Xem thêm

Tìm hiểu làm chả cá cho bột gì để ngon và dai nhất?

Chả cá - món ăn truyền thống của người Việt Chả cá là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Với hương vị thơm đặc trưng và dinh dưỡng cao, chả cá...

Chả cá - món ăn truyền thống của người Việt

Chả cá là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Với hương vị thơm đặc trưng và dinh dưỡng cao, chả cá thường được kết hợp với nhiều hương vị khác nhau để tạo ra sự kích thích cho người dùng. Hiện nay, có nhiều công thức chế biến cho chả cá để đáp ứng sở thích và yêu cầu của mọi người.

Tại sao chả cá cần có bột?

Để chả cá thơm ngon, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng, độ dai của chả cá cũng rất quan trọng. Vậy làm thế nào để chế biến chả cá có độ dai đúng chuẩn? Hôm nay, hãy cùng JAMJA’s Blog vào bếp với công thức làm chả cá để chúng trở nên dai ngon hơn.

Chả cá cho bột gì?

Hiện nay, để làm chả cá ngon và dai, nhiều người thêm các loại bột khác nhau vào chả cá. Những loại bột thông dụng thường được sử dụng để làm chả cá bao gồm bột mì, bột bắp, bột năng, và nhiều nơi còn sử dụng bột nổi để chả cá có độ phồng đẹp mắt. Ngoài ra, còn có thể sử dụng tinh bột khoai mì, tinh bột biến tính, gelatin, và thậm chí lòng trắng trứng hoặc sự pha trộn giữa cá và thịt lợn để tăng chất lượng chả cá.

Tuy nhiên, việc trộn thêm các loại bột có thể làm giảm chất lượng chả cá, đặc biệt là những hoạt chất làm thay đổi cấu trúc của thịt cá. Tuy vậy, để đáp ứng nhu cầu ẩm thực, nếu sử dụng một lượng bột trong phạm vi cho phép, vẫn có thể trộn thêm bột để chả cá dai hơn.

làm chả cá cho bột gì Hình ảnh minh họa: làm chả cá cho bột gì

Bí kíp làm chả cá Vũng Tàu ngon ngất ngây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá basa: 1kg (có thể thay thế bằng các loại cá khác)
  • Bột mì: 50g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Thì là
  • Gia vị cơ bản: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn

cách làm chả cá Vũng Tàu 1 Hình ảnh minh họa: cách làm chả cá Vũng Tàu 1

Cách làm chả cá

Bước 1:

  • Làm sạch cá basa, phi lê miếng sau đó cắt nhỏ.
  • Bóc vỏ hành, tỏi và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch thì là và thái nhỏ.
  • Nêm cá với hành, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, và một chút dầu ăn. Trộn đều và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng.

cách làm chả cá Vũng Tàu 2 Hình ảnh minh họa: cách làm chả cá Vũng Tàu 2

Bước 2:

  • Xay thịt cá bằng máy xay sinh tố cho nhuyễn mịn, sau đó cho vào bát.
  • Đổ bột mì vào cá và dùng tay trộn đều. Càng trộn đều, thịt cá càng nhuyễn và mịn hơn.

cách làm chả cá Vũng Tàu 3 Hình ảnh minh họa: cách làm chả cá Vũng Tàu 3

Bước 3:

  • Thịt cá đã nhuyễn thì thái nhỏ vào chả cá, trộn đều rồi viên thành viên nhỏ vừa miếng. Dùng tay ấn nhẹ để chèn.
  • Chiên chả cá cho vàng đều và thưởng thức cùng cơm nóng.

cách làm chả cá Vũng Tàu 4 Hình ảnh minh họa: cách làm chả cá Vũng Tàu 4

Món chả cá nay đã đậm vị và có thể ăn không hoặc chấm cùng nước mắm. Bạn có thể làm nhiều và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần dùng chỉ cần đem ra giã đông một chút rồi rán vàng là được.

Cách làm chả cá không cần bột

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá rô phi: 0,5kg (chả cá có thể làm từ nhiều loại cá khác nhau nhưng cá rô phi vẫn là thơm và ngọt thịt nhất)
  • Muối: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Bột nêm: ½ thìa cà phê (nên sử dụng bột nêm có mùi vị đậm như bột nêm nấm, bột nêm rong biển,..)
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Hành lá, thì là

Cách làm chả cá không cần bột 1 Hình ảnh minh họa: Cách làm chả cá không cần bột 1

Cách làm chả cá

  • Cá rô phi mua về làm sạch vảy, bỏ da, xát muối sạch sẽ, loại bỏ nội tạng và sau đó lọc hết xương. Nếu bạn chưa quen làm, có thể mua cá phi lê sẵn tại siêu thị hoặc cửa hàng hải sản đông lạnh, tuy nhiên thịt cá sẽ không được tươi bằng mua sống.

Cách làm chả cá không cần bột 3 Hình ảnh minh họa: Cách làm chả cá không cần bột 3

  • Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
  • Sau đó cắt nhỏ thịt cá phi lên rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Có thể thêm một chút nước lọc nếu thịt cá quá đặc khó xay.
  • Múc cá ra bát rồi cho thì là, hành lá đã thái nhỏ và nêm nếm với 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột nêm, 1 thìa hạt tiêu. Lưu ý chả cá không nên cho nước mắm hay bột canh, nếu muốn ăn đậm hơn bạn có thể cho thêm muối hoặc bột nêm vì nước mắm và bột canh sẽ khiến thịt cá sống bị ươn.
  • Sau đó dùng thìa trộn đều cá cho ngấm gia vị sau đó dùng phần môi thìa quết để thịt cá được mịn. Bạn cũng có thể trộn bằng máy xay sinh tố tuy nhiên thịt cá sẽ không được dai bằng quết tay.
  • Quết khoảng 5-7 phút cho thịt cá mịn thì quết một lớp dầu ăn lên tay sạch và nắn cá thành các viên tròn vừa đủ ăn, dùng tay ấn nhẹ để chả cá có hình dẹt đẹp mắt.
  • Sau khi nắn xong chả cá thì đem bọc lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng sau đó bỏ ra ngoài để sẵn sàng làm món chiên.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và cho chả cá vào chiên vàng đều hai mặt, sau đó xếp chả cá ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm chả cá không cần bột 4 Hình ảnh minh họa: Cách làm chả cá không cần bột 4

Món chả cá đã trở nên thơm ngon không thua kém gì chả cá ngoài cửa hàng phải không nào? Bạn không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có thể tự tay làm món chả cá dai giòn cho gia đình. Chần chừ gì mà không vào bếp ngay.

Chả cá thơm ngon, nóng hổi ăn kèm với cơm nóng cũng rất hợp, chắc chắn sẽ khiến con trẻ mê tít. Với những công thức mà JAMJA’s Blog chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "làm chả cá cho bột gì" thật đơn giản phải không? Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chả cá nhé!

Comments

comments

1