Xem thêm

10 lợi ích tuyệt vời của quýt đối với sức khỏe và một số lưu ý khi ăn

Quýt là một loại quả phổ biến và được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam. Ngoài việc ngon miệng và ngọt mát, quýt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe....

Quýt là một loại quả phổ biến và được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam. Ngoài việc ngon miệng và ngọt mát, quýt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu 10 tác dụng tuyệt vời của quýt và một số lưu ý khi ăn.

1. Nguồn gốc và phân loại quýt

Quýt có tên khoa học là Citrus reticulata Blanco và có nguồn gốc từ Bắc Phi. Ở Việt Nam, quýt trồng nhiều từ vùng đồi núi đến đồng bằng, trải dài từ Bắc vào Nam. Quýt có nhiều giống khác nhau, trong đó ở Việt Nam thường thấy nhất là các loại: quýt đường, quýt hồng, quýt ngọt, quýt Thái, quýt Bắc Kạn, quýt chum,...

2. Ăn quýt có tác dụng gì?

Giống như tất cả các loại trái cây họ cam quýt, quýt có lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Chính vì thế, khi ăn quýt bạn sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe như sau:

2.1 Giá trị dinh dưỡng trong quả quýt

Quả quýt chứa nhiều vitamin C, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác như thiamin, vitamin B6, đồng, kali, vitamin B5,... Một quả quýt cỡ trung bình cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 47
  • Chất đạm: 0.7 gam
  • Chất béo: 0.3 gam
  • Carbohydrate: 12 gram
  • Chất xơ: 1.6 gam
  • Đường: 9.3 gam

2.2 Tốt cho da

Quýt chứa nhiều vitamin C, giúp làn da trông trẻ trung và giúp ngăn ngừa tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

2.3 Giúp tóc chắc khỏe

Hàm lượng vitamin B12 có trong quýt giúp ngăn rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh hơn. Cùng với đó, vitamin C giúp tăng hấp thụ chất sắt, giúp tóc bóng đẹp và chắc khỏe hơn.

2.4 Tốt cho mắt

Quýt giàu beta-carotene và beta-cryptoxanthin, những chất này sẽ chuyển thành vitamin A khi đưa vào cơ thể. Vitamin A có lợi cho việc bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh lâu hơn. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong quýt cũng có tác dụng trị hoãn sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

2.5 Tăng sức đề kháng

Hàm lượng vitamin C đáng kể trong quýt là một nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa cúm, cảm lạnh,...

2.6 Tốt cho tim mạch

Quýt là một nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể. Chất xơ hòa tan đã được chứng minh là có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL). Chất xơ trong quýt cũng giúp kiểm soát huyết áp cao - nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

2.7 Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Quýt có chứa chất nobiletin có khả năng khuyến khích cơ thể đốt cháy chất béo và ngăn ngừa quá trình sản sinh chất béo. Vì thế, tiêu thụ quýt cũng giúp bạn tránh được các bệnh gây ra bởi chất béo tăng cao trong cơ thể, như bệnh tiểu đường tuýp 2.

2.8 Giúp xương chắc khỏe

Quýt chứa nhiều canxi và magie, những khoáng chất giúp tăng mật độ khoáng xương, giúp xương chắc hơn và ít bị gãy hơn.

2.9 Giúp giảm cân

Quýt có thể cung cấp hàm lượng nước và chất xơ cao, giúp cơ thể nhanh no và lâu đi. Điều này có lợi cho những người đang trong chế độ ăn kiêng. Cùng với đó, các vitamin có trong quýt cũng có tác dụng ức chế việc tạo ra các hormone gây căng thẳng, từ đó ngăn chặn việc tích trữ chất béo.

2.10 Chống ung thư

Quýt chứa các chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư. Cùng với đó, vitamin C trong quýt giúp ngăn chặn sự hình thành khối u, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương và tăng cường hiệu quả của hóa trị. Chất flavonoid trong quýt cũng giúp ngăn ngừa mắc bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày và phổi.

3. Quýt và thai kỳ

Phụ nữ mang thai cần cung cấp những dưỡng chất có lợi cho cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Quýt là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Quýt có thể giúp phòng ngừa các bệnh thường gặp như cảm lạnh, hỗ trợ điều hòa huyết áp, kháng viêm, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, v.v...

4. Sử dụng vỏ quýt

Không chỉ có phần thịt quả thơm ngon và bổ dưỡng, ngay cả vỏ quýt cũng được sử dụng như một "vị thuốc" để phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như giảm ho, giảm buồn nôn, giảm táo bón, giảm rối loạn tiêu hóa, đẩy lùi hôi miệng, giúp ngủ ngon, làm mịn gót chân, giải quyết các vấn đề về da đầu, điều trị mụn trứng cá và làm chậm quá trình lão hóa da.

5. Lưu ý khi ăn quýt

Để tận dụng tối đa tác dụng của quýt và tốt cho sức khỏe, hãy lưu ý những điều sau:

  • Không ăn quýt quá mức, chỉ nên ăn 1 - 2 quả trong một ngày.
  • Không kết hợp quýt với củ cải.
  • Không ăn quýt khi dạ dày rỗng (bụng đói) vì chất axit trong quýt có thể làm hại cho dạ dày.
  • Không ăn quýt sau khi no trước khi đi ngủ để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiểu đêm và gây mất ngủ.

Quýt là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và dễ ăn. Hãy thêm quýt vào chế độ ăn hàng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

1