Ẩm thực

Tổng hợp 3 cách nấu bò kho ngon không thể chê

Mai Kiều Liên

Thịt bò kho là một món ăn ngon được chế biến từ thịt bò, được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang tìm cách nấu bò kho ngon, đậm vị không thể chê, hãy...

Thịt bò kho là một món ăn ngon được chế biến từ thịt bò, được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang tìm cách nấu bò kho ngon, đậm vị không thể chê, hãy tham khảo ba cách chế biến món bò kho dưới đây.

1. Bò kho

Để nấu bò kho ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

  • Thịt bò nạm, khoảng 600 gram
  • 1 cà rốt
  • Khoảng 3 củ gừng
  • 3 củ sả
  • Các loại hành tím, tỏi, hoa hồi, quế

Thêm vào đó, bạn cần có một số gia vị như: bột canh, đường, hạt tiêu bắc, dầu màu điều, bột năng, bột dành riêng cho thịt bò kho.

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước sau để nấu món bò kho:

Nguyên liệu chính để nấu bò kho ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò đem rửa sạch với nước, sau đó xát gừng đã giã dập và một ít rượu trắng vào để loại bỏ mùi hôi. Thả miếng thịt bò vào nước sôi trong khoảng 3 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước và thái thành miếng vừa ăn.
  • Cho thịt bò đã thái trước đó vào tô hoặc khay đựng lớn. Tiếp theo, bạn cho gia vị như bột canh, đường, bột dành riêng cho kho bò, hạt tiêu bắc vào và trộn đều với thịt bò. Ướp trong vòng 30 phút.
  • Cà rốt rửa và cắt thành miếng nhỏ, vừa ăn. Sả bóc bỏ bẹ già và cắt thành khúc nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Rang hoa hồi và quế trên chảo để dậy mùi thơm.

Bước 2: Nấu thịt bò kho

  • Cho một chút dầu ăn vào nồi, đun nóng và đổ hành, tỏi và gừng băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, đổ thịt bò đã ướp vào và khuấy đều. Thêm chút dầu ăn để thịt không bị bám dính vào thành nồi và tạo màu đẹp hơn.
  • Đun và đảo thịt bò cho đến khi thấy thịt bắt đầu săn chắc. Sau đó, đổ nước ngập bề mặt thịt trên cùng. Thêm sả, hoa hồi và quế vào nồi. Đun sôi trên lửa lớn trong vòng 30-45 phút. Kiểm tra thịt bò mềm, rồi vớt sả, hoa hồi và quế ra khỏi nồi.
  • Hòa 3 thìa bột năng với nước lạnh, khuấy đều, sau đó cho hỗn hợp này và cà rốt vào nồi thịt bò. Nêm lại các gia vị theo khẩu vị và tiếp tục đun sôi trong 15 phút. Sau đó, tắt bếp. Múc thịt và rau lên đĩa hoặc bát tô, cho thêm chút rau ngò lên trên để tăng thêm hương vị.

2. Bò sốt vang

Để làm món bò sốt vang, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau đây:

  • Thịt bò bắp, khoảng 700 gram
  • Khoai tây, khoảng 500 gram
  • Cà rốt, cà chua, hành tây, gừng, tỏi
  • Các gia vị như bột canh, hạt tiêu bắc, hạt nêm, đường, gói ngũ vị hương

Để nấu bò kho kiểu sốt vang ngon, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng, sau đó cho vào nồi đun sôi. Thịt bò rửa sạch, sau đó bỏ vào nồi nước sôi để trần qua. Vớt thịt bò ra và cho vào nước lạnh để thịt săn chắc lại, để ráo và thái thành miếng vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu để nấu bò kho kiểu sốt vang

  • Bỏ thịt vào tô hoặc khay lớn, sau đó cho tỏi băm nhỏ, các gia vị như đường, ngũ vị hương, bột canh và một chút rượu vang vào. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
  • Cà chua rửa sạch và xay nhuyễn để lấy nước cốt làm nước sốt. Khoai tây và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ.

Bước 2: Nấu thịt bò kho

  • Đun nồi lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng. Bỏ hành tây và gừng vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào và khuấy đều. Khi thịt bò chuyển sang dạng tái và săn chắc, đổ nước cà chua vào nồi và đun cho đến khi chuyển sang dạng sệt. Sau đó, cho khoảng nửa chén rượu vang vào. Tiếp tục đổ nước lạnh vào nồi cho đến khi nước ngang bằng với thịt ở trong nồi. Đậy nắp và hầm thịt ở lửa to trong vòng 1 giờ.

Hoàn thiện món thịt bò ngon kiểu sốt vang thơm ngon

  • Khi thấy nước gần cạn, đổ thêm khoảng 1 bát nước lạnh nữa vào để đun. Tiếp theo, bạn có thể cho hành tây, khoai tây và cà rốt vào để nấu cùng. Nêm lại các gia vị sao cho vừa miệng và hầm trong khoảng 20 phút. Sau đó, tắt bếp. Múc thịt bò sốt vang ra đĩa hoặc bát tô, ăn kèm với bánh mì, bún rối hoặc phở.

3. Bò kho gừng

Để nấu thịt bò kho gừng ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau đây:

  • Thịt bò bắp hoặc nạm, khoảng 500 gram
  • 2 củ gừng
  • Hành tím
  • Các gia vị như hạt nêm, muối, mắm, mì chính, hạt tiêu bắc, dầu màu điều

Để nấu bò kho ngon, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch lại với nước, sau đó xát gừng dã nát vào thịt bò để loại bỏ mùi hôi. Để thịt ráo và thái thành miếng vừa ăn.
  • Bỏ thịt vào khay hoặc tô lớn, sau đó cho muối, đường, hạt tiêu bắc, dầu màu vào và ướp chung với thịt bò. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
  • Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi hoặc mỏng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu bò kho ngon với gừng

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Bỏ hành tím và gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào nồi và khuấy đều. Khi thịt bò chuyển sang màu vàng và dẻo, đổ nước lạnh vào cho đến khi nước ngang bằng với mặt miếng thịt ở trên cùng. Đun sôi trong vòng 45 phút. Sau đó, nêm các gia vị theo khẩu vị và tiếp tục hầm trong khoảng 20 phút.

Món thịt bò kho gừng thơm ngon đúng vị

  • Khi thịt bò đã mềm, gừng đã chuyển sang màu vàng, tắt bếp. Múc thịt bò ra đĩa hoặc bát tô, cho thêm chút tiêu để tăng hương vị thơm cho món ăn.

Như vậy, đó là ba cách nấu bò kho ngon không thể chê. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon để bổ sung cho thực đơn gia đình. Để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm , hãy tìm địa chỉ cung cấp thịt bò uy tín như Vạn Thịn để mua nguyên liệu chất lượng.

Xem danh mục sản phẩm của Vạn Thịn tại: Thịt bò sạch

1