Xem thêm

Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt thanh mát và bổ dưỡng

Vào những ngày hè nóng nực, chẳng gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự tay nấu cho mình và người thân những bát chè đậu xanh bằng những nguyên liệu sẵn có. Hôm...

Vào những ngày hè nóng nực, chẳng gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự tay nấu cho mình và người thân những bát chè đậu xanh bằng những nguyên liệu sẵn có. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng học nấu ăn đơn giản với một công thức hướng dẫn chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây!

Công dụng của hạt đậu xanh

Trước khi hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt, hãy cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời mà hạt đậu xanh mang lại cho sức khỏe.

  • Hạt đậu xanh không chỉ được dùng để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn được dùng như một bài thuốc dân gian để chữa trị một số bệnh vô cùng hiệu quả.
  • Loại hạt đậu này cung cấp những dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể và giúp tăng chiều cao đối với trẻ, giúp xương khỏe mạnh và hạn chế lão hóa sớm ở người già.
  • Hạt đậu xanh giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể được khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
  • Hạt đậu xanh còn giúp giảm cân an toàn và hỗ trợ hệ tiêu hóa diễn ra ổn định.
  • Đậu xanh rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường bởi những dưỡng chất có trong hạt đậu giúp cân bằng lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
  • Đậu xanh cũng có tác dụng tốt cho phụ nữ trong suốt giai đoạn mang thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và hạn chế một số bệnh lý như hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu.
  • Ngoài ra, bột đậu xanh còn được sử dụng như một loại hỗn hợp mặt nạ để làm đẹp da, giúp da trở nên khỏe mạnh, mịn màng và săn chắc.

Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt Chè đậu xanh nguyên hạt thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 60g đậu xanh nguyên hạt
  • Dầu chuối
  • Đường phèn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn những hạt đậu xanh chắc, mẩy, căng tròn đều và loại bỏ những hạt đậu xanh sâu, thối, lép bằng cách ngâm vào nước. Sau đó, rửa sạch hạt đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng để hạt đậu được nở ra.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra rổ và để ráo nước.

Ngâm hạt đậu xanh để loại bỏ hạt sâu, thối

Bước 2: Hấp đậu

  • Đây là bước quan trọng để chè đậu xanh giữ nguyên được vị vốn có của nó và không làm mất đi giá trị dinh dưỡng trong hạt đậu.
  • Cho toàn bộ hạt đậu xanh vào một nồi, đổ lượng nước vừa đủ sao cho bằng với mặt đậu. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu chín. Trong quá trình hấp, bạn có thể dùng đũa đảo nhẹ để hạt đậu xanh được chín đều.

Bước 3: Nấu chè

  • Sau khi hạt đậu xanh đã chín, đổ 1 lít nước vào nồi cùng với đường phèn. Lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị ăn ngọt của từng người.
  • Đun chè cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Sau đó, thêm 2-3 giọt dầu chuối vào để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món chè. Dùng đũa đảo nhẹ để dầu chuối tan đều là bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt vô cùng đơn giản này.

Chè đậu xanh nguyên hạt thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Thành phẩm

  • Món chè đậu xanh có vị bùi từ hạt đậu, vị ngọt từ đường và mùi thơm từ dầu chuối dứa. Chè đậu xanh nguyên hạt là món ăn giải nhiệt hấp dẫn cho mùa hè này.
  • Tùy vào sở thích của mỗi người, bạn có thể thưởng thức nó nóng hoặc lạnh, nhưng món ăn sẽ trở nên thanh mát hơn khi kèm theo một vài viên đá lạnh.

Với công thức trên, bạn đã biết cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!

Tags: Nấu chè

1