Ẩm thực

Xem Ngay Top 20+ món ngon từ ngỗng [Sướng Nhất]

Mai Kiều Liên

Với tình yêu nấu nướng và mong muốn thỏa mãn khẩu vị của chồng, Ngọc Huyền không ngần ngại mua về nhà một con ngỗng nặng 3kg để chế biến. Cùng tìm hiểu về 6...

Với tình yêu nấu nướng và mong muốn thỏa mãn khẩu vị của chồng, Ngọc Huyền không ngần ngại mua về nhà một con ngỗng nặng 3kg để chế biến. Cùng tìm hiểu về 6 món ngon từ thịt ngỗng mà Ngọc Huyền đã thực hiện.

Nộm xoài ngỗng

Nguyên liệu:

  • 200 gram thịt ngỗng (thịt ức)
  • 2 trái xoài xanh (khoảng 600 gram)
  • 1 thìa nước mắm (hoặc 3 thìa nếu không có nước mắm)
  • 1 thìa muối (nếu không có nước mắm)
  • 3 thìa đường
  • 1/2 trái chanh vàng
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 trái ớt đỏ băm nhỏ
  • Lá bạc hà (hoặc húng quế)

Cách làm:

  1. Luộc chín thịt ngỗng, để nguội sau đó thái thành lát mỏng.
  2. Gọt vỏ xoài, thái thành miếng hoặc làm sợi.
  3. Cho xoài, nước mắm, muối, đường, tỏi băm, ớt băm vào tô. Trộn đều và cho thịt ngỗng, lạc giã rối, rau thơm vào. Trộn đều một lần nữa.
  4. Để ngấm một lúc, sau đó cho ra đĩa và thưởng thức!

Thành phẩm: Nộm xoài ngọt chua, thịt ngỗng mềm thấm vị cùng chút cay của ớt và mùi thơm của rau, vị bùi béo của đậu phộng khiến món ăn thêm ngon.

Ngỗng cháy tỏi

Sử dụng 1 đùi ngỗng, chặt miếng vừa ăn, sau đó ướp với bột ngọt, bột nêm, đường, nước tương, dầu hào, ngũ vị hương, gừng băm nhỏ.

Trộn đều và ướp ít nhất 1 tiếng trong tủ lạnh. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi phi vàng. Dùng dầu phi tỏi để chiên thịt ngỗng đã ướp.

Chiên đến khi thịt có chút khô và hơi cháy cháy, gắp thịt ra đĩa. Rắc tỏi phi lên và thưởng thức cùng nước mắm pha ngọt.

Pha nước mắm: hòa 2 nước, 2 nước mắm, 1 đường, 1 tương ớt, 1 chanh, sau đó thêm tỏi và ớt băm (nếu không thích cay, có thể không cho ớt).

Thành phẩm: Bên ngoài khô nhưng thịt bên trong mềm ngọt thấm vị, cùng chút bùi của tỏi phi và hương thơm của ngũ vị hương khiến món ăn thêm thơm ngon.

Ngỗng xào lăn

Nguyên liệu:

  • 250 gram thịt ngỗng
  • 1,5 trái ớt chuông (khoảng 150 gram)
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1/2 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa bột nêm
  • 1/3 thìa muối
  • 1/3 thìa đường
  • 1/2 thìa nước tương
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 trái ớt đỏ cay thái lát
  • Sả khô (hoặc sả tươi thái nhỏ)
  • 1 thìa tỏi băm nhỏ
  • 1/2 thìa tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Bóp thịt với muối và chanh để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước. Thái thịt thành miếng vừa ăn.
  2. Rửa sạch ớt chuông, thái miếng vừa ăn. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái lát có độ dày 0,3mm.
  3. Ướp thịt với bột ngọt, bột nêm, muối, nước tương, sả khô, dầu ăn. Trộn đều và ướp 15 phút.
  4. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi trút thịt vào xào sơ.
  5. Cho thịt ra bát riêng. Sử dụng chảo đó cho dầu vào, khi dầu nóng cho cà rốt vào xào khoảng 1 phút, sau đó cho ớt chuông vào cùng muối, dầu hào xào khoảng 3 phút.
  6. Tiếp theo, trút thịt vào xào thêm tiêu cho thơm. Xào đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp và thưởng thức!

Thành phẩm: Thịt ngỗng dai ngọt đậm đà, ớt chuông ngọt cùng vị cay của tiêu ớt, hương thơm của sả sẽ là món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Dồi cổ ngỗng

Nguyên liệu:

  • 1 cổ ngỗng đã rút xương (giữ lại phần da cổ)
  • 80 gram thịt ngỗng
  • 15 gram lạc rang giã rối
  • 1/3 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa bột nêm
  • 25 gram tiết ngỗng (đã pha sẵn với nước muối)
  • 10 gram đậu xanh không vỏ đã ngâm nở
  • 1/3 thìa tiêu xay
  • Rau thơm (húng quế hoặc lá bạc hà)

Cách làm:

  1. Ngâm da cổ ngỗng với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó bóp với muối và chanh để khử mùi hôi, rửa sạch với nước.
  2. Cho 80 gram thịt ngỗng vào tô và băm nhỏ. Trộn với bột ngọt, bột nêm, tiết ngỗng, lạc giã rối, đậu xanh ngâm nở, rau thơm. Trộn đều và nhồi chặt cổ ngỗng.
  3. Cột chặt một đầu da cổ ngỗng, sau đó cho hỗn hợp thịt nhồi vào và cột phần đầu còn lại.
  4. Hấp cổ ngỗng 10 phút, sau đó dùng tăm chọc để kiểm tra trên bên trong có chín không. Hấp thêm 10 phút nữa, sau đó lấy cổ ngỗng ra để nguội và mang đi chiên vàng giòn.

Thành phẩm: Da khô, hơi giòn và có chút dai. Món dồi cổ ngỗng thơm mùi rau, vị bùi của lạc kết hợp với thịt ngỗng và tiết tạo nên một hương vị thơm ngon đặc biệt.

Ngỗng hấp bia

Sử dụng 1/2 phần ức ngỗng ướp với bột nêm, muối, sả khô hoặc sả tươi thái lát, gừng thái sợi trong 10 phút.

Đặt nồi hấp lên bếp, cho bia vào. Khi nồi hấp sôi, cho thịt ngỗng vào hấp trong 20 phút.

Lấy thịt ra và thái lát, ăn kèm với rau dưa và nước chấm ngỗng cháy tỏi.

Canh khoai tây cà rốt nấu ngỗng

Món này tận dụng phần thịt đã lọc, phần xương giữ lại để nấu canh, tương tự canh hầm khoai tây và xương thông thường.

Chúc các bạn thành công!

Top 21 món ngon từ ngỗng viết bởi Cosy

1