Sức khỏe

Sinh mổ có thể ăn được đậu rồng không?

Mai Kiều Liên

Đậu rồng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và coi như một loại thuốc bổ dưỡng phù hợp với nhiều lứa tuổi. Vì vậy, liệu phụ nữ sau sinh mổ có thể ăn...

Đậu rồng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và coi như một loại thuốc bổ dưỡng phù hợp với nhiều lứa tuổi. Vì vậy, liệu phụ nữ sau sinh mổ có thể ăn được đậu rồng hay không?

Sinh mổ có thể ăn được đậu rồng không?

Đậu rồng là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, đồng thời không chứa những chất gây ảnh hưởng đến vết mổ. Vì vậy, mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn được đậu rồng. Những lợi ích mà đậu rồng đem lại cho sức khỏe phụ nữ sau sinh mổ có thể kể đến:

  • Giúp tăng miễn dịch: Đậu rồng giàu vitamin C và A, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể mẹ sau sinh mổ chống lại các bệnh nhiễm trùng hiệu quả.

  • Hỗ trợ duy trì cân nặng: Đậu rồng có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, giúp hỗ trợ duy trì cân nặng. Bổ sung đầy đủ chất xơ giúp mẹ sau sinh cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt và ít calo, giúp hạn chế nạp quá nhiều calo vào cơ thể và ngăn chặn tăng cân.

  • Phòng ngừa thiếu máu sau sinh mổ: Đậu rồng là một nguồn thực phẩm giàu sắt. Ăn đậu rồng sẽ giúp mẹ sau sinh mổ bổ sung lượng sắt cần thiết, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh mổ.

  • Giúp giảm viêm: Trong đậu rồng chứa lượng đáng kể mangan có tác dụng giảm viêm một cách hiệu quả. Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong đậu rồng sẽ giúp làm giảm tình trạng bong gân hoặc sưng, đặc biệt có lợi cho các mẹ bị viêm khớp vì giúp khắc phục tình trạng thiếu chất superoxide effutase.

  • Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường: Đậu rồng chứa hàm lượng cao vitamin D và canxi, giúp tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Điều này kích thích insulin hoạt động hiệu quả hơn, giảm tình trạng đái tháo đường cho phụ nữ sau sinh.

  • Làm chậm lão hóa sớm: Đậu rồng là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, có khả năng ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do trong cơ thể. Cùng với đó, vitamin C và A dồi dào trong đậu rồng giúp ngăn ngừa sự lão hóa sớm và bảo vệ làn da mẹ sau sinh khỏi sự hình thành của các nếp nhăn và thâm nám.

Một số món ăn ngon từ đậu rồng cho mẹ sau sinh mổ

Đậu rồng xào tỏi

Cách thực hiện:

  • Đậu rồng mẹ cắt bỏ 2 phần đầu, rửa sạch, tỏi bóc vỏ, dập nát.
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào cho nóng. Sau đó, bạn cho tỏi vào đảo đều tay cho đến khi tỏi đã dậy mùi thơm. Tiếp đến, vặn lửa vừa và cho đậu rồng vào xào trong khoảng 3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.

Đậu rồng xào lòng gà

Cách thực hiện:

  • Lòng gà rửa sạch, ướp với gia vị cho thơm gồm: tiêu, hành khô, nước mắm.
  • Đậu rồng sơ chế và rửa sạch, sau đó cắt thành khúc ngắn, chần sơ qua nước sôi rồi để ráo.
  • Hành tây mẹ thái múi cau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hành tây vào đảo, tiếp đến cho lòng gà vào xào chín với lửa lớn.
  • Khi thấy lòng gần chín thì cho đậu rồng vào xào chín, nêm lại gia vị vừa ăn xào thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp là được.

Đậu rồng xào thịt heo

Cách thực hiện:

  • Thịt heo mẹ làm sạch rồi thái mỏng.
  • Đậu rồng sơ chế rồi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành khô và tỏi đập dập.
  • Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm tỏi và hành. Tiếp đến cho thịt heo vào xào với lửa lớn. Khi thịt đã chín và hơi xém vàng thì cho tất cả đậu rồng vào xào thêm khoảng 10 phút.
  • Khi thấy đậu hơi chín, bạn nêm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Đậu rồng không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh mổ. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung đậu rồng vào thực đơn của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Ảnh: Sinh mổ có ăn được đậu rồng không?, Đậu rồng xào tỏi, Đậu rồng xào lòng gà, Đậu rồng xào thịt heo.

1