Hẳn bạn đã biết bí đỏ là một trong những loại rau phổ biến và rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bí đỏ không thể ăn cùng với một số thức ăn khác? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những tổ hợp không tương khắc này và lí do tại sao chúng có thể gây ngộ độc.
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Đặc biệt, bí đỏ là nguồn giàu vitamin A, vitamin B và vitamin C. Ngoài ra, nó cũng cung cấp cho cơ thể các axit amin thiết yếu, chất xơ hòa tan, lutein, phốt pho, kali, canxi, magiê, kẽm, silic và các nguyên tố vi lượng khác.
Theo y học, bí đỏ có tính ấm và vị ngọt. Nó có thể bổ trung và bổ khí, giảm viêm và đau, giải độc và diệt côn trùng. Bí đỏ còn được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh như thiếu khí và mệt mỏi, đau dây thần kinh liên sườn, sốt rét, kiết lỵ, giải độc thuốc phiện, giun đũa, hen phế quản, tiểu đường và nhiều bệnh khác.
Hình ảnh minh họa
Bí đỏ không thể ăn cùng với thứ gì?
-
Giấm và bí đỏ: ăn giấm cùng bí đỏ có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong bí đỏ.
-
Cá chép và bí đỏ: ăn cùng có thể gây ngộ độc.
-
Cua và bí đỏ: cùng một loại thực phẩm có thể gây ngộ độc.
-
Bí đỏ và các loại thực phẩm giàu vitamin C: do bí đỏ chứa enzym phân hủy vitamin C, nên không nên ăn bí đỏ cùng lúc với rau và trái cây giàu vitamin C. Trong số những loại rau giàu vitamin C này có rau bina, cải bó xôi, cà chua, ớt tròn, bắp cải, súp lơ và nhiều hơn nữa.
-
Bí đỏ và thịt cừu: ăn bí đỏ cùng với thịt cừu có thể gây khó chịu. Bí đỏ có tính ấm và thịt cừu làm nóng sự thiếu hụt, gây sung huyết trong khí dạ dày.
-
Bí đỏ và tôm không tương khắc: ăn bí đỏ và tôm cùng lúc có thể gây kiết lỵ. Để giải độc, bạn có thể sử dụng đậu đen và cam thảo.
-
Bí đỏ và hạt cải dầu: bí đỏ và các thực phẩm giàu vitamin C ăn cùng nhau sẽ phá hủy vitamin C.
Hình ảnh minh họa
Thận trọng khi ăn bí đỏ
-
Bí đỏ đặc biệt thích hợp cho người béo phì và người già bị táo bón.
-
Những người có bản chất nóng trong bụng, khí trệ, và đầy đủ khí trệ nhiệt ẩm nên ăn ít bí đỏ. Nếu bạn bị đau bụng, vàng da, khí trệ và ẩm ướt, bạn cũng không nên ăn bí đỏ.
-
Không nên ăn quá nhiều bí đỏ. Ăn quá nhiều bí đỏ có thể gây bệnh vàng da do sự tích tụ quá nhiều β-carotene. Chúng có thể làm xuất hiện các vùng da mũi, trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân, quanh mắt và gần móng tay.
-
Khi chọn mua bí đỏ, bạn nên lựa chọn các loại có vỏ xanh hoặc vỏ đỏ và vàng. Theo các chuyên gia, bí đỏ có chu kỳ sinh trưởng dài chứa nhiều tinh bột hơn và thích hợp để hấp hoặc làm các loại bánh bí ngô khác nhau. Bí đỏ nhiều tinh bột thích hợp để nấu ăn.
-
Vỏ của bí đỏ cũng rất giàu caroten và vitamin, nên nếu có thể, hãy ăn cả vỏ. Nếu vỏ còn cứng, bạn có thể dùng dao để cắt bỏ phần cứng trước khi ăn. Khi nấu chín, lượng caroten trong lòng bí đỏ gấp 5 lần so với lượng trong thịt. Vì vậy, hãy tận dụng hết phần lớn dinh dưỡng trong lòng bí đỏ.
Bí đỏ là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong mùa hè và mùa thu. Tuy nhiên, nhớ rằng mọi thức ăn đều có tương khắc riêng, vì vậy hãy xem xét kỹ trước khi kết hợp bí đỏ với các loại thực phẩm khác. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống của mình.
Hình ảnh minh họa