hoặc dầu thực vật khác
  • Gia vị thông dụng: muối, tiêu, bột canh, bột nêm…

súp lơ xanh

Khi chọn súp lơ, cần chú ý những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Chọn những bông có màu sắc đều màu. Súp lơ xanh màu càng đậm thì càng ngọt và ngon. Không chọn mua những bông đã ngả màu vàng hay lốm đốm, có thể chúng đã già và đang nở hoa.
  • Chọn bông súp lơ nhỏ, cầm nặng tay. Bông hình tròn đều, còn nguyên vẹn, không bị bầm dập hay sâu úa. Bề mặt giữa bông nhô cao, các nhánh khít chặt vào nhau.
  • Súp lơ xanh đúng vụ sẽ từ tháng 7 đến cuối tháng 10, còn súp lơ trắng từ tháng 12 đến tháng 4.

Thực hiện: Bước 1: Dùng dao cắt từng bông súp lơ, tách nhỏ chúng nếu cần thiết. Phần thân non gọt đi vỏ bên ngoài rồi thái mỏng. Sau đó đem ngâm rồi rửa sạch súp lơ trong nước muối loãng 15 phút.

sơ chế súp lơ

Bước 2: Cho 2 thìa dầu oliu vào chảo, phi thơm 1/2 phần tỏi băm.

Bước 3: Cho súp lơ vào chảo đảo đều. Nêm 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe bột nêm hoặc có thể nêm nếm theo khẩu vị gia đình.

Bước 4: Xào nhanh tay 4-5 phút cho đến khi súp lơ chín mềm. Cho phần tỏi băm còn lại vào đảo đều.

Bước 5: Cho súp lơ xào tỏi ra đĩa và thưởng thức. Súp lơ xào phải có màu xanh mướt đẹp mắt, ăn ngọt và giòn.

súp lơ xào tỏi

Súp lơ xào cà rốt

Bạn có thể kết hợp súp lơ với các loại rau củ khác như cà rốt, hành tây hay ớt chuông để món ăn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn. Về gia vị nêm nếm vẫn chỉ có tỏi, muối, bột nêm tùy ý. Cà rốt nên thái mỏng để chúng có thể chín cùng lúc với súp lơ nhé.

súp lơ xào cà rốt

Súp lơ xào rau củ thập cẩm

Một món súp lơ xào cùng với rau củ thập cẩm như nấm, ớt chuông, cà rốt… hay bạn có thể cho thêm bất kì loại rau nào bạn yêu thích. Chúng khá hợp nhau và không lấn át đi hương vị của nhau. Bạn cần biết rõ thời gian chín của từng loại rau củ để cho vào xào đúng lúc nhé.

Chuẩn bị:

  • Bông cải xanh: 1/2 cái
  • Ớt chuông: 1/2 quả
  • Nấm tươi: 100g (nấm đùi gà, nấm trắng, nấm cremini…)
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Nước tương nhạt: 4 thìa
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cafe
  • Bột nêm: 1 thìa
  • Tỏi băm: 4 tép

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế sạch các loại rau củ và cắt, thái về kích thước phù hợp.

Bước 2: Trong một cái bát, cho nước tương, tiêu, bột nêm vào khuấy tan đều.

Bước 3: Phi thơm tỏi băm, cho nấm vào xào nhanh 2 phút.

Bước 4: Thêm súp lơ vào đảo đều, xào thêm 2 phút.

Bước 5: Cho ớt chuông, hành tây, cà rốt vào cùng rồi đảo đều. Rưới phần gia vị vào đảo đều.

Bước 6: Xào thêm 2 phút đến khi rau củ chín mềm.

súp lơ xào thập cẩm

Xào súp lơ với thịt lợn

Chuẩn bị:

  • Thịt lợn: 300g
  • Súp lơ: 1 cái
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…

Với món xào, bạn có thể sử dụng phần thịt lợn vai hoặc thăn sẽ mềm ngon hơn.

Thực hiện: Bước 1: Thịt lợn rửa với nước muối loãng cho sạch. Đem chần sơ trong 3 phút rồi rửa lại thật sạch. Thái thịt thành miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Súp lơ tách từng bông nhỏ, rửa sạch. Hành tỏi băm nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt lợn với hành tím băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu.

Bước 4: Cho thịt lợn vào chảo xào vừa chín tới thì cho ra đĩa để riêng.

Bước 5: Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Cho súp lơ vào xào nhanh tay khoảng 3 phút.

Bước 6: Cho thịt lợn trở lại vào chảo đảo đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.

súp lơ xào thịt lợn

Cách xào súp lơ với thịt bò

Thịt bò và súp lơ là bộ đôi hoàn hảo trong những bữa cơm hàng ngày. Để làm món xào, bạn có thể sử dụng phần bò thăn hoặc bò bắp để thịt mềm ngọt hơn.

