Xem thêm

Học cách chế biến thịt sóc thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng

Giới thiệu Bạn có muốn thể hiện tài nấu nướng của mình và chiêu đãi gia đình với món thịt sóc thơm ngon từ núi rừng? Bạn không cần phải đến nhà hàng để thưởng...

Giới thiệu

Bạn có muốn thể hiện tài nấu nướng của mình và chiêu đãi gia đình với món thịt sóc thơm ngon từ núi rừng? Bạn không cần phải đến nhà hàng để thưởng thức món ăn ngon, vì chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn cũng có thể tự tay chế biến món thịt sóc hấp dẫn và chiều lòng cả gia đình. Hãy tham khảo các công thức dưới đây để làm cho bữa cơm của bạn thêm thú vị và đặc biệt!

Mua thịt sóc ở đâu?

Vào khoảng thời gian cuối năm, những người dân ở vùng cao bắt đầu săn bắn sóc để dự trữ thức ăn cho năm mới. Thịt sóc được chọn sẽ tươi mới và săn chắc, giúp món ăn thành phẩm thêm ngon. Đối với những người ở miền xuôi, việc kiếm thịt sóc không phải là điều dễ dàng. Thông thường, muốn mua thịt sóc ngon, bạn phải đến những nơi chuyên bán thịt thú rừng và chọn những con sóc lông mượt. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có thịt sóc ngon và an toàn.

Cách làm thịt sóc

Thịt sóc là một trong những đặc sản của núi rừng Việt Nam. Món ăn này đã tồn tại từ lâu đời và được ưa chuộng bởi sự bổ dưỡng và ngon miệng của nó. Trước khi chế biến thịt sóc, bạn cần làm sạch lông, cắt bỏ phần chân dưới và đuôi. Rửa sạch thịt với nước và bóp với rượu trắng để khử mùi hôi đặc trưng của sóc. Thịt sóc có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Bạn có thể nướng, xào, hay nấu lẩu thịt sóc tùy theo khẩu vị của mình.

Cách làm thịt sóc xào lăn

Sóc xào lăn là một món ăn cơ bản trong thực đơn của các nhà hàng chuyên về thịt thú rừng. Món này không khó làm và không có công thức quá phức tạp. Thịt sóc xào lăn rất dễ ăn và phù hợp với mọi khẩu vị. Dưới đây là công thức cho món thịt sóc xào lăn:

Nguyên liệu:

  • 500g thịt sóc
  • 3 củ hành tím khô
  • 50g đậu phộng
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 5 tép tỏi
  • 2 trái ớt sừng hoặc 20g ớt khô
  • 200ml nước dừa
  • Gia vị: tiêu, muối, nước mắm
  • Dầu ăn

Cách chế biến:

  1. Thịt sóc sau khi làm sạch thì thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với ngũ vị hương, muối, tiêu và nước mắm trong ít nhất 30 phút.
  2. Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Trái ớt rửa sạch, cắt thành sợi.
  3. Rang đậu phộng trong chảo đến khi vàng đều.
  4. Đun nóng chảo với dầu ăn, thêm tỏi và hành khô băm nhỏ, phi thơm. Sau đó cho thịt sóc vào và xào nhanh ở lửa nhỏ cho tới khi thịt săn lại. Nêm gia vị cho vừa ăn.
  5. Tiếp theo, đổ nước dừa vào chảo và đun khoảng 10 phút cho cạn nước.
  6. Trước khi dọn ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên mặt sóc đã xào.
  7. Thịt sóc xào lăn sẵn sàng để thưởng thức.

Mê mẩn món thịt sóc xào xả ớt

Gà xào xả ớt hay thịt heo/bò xào xả ớt đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu bạn muốn đổi món cho bữa cơm thêm thú vị hoặc trổ tài với bạn bè và gia đình, hãy thử món thịt sóc xào xả ớt. Với miếng thịt sóc thơm béo và chút cay của ớt và xả, món này sẽ làm cho bữa cơm trở nên ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt sóc
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt sừng đỏ
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 3 củ sả
  • Nửa thìa cà phê sa tế
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm
  • Dầu ăn

Cách chế biến:

  1. Thịt sóc sau khi làm sạch thì thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với sa tế, muối, tiêu và nước mắm trong ít nhất 30 phút.
  2. Hành tây bóc vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
  3. Ớt chuông xanh rửa sạch, cắt bỏ hạt và thái thành miếng vừa ăn.
  4. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và xắt mỏng.
  5. Bắc chảo lên bếp, rang đậu phộng cho vàng đều. Sau đó, đun nóng chảo với dầu ăn và thêm sả, tỏi băm nhỏ, và ớt sừng hoặc ớt khô. Phi thơm và cho thịt sóc vào, xào ở lửa nhỏ cho đến khi thịt săn lại. Nêm gia vị cho vừa ăn.
  6. Tiếp theo, đổ nước vào và đun trong khoảng 10 phút cho cạn nước. Sau đó, mang thịt sóc ra đĩa và rắc đậu phộng đã rang lên mặt là được.

