Xem thêm

Mì Quảng - Bao nhiêu calo và liệu có gây tăng cân?

Mì Quảng là một món ăn ngon, phổ biến và được nhiều người yêu thích vì vị thơm ngon và đậm đà của nó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về việc ăn mì...

Mì Quảng là một món ăn ngon, phổ biến và được nhiều người yêu thích vì vị thơm ngon và đậm đà của nó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về việc ăn mì Quảng có gây tăng cân hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này.

Sợi mì Quảng và lượng calo

Mì Quảng là một món ăn truyền thống của vùng Quảng Nam và Đà Nẵng. Nó được làm từ bột gạo xay và nước từ hạt dành dành và trứng. Do sử dụng bột gạo xay mịn và các chất phụ gia, 100g sợi mì Quảng chứa khoảng 400 calo. Lượng calo này khá cao so với mì ý hay mì xào. Thêm vào đó, khi chần mì, người ta thường phết dầu lạc lên trên để sợi mì không bị dính vào nhau, làm tăng hàm lượng calo trong một tô mì Quảng lên cao hơn.

Sợi mì Quảng Hình ảnh minh họa: Sợi mì Quảng

Lượng calo trong 1 tô mì Quảng

Lượng calo trong 1 tô mì Quảng tuỳ thuộc vào nguyên liệu và loại mì Quảng. Thông thường, 1 tô mì Quảng chứa khoảng 541 calo. Ngoài ra, trong một tô mì Quảng còn có chứa 20.2g chất béo, 67.4g đường, 22.4g đạm, 2.73g chất xơ. Mì Quảng được chế biến công phu với những sợi mì mềm dẻo, trắng tinh, kèm theo tôm, trứng và các loại thịt như gà, heo... và các loại rau tươi. Nhờ vào những nguyên liệu này, mì Quảng có lượng calo cao hơn so với mì tôm, phở hay bún khác.

Ăn mì Quảng có gây tăng cân không?

Mỗi ngày, cơ thể người trưởng thành cần khoảng 2000 calo chia đều cho 3 bữa ăn. 1 tô mì Quảng có khoảng 541 calo, nên để no sau một bữa, chúng ta cần ăn 2 tô mì Quảng. Như vậy, sẽ nạp vào cơ thể 830 calo, vượt quá số calo cần thiết cho một bữa. Việc ăn nhiều mì Quảng có thể dẫn đến tăng cân.

Ngoài ra, mì Quảng chứa cả chất béo có lợi và chất béo có hại. Điều này khiến cơ thể dễ tích tụ mỡ thừa. Vì vậy, đối với những người muốn giảm cân, cần tính toán cẩn thận lượng calo được nạp vào cơ thể để không vượt quá 2000 calo mỗi ngày.

Tô mì Quảng Hình ảnh minh họa: Tô mì Quảng

Mì Quảng có lợi cho sức khỏe?

Mì Quảng cung cấp lượng calo lớn cho cơ thể, có thể là một bữa sáng tuyệt vời đầy năng lượng. Mì Quảng không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất béo, chất đạm, chất xơ và tinh bột. Vì lượng tinh bột và chất béo lớn, nếu ăn mì Quảng hợp lý, có thể duy trì năng lượng cho cơ thể một cách tốt.

Tuy nhiên, mì Quảng không cung cấp đủ vitamin và các chất khoáng cần thiết, có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, ăn mì Quảng không gây hại cho sức khỏe nếu ăn với lượng phù hợp và bổ sung thêm các dưỡng chất từ các món ăn khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Cách ăn mì Quảng không tăng cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân nhưng vẫn thích mì Quảng thơm ngon, hãy áp dụng những lưu ý sau để không gây tăng cân:

  • Không ăn mì Quảng liên tục trong 1 tuần, hạn chế tần suất ăn để hợp lý.
  • Tránh ăn mì Quảng trước khi đi ngủ hoặc buổi tối, vì không thể tiêu hao được năng lượng và dễ gây tăng cân.
  • Hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị, đặc biệt là muối trong mì Quảng.
  • Uống nước mì trước sau đó mới ăn mì để tạo cảm giác no, tránh mất kiểm soát.
  • Uống trà sau khi ăn mì Quảng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được những thông tin quan trọng và bổ ích về mì Quảng và công dụng nó mang lại. Hãy nhớ cân nhắc lượng calo và cách ăn mì Quảng một cách hợp lý để duy trì sức khỏe và giữ dáng hiệu quả.

1