Sức khỏe

Top 12+ loại đường cho người bệnh tiểu đường được khuyên dùng

Mai Kiều Liên

Đường cho người bệnh tiểu đường là gì? Người bệnh tiểu đường có hàm lượng đường huyết cao bất thường, do đó, cần hạn chế tối đa lượng đường được đưa vào trong cơ thể....

Đường cho người bệnh tiểu đường là gì?

Người bệnh tiểu đường có hàm lượng đường huyết cao bất thường, do đó, cần hạn chế tối đa lượng đường được đưa vào trong cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh không nhất thiết phải kiêng ăn đường hoàn toàn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 12+ loại đường cho người bệnh tiểu đường tốt nhất được tin dùng hiện nay. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Đường cho người bệnh tiểu đường là gì?


Đường cho người bệnh tiểu đường (đường nhân tạo) là chất thay thế đường có vị ngọt gấp trăm lần so với đường sucrose (đường ăn), không làm sản sinh hoặc sản sinh ra rất ít năng lượng. Đường dành cho người tiểu đường cung cấp rất ít calo, sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Đây chính là giải pháp ưu việt dùng để hỗ trợ điều trị cho người bệnh tiểu đường.

2. Các loại đường dành cho người tiểu đường


Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn 12+ loại đường cho người bệnh tiểu đường được tin dùng nhất hiện nay. Bạn đọc cùng theo dõi để lựa chọn cho người bệnh được loại đường phù hợp nhất.

2.1. Đường Palatinose


Palatinose được chiết xuất từ củ cải đường, các nhà khoa học đã phát triển và sắp xếp lại các liên kết glucose và fructose có trong củ cải đường để tạo thành đường palatinose nhân tạo dành cho người tiểu đường.

  • Độ ngọt: Đường palatinose không ngọt như đường mía (cường độ ngọt bằng 42% đường mía) mà có vị ngọt dịu nhẹ và được sử dụng thay thế cho đường ăn trong các loại thực phẩm .
  • Năng lượng: Như nhiều loại đường khác, đường Palatinose cung cấp 4kcal/g năng lượng một cách chậm và ổn định, rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường, người chơi thể thao.
  • Lợi ích:
    • Đường palatinose rất dễ tiêu hóa, được cơ thể hấp thụ hoàn toàn nhưng rất chậm rãi (chậm hơn 4 - 5 lần so với đường thường ăn), cung cấp năng lượng bền vững dưới dạng glucose đồng thời thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, góp phần điều trị béo phì hiệu quả.
    • Một nghiên cứu đến từ những người bệnh tiểu đường type 2 cho thấy rằng, việc tiêu thụ đường Palatinose giúp giảm 55% tiết insulin và 20% sự dao động đường huyết.

2.2. Đường Isomalt


Isomalt là một loại carbohydrate được tiêu hóa thấp, một loại đường nhân tạo được tổng hợp từ đường saccarozơ. Isomalt chỉ được hấp thu một phần trong ruột, phần còn lại sẽ được chuyển hóa bởi vi khuẩn đại tràng.

  • Độ ngọt: Độ ngọt của đường isomalt kém hơn đường thông thường. 10% dung dịch đường Isomalt chỉ có độ ngọt bằng 50 - 60% so với dung dịch đường saccarozơ.
  • Năng lượng: Isomalt có chứa lượng calo thấp, nó chỉ cung cấp 2 calo năng lượng/gam isomalt.
  • Lợi ích: Một nghiên cứu trên 30 người bệnh nhân tiểu đường sử dụng đường isomalt thay vì carbohydrate (những người này có lượng đường huyết cao hơn trong vòng 12 tuần) đã cho thấy sự giảm đáng kể các yếu tố: đường huyết lúc đói, kháng insulin, proinsulin… và LDL (yếu tố gây vữa xơ động mạch) bị oxy hóa. Việc sử dụng đường isomalt cho người bệnh tiểu đường giúp giảm cung cấp đường trong chế độ ăn và cải thiện đáng kể sự kiểm soát chuyển hóa với bệnh nhân.
  • Liều lượng: Không nên tiêu thụ quá 20g isomalt mỗi ngày

2.3. Đường Maltitol


Maltitol là carbohydrate được sản xuất bằng cách hydro hóa đường maltose và tinh bột.

  • Độ ngọt: Loại đường dùng cho người tiểu đường này có độ ngọt bằng khoảng 90% đường tự nhiên.
  • Năng lượng: Sản phẩm cung cấp ít calo hơn đường tự nhiên - chỉ 2,1 calo/gam.
  • Độ an toàn: đã được Liên minh Châu Âu (EU) và Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ chứng nhận là chất làm ngọt chứa ít calo thay thế cho đường tự nhiên nên rất an toàn cho người bệnh sử dụng.
  • Lợi ích:
    • Maltitol được cơ thể hấp thụ chậm, giúp làm giảm đáng kể sự gia tăng nồng độ glucose và insulin trong máu giúp kiểm soát tốt lượng đường và lipid trong máu của những người bệnh tiểu đường.
    • Mức giá: 240.000 VND/250ml

2.4. Đường Stevia


Stevia là chất làm ngọt tự nhiên, được chiết xuất từ cây cỏ ngọt có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ. Loại đường dùng cho người bệnh tiểu đường này không chứa calo và không làm tăng lượng đường trong máu.

  • Độ ngọt: Stevia có vị ngọt gấp 150 - 300 lần đường tự nhiên.
  • Năng lượng: Loại đường ăn kiêng này cung cấp hàm lượng calo rất thấp, thấp tới mức Stevia còn được xem là một sản phẩm “không calo”.
  • Độ an toàn: Stevia đã được FDA Hoa Kỳ công nhận về độ an toàn của sản phẩm.
  • Lợi ích:
    • Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, bột lá Stevia khô làm giảm đáng k
1