Cách chế biến thịt sóc nướng

Ngoài các công thức trên, chế biến thịt sóc thành món nướng cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Món nướng này đòi hỏi chút công phu hơn, nhưng nguyên liệu đơn giản và thành phẩm lại ngon miệng và thơm ngon. Bạn có thể chọn nướng thịt sóc với mật ong hoặc muối ớt, cả hai đều tạo nên hương vị độc đáo. Dưới đây là hai cách chế biến thịt sóc nướng:

Thịt sóc nướng mật ong:

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt sóc
  • 10ml mật ong
  • 5 tép tỏi
  • 4 củ hành khô
  • 10ml rượu trắng
  • 15ml xì dầu
  • 1/2 củ gừng
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách chế biến:

  1. Hành khô, tỏi, gừng, và ớt băm nhuyễn.
  2. Thịt sóc sau khi làm sạch, để nguyên con. Ướp thịt với muối, tiêu, mật ong, rượu trắng, xì dầu, hành khô, tỏi và gừng trong ít nhất 1 tiếng. Thời gian ướp càng dài thì thịt càng ngấm gia vị, khi nướng sẽ càng ngon.
  3. Nướng thịt sóc trên than hoa hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 45-60 phút cho tới khi thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Trong quá trình nướng, bạn có thể phết nước sốt lên thịt để thịt thấm đều gia vị và ngon hơn.

Thịt sóc nướng muối ớt:

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt sóc
  • 10g muối
  • 2 quả ớt
  • 5g tiêu
  • 10ml dầu ăn

Cách chế biến:

  1. Giã ớt với muối để tạo thành hỗn hợp muối ớt.
  2. Thịt sóc sau khi làm sạch thì cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với muối, tiêu, và hỗn hợp muối ớt trong ít nhất 1 tiếng. Thời gian ướp càng dài thì thịt càng ngấm gia vị, khi nướng sẽ càng ngon.
  3. Nướng thịt sóc trên than hoa hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 45-60 phút cho tới khi thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt.

Nhậu ngày mưa với món thịt sóc nấu giả cầy

Nếu bạn muốn thưởng thức món giả cầy nhưng không thích sử dụng thịt heo có chất béo, thì thịt sóc cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Món thịt sóc nấu giả cầy có hương vị độc đáo và lạ miệng, kết hợp giữa mùi giả cầy truyền thống và hương thịt sóc thơm ngon. Dưới đây là cách chế biến món thịt sóc nấu giả cầy:

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt sóc
  • 1 củ riềng
  • 3 cây sả
  • 1 chén mẻ
  • 1 chén mắm tôm
  • 1 muỗng bột nghệ hoặc 1 củ nghệ tươi
  • Đường, muối, nước mắm
  • Tiêu
  • Hành tỏi
  • Dầu ăn

Cách chế biến:

  1. Thịt sóc sau khi làm sạch, lọc bỏ xương và thái thành miếng vừa ăn. Rửa sạch thịt sóc và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút để loại bỏ chất nhờn. Sau đó, bóp sạch thịt và rửa lại bằng nước để ráo.
  2. Sả, riềng, nghệ, hành tỏi băm nhỏ.
  3. Bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu. Sau đó, cho thịt sóc vào nồi và xào nhanh cho thịt săn lại. Đổ nước sấp mặt thịt và nấu lẩu trên lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm và nước dùng sền sệt.
  4. Nấu gia vị sao cho vừa miệng.
  5. Phần thịt sóc đã nấu giả cầy sẵn sàng để dọn ra bát và thưởng thức.

Tụ tập bạn bè cùng cách chế biến lẩu sóc siêu gọn, lẹ

Nếu bạn muốn tổ chức một buổi gặp gỡ thân mật với bạn bè hoặc gia đình, việc nấu ăn tại nhà và thưởng thức món lẩu sóc sẽ tạo ra không khí thân thiện và gắn kết. Lẩu thịt sóc rất dễ làm và ngon miệng. Dưới đây là công thức cho món lẩu sóc:

Nguyên liệu:

  • 500g thịt sóc
  • 300g xương ống heo
  • 3 quả cà chua
  • Gừng, tỏi, hành khô, xả, ớt quả
  • Nấm hương, nấm tai mèo
  • Bột nghệ
  • Rượu nếp
  • Rau thơm
  • Rau nhúng lẩu
  • Gia vị cơ bản: nước mắm, xì dầu, dầu hào, muối, bột canh, hạt tiêu

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Thịt sóc lọc sạch xương và thái thành miếng vừa ăn. Xương ống rửa sạch và chặt làm đôi. Cà chua rửa sạch và khía múi cau. Hành, tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn. Nấm hương và nấm tai mèo ngâm nước nóng cho nở, sau đó thái sợi. Rau thơm và rau ăn lẩu nhúng rửa sạch và ngâm vào nước muối rồi vớt ra.
  2. Ướp thịt sóc với nước mắm, muối, hành băm, tỏi băm, trộn đều và để riêng cho ngấm gia vị.
  3. Xào thơm cà chua với nấm hương và nấm tai mèo.
  4. Nấu nước lẩu từ xương ống heo và gia vị cơ bản. Nêm nếm cho vừa miệng. Đổ phần cà chua, nấm hương và nấm tai mèo vào nước lẩu đã sôi. Khi nước lẩu sôi lần nữa, cho rượu trắng và bột nghệ vào, trộn đều. Nước lẩu sẵn sàng để nhúng thịt.
  5. Sắp thịt sóc và rau ăn lẩu trên mâm và đặt nồi lẩu ở giữa. Cùng thưởng thức món lẩu sóc với gia đình và bạn bè ngay thôi.

Đó là tất cả những cách chế biến thịt sóc thơm ngon và hấp dẫn như trong nhà hàng. Bạn có thể tự tay chuẩn bị các món này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và tận hưởng những món ăn ngon tuyệt vời từ thịt sóc!

1