Sức khỏe

Tác hại khủng khiếp của mì tôm đến sức khỏe của bạn

Mai Kiều Liên

Với cuộc sống bận rộn, nhiều người thường xuyên chọn mì tôm để dùng vào bữa sáng. Đây là món phổ biến và ưa thích của nhiều gia đình, đặc biệt là các bạn sinh...

Với cuộc sống bận rộn, nhiều người thường xuyên chọn mì tôm để dùng vào bữa sáng. Đây là món phổ biến và ưa thích của nhiều gia đình, đặc biệt là các bạn sinh viên. Tuy nhiên, việc ăn mì tôm nhiều và thường xuyên sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe.

Ăn mì tôm nguyên nhân gây béo phì, thừa cân

Nhiều bạn thường có thói quen ăn mì tôm vào bữa sáng hoặc lót dạ thay cho những món khác. Việc ăn quá nhiều mì tôm khiến cơ thể nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. Điều này đã làm hàm lượng chất béo, calo tăng cao dẫn đến béo phì và nguy cơ phải đối mặt với các bệnh liên quan đến béo phì như cholesterol cao, tim mạch, tiểu đường,…với những biểu hiện ban đầu và rõ rệt như mệt mỏi, tim đập nhanh, chóng mặt,…

Thúc đẩy quá trình lão hóa

Thông thường chất béo trong mì tôm thường thêm chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Khi ăn nhiều mì tôm đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể lượng lớn chất oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến hệ nội tiết, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Gây ra bệnh sỏi thận

Trong mì tôm còn chứa thành phần mà không phải ai cũng biết đó chính là muối. Mì tôm thường được ướp với lượng muối cao. Chính vì thế, khi ăn mì thường xuyên bạn đã vô tình nạp lượng lớn muối vào cơ thể, có thể dẫn đến sỏi thận. Bên cạnh đó, mì tôm còn chứa chất phosphate để cải thiện mùi vị, giúp bạn ăn ngon miệng nhưng dùng nhiều sẽ khiến bạn bị loãng xương, răng trở nên yếu.

Tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Mì tôm thường được chiên qua dầu sau đó sấy khô. Ngoài ra, trong mì còn chứa nhiều hương liệu, chất phụ gia. Chính vì thế, khi ăn mì thường xuyên vị giác của chúng ta giảm sút, dạ dày chịu áp lực trong việc tiêu hóa, gây rối loạn chức năng dạ dày, các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày,…sẽ bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, trẻ em ăn mì tôm với tần suất nhiều dễ gặp phải chứng biếng ăn.

Tích tụ các chất độc hại gây ung thư

Trong mì tôm có chứa các thành phần phụ gia như muối, chất béo bão hòa, màu thực phẩm ,…Khi ăn mì nhiều trong thời gian dài sẽ dễ gây táo bón, phân lưu ở thực tràng trong thời gian dài, yếu tố có thể dẫn đến ung thư đặc biệt là ung thư thực tràng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, huyết áp, xơ vữa động mạch và đột quỵ

Thành phần chất béo trong mì tôm có tên shotrerning, chiếm 15-20% trong mì tôm, chúng chủ yếu là dạng axit béo no, khó tiêu hóa. Ngoài ra, mì tôm còn chứa chất béo transfat, chúng vô cùng có hại đến sức khỏe đặc biệt với người cao tuổi, làm tăng mức cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Thiếu hụt protein và chất xơ

Trong mì tôm hầu như không chứa một thành phần nào có lợi cho sức khỏe, kể cả rau xanh cũng không có. Trong khi một người trưởng thành cần ít nhất 56 gram protein/ ngày. Chính vì thế, việc ăn mì tôm thay các loại thức ăn khác khiến cơ thể thiếu chất và gây hại cho cơ thể.

Ăn mì tôm như thế nào để ít gây hại cho cơ thể?

  • Chỉ nên dùng tối đa 1-2 lần/ tuần.
  • Khi nấu mì bạn nên nấu với nước sôi 1 lần rồi đổ nước đó đi, sau đó nấu lại với nước thứ 2 rồi ăn để hạn chế những tác hại của mì tôm.
  • Nên nấu mì kết hợp với thịt heo, thịt bò, tôm và rau xanh để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Nên bỏ gói gia vị dầu để giảm bớt mỡ.

Mặc dù mì tôm là món ăn tiện lợi và ưa thích của nhiều người nhưng với những tác hại của nó đến cơ thể người dùng hy vọng các bạn sẽ hạn chế tối đa loại thức ăn này trong bữa ăn của mình nhé!

1