Hầu hết, các chất carbohydrate được phân hủy hoặc chuyển hóa thành glucose - nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, carbohydrate thường được xem là nguyên nhân gây tăng cân và tiểu đường loại 2. Thực hiện một chế độ ăn giàu carb đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Diêm mạch (Quinoa)
Quinoa là một loại hạt dinh dưỡng đã trở nên vô cùng phổ biến đối với những người quan tâm đến sức khỏe. Chúng thuộc nhóm ngũ cốc và được chế biến và ăn như ngũ cốc. Quinoa chứa 21,3% carb khi đã nấu chín, là một thực phẩm giàu carb. Ngoài ra, quinoa còn rất giàu khoáng chất và chất xơ, có tác dụng cải thiện quản lý đường trong máu và sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, món này không chứa gluten nên có thể thay thế lúa mì trong chế độ ăn không gluten.
Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe, mang đến nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Yến mạch chứa gần 70% carb, trong đó có 8g chất xơ, đặc biệt là beta-glucan, một loại chất xơ có tác dụng giảm cholesterol. Yến mạch cũng là nguồn protein tương đối tốt, giúp giữ sự no lâu và hỗ trợ quản lý cân nặng.
Chuối
Chuối là một loại trái cây được nhiều người yêu thích và sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Một quả chuối chứa khoảng 26g carb, dưới dạng tinh bột hoặc đường. Chuối cũng chứa nhiều kali, vitamin B6 và C. Hàm lượng kali cao trong chuối giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Khoai lang
Khoai lang nấu chín chứa khoảng 20,7g carb, bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Ngoài ra, khoai lang còn là nguồn giàu vitamin A, vitamin C và kali. Chất chống oxy hóa có trong khoai lang giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh mãn tính.
Củ dền
Củ dền, cả sống và nấu chín, chứa khoảng 10g carb, đồng thời cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Củ dền còn chứa nhiều nitrat vô cơ có tác dụng làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc một số bệnh.
Bưởi
Bưởi là một loại trái cây thuộc họ cam quýt có vị ngọt, chua. Bưởi chứa khoảng 8% carb và rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ăn bưởi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, quản lý lượng đường trong máu và ngăn ngừa một số bệnh.
Táo
Táo có nhiều màu sắc, kích cỡ và hương vị, chứa khoảng 14-16g carb. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Táo cũng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Quả việt quất
Quả việt quất là loại quả mọng, chứa khoảng 14,5g carb. Chúng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, vitamin K và mangan. Quả việt quất cũng có tác dụng chống oxi hóa, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại.
Hình ảnh minh họa