Chuẩn bị:

  • Thịt bò: 300g
  • Súp lơ: 1 cái
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Gừng băm: 1/2 thìa
  • Nước tương nhạt: 2 thìa

Phần sốt:

  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Gừng băm: 1/2 thìa
  • Nước tương nhạt: 2 thìa
  • Rượu Thiệu Hưng: 2 thìa
  • Dầu mè: 1 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cafe

Thực hiện: Bước 1: Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, để ráo nước. Thái thịt bò thành những miếng mỏng, ngang thớ. Sau đó, ướp gà với 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa bột bắp.

ướp thịt gà

Bước 2: Tách súp lơ thành từng nhánh nhỏ, rửa sạch.

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu phần sốt vào bát nhỏ, khuấy cho hỗn hợp tan đều.

Bước 4: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại. Xào to lửa để thịt không bị dai và ra nhiều nước. Khi thịt bò vừa chín tới thì trút ra đĩa để riêng.

Bước 5: Thêm dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho súp lơ vào xào 3-4 phút cho đến khi chúng chuyển mềm.

Bước 6: Cho thịt bò trở lại chảo đảo đều. Rưới hỗn hợp sốt ở bước 3 vào.

súp lơ xào thịt bò

Bước 7: Xào thêm khoảng 4 phút cho đến khi tất cả hòa quyện. Nếu muốn phần sốt sệt hơn, hãy hòa chút bột bắp rồi cho vào chảo từ từ.

Súp lơ xào tôm

Món bông cải xanh xào tôm này có phần sốt teriyaki độc đáo. Bạn thực hiện chưa đến 30 phút cho bữa tối hoàn hảo.

Chuẩn bị:

  • Tôm nõn: 200g
  • Súp lơ: 1 cái
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Gừng băm: 1/2 thìa
  • Nước tương nhạt: 6 thìa
  • Giấm gạo: 2 thìa
  • Mật ong: 2 thìa
  • Rượu mirin: 2 thìa
  • Đường nâu: 1 thìa
  • Bột bắp: 1 thìa
  • Dầu mè: 1 thìa
  • Mè rang: 1 thìa

nguyên liệu làm súp lơ xào tôm

Thực hiện: Bước 1: Tôm nõn rửa sạch với nước muối loãng để khủ mùi tanh rồi dùng khăn thấm cho ráo nước. Nếu dùng tôm sú tươi thì bóc vỏ, rút chỉ đen.

Bước 2: Súp lơ tách nhỏ, rửa sạch.

Bước 3: Trong một cái bát, cho tất cả phần gia vị bên trên (trừ vừng rang) vào khuấy cho tan đều.

Bước 4: Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho tôm vào áp chảo mỗi mặt tầm 2 phút. Rưới 1/2 phần nước sốt lên tôm đảo đều, xào thêm 2 phút thì cho tôm ra bát để riêng.

Bước 5: Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho súp lơ vào xào trong 2 phút. Cho phần sốt còn lại vào đảo đều.

Bước 6: Cho tôm trở lại chảo cùng súp lơ, đảo đều. Xào thêm khoảng 2 phút nữa đến khi tôm và rau chín đều thì tắt bếp.

Bước 7: Cho súp lơ xào tôm ra đĩa. Rắc thêm vừng rang lên trên và thưởng thức.

súp lơ xào tôm

Súp lơ xào thịt gà

Chuẩn bị:

  • Thịt gà (ức hoặc má đùi không xương): 300g
  • Súp lơ: 1 cái
  • Bột bắp: 1 thìa
  • Nước tương nhạt: 2 thìa

Phần sốt:

  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Gừng băm: 1/2 thìa
  • Nước tương nhạt: 2 thìa
  • Rượu Thiệu Hưng: 2 thìa
  • Dầu mè: 1 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cafe

Thực hiện: Bước 1: Rửa sạch thịt gà với nước muối loãng, để ráo nước. Thái thịt gà thành những miếng mỏng, ngang thớ. Sau đó, ướp gà với 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa bột bắp.

ướp thịt gà

Bước 2: Tách súp lơ thành từng nhánh nhỏ, rửa sạch.

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu phần sốt vào bát nhỏ, khuấy cho hỗn hợp tan đều.

Bước 4: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại. Xào to lửa để thịt không bị dai và ra nhiều nước. Khi thịt gà vừa chín tới thì trút ra đĩa để riêng.

Bước 5: Thêm dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho súp lơ vào xào 3-4 phút cho đến khi chúng chuyển mềm.

Bước 6: Cho thịt gà trở lại vào chảo đảo đều. Rưới hỗn hợp sốt ở bước 3 vào.

súp lơ xào thịt gà

Bước 7: Xào thêm khoảng 4 phút cho đến khi tất cả hòa quyện. Nếu muốn phần sốt sệt hơn, hãy hòa chút bột bắp rồi cho vào chảo từ từ.

Trên đây là những cách xào súp lơ đơn giản, bí quyết cho món súp lơ xào được xanh giòn mà không phải bà nội trợ nào cũng biết. Chúc các bạn có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình và đừng quên đồng hành cùng Bếp Mina trong những bài viết tiếp theo nhé.

1