Xem thêm

Học cách nấu cháo bí đỏ cho bé từ đầu bếp tại gia

Bí đỏ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể giúp phát triển não bộ và ngăn ngừa táo bón ở trẻ nhỏ. Vậy mẹ cần gì mà không học ngay cách nấu cháo...

Bí đỏ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể giúp phát triển não bộ và ngăn ngừa táo bón ở trẻ nhỏ. Vậy mẹ cần gì mà không học ngay cách nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Dinh dưỡng có trong 1 bát bí đỏ được nấu chín

Bí đỏ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho trẻ. Đặc biệt, bí đỏ có hàm lượng calo khiêm tốn. Vì vậy, bí đỏ vẫn luôn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn dặm của bé.

Xét về mặt dinh dưỡng, một chén bí đỏ nấu chín cung cấp:

  • Vitamin C: 19% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin K: 49% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin E: 10% nhu cầu hàng ngày
  • Protein: 2 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Đồng, mangan và riboflavin: 11% nhu cầu hàng ngày
  • Niacin, vitamin B6, axit pantothenic và thiamin: 5% nhu cầu hàng ngày
  • Folate: 6% nhu cầu hàng ngày
  • Kali: 16% nhu cầu hàng ngày
  • Sắt: 8% nhu cầu hàng ngày
  • Carbs: 12 gram
  • Calo: 49

Thời điểm và những lưu ý khi cho trẻ ăn bí đỏ

Bí đỏ là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa và an toàn cho trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ có thể cho bé làm quen với bí đỏ ngay từ tháng thứ 6. Mẹ có thể nấu nhừ hoặc dầm nhuyễn bí đỏ rồi trộn với sữa hoặc nấu cháo, đều rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, khi nấu cháo bí đỏ cho bé, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Nấu bí đỏ ngay sau khi gọt vỏ và cắt miếng
  • Không nấu bí đỏ quá lâu, vì bí đỏ rất mềm và có thể tan trong cháo khi chín
  • Hạn chế bảo quản bí đỏ đã chín trong tủ lạnh, để đảm bảo độ tươi ngon
  • Không cho bé ăn quá nhiều bí đỏ. Khoảng 1 - 2 bữa/tuần là đủ, vì ăn quá nhiều bí đỏ có thể gây thừa caroten

Cách nấu cháo bí đỏ cho bé

Cháo bí đỏ mịn, thơm ngon và ngậy béo, đặc biệt khi được kết hợp với các nguyên liệu khác. Dưới đây là một số công thức nấu cháo bí đỏ cho bé:

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo: 1 chén
  • Bí đỏ: 70g
  • Thịt bằm: 30g

Cách nấu cháo bí đỏ:

  1. Bước 1: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
  2. Bước 2: Ướp thịt bằm với hành tím băm nhuyễn và hạt nêm. Xào thịt trong dầu ăn cho tới khi chín. Đổ 100ml nước vào nồi, đun sôi và cho bí đỏ vào nấu chín.
  3. Bước 3: Rửa sạch gạo và cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín, cho hỗn hợp bí đỏ và thịt bằm nghiền nhuyễn cho mịn.
  4. Bước 4: Nêm gia vị cho bé và đun thêm 3 phút nữa trước khi tắt bếp.

Cháo bí đỏ thịt bằm khi chín rất thơm ngon, thích hợp cho bé ăn dặm từ những ngày đầu. Đối với bé từ 6 - 7 tháng tuổi, mẹ có thể lọc cháo qua rây để cháo mịn hơn.

Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 100g
  • Bí đỏ: 400g
  • Đậu xanh: 150g
  • Đường: 120g

Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh:

  1. Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh trong nước từ 1 - 2 tiếng để chúng nở.
  2. Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và hấp cho đến khi chín. Sau đó, tán nhuyễn.
  3. Bước 3: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín mềm, thêm bí đỏ vào và khuấy đều.
  4. Bước 4: Nêm thêm ít đường vào cháo rồi khuấy cho đường tan. Nếu nấu cháo bí đỏ cho bé từ 6 - 7 tháng tuổi, không cần nêm muối và đường.
  5. Bước 5: Múc cháo ra bát và thưởng thức khi còn nóng. Món cháo này rất thích hợp cho bữa chiều và bé sẽ chắc chắn mê tít.

Tóm lại, đó là 10 cách nấu cháo bí đỏ cho bé. Mẹ hãy học ngay để bé có thêm sự thay đổi trong chế độ ăn nhé! Chúc các mẹ thành công.

1