Ẩm thực

Nui chiên bơ tỏi giòn ngon ăn cực cuốn

Mai Kiều Liên

Nui là một trong những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến thú vị. Nếu bạn đã chán món xào thông thường, hãy thử làm món nui chiên bơ tỏi -...

Nui là một trong những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến thú vị. Nếu bạn đã chán món xào thông thường, hãy thử làm món nui chiên bơ tỏi - một món ăn hấp dẫn không kém.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nui 100gr
  • Bơ lạt 10gr
  • Tỏi 3 tép
  • Ớt tươi 2 trái
  • Ớt bột 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 200ml
  • Dụng cụ: Giấy thấm dầu

Nui là một loại mì ở Việt Nam, được làm từ bột gạo, bột mì và trứng, cùng với nước để tạo thành hình dạng và sau đó được sấy khô trong khoảng 7 - 8 giờ.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, nui có "nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như Protein, Sắt, Canxi, chất xơ, tinh bột rỗng,... giúp cung cấp năng lượng, phát triển thể chất, đồng thời, hạn chế khả năng thiếu máu, sắt hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa".

2. Chiên nui

  • Bắc chảo sâu và đổ nhiều dầu ăn lên bếp (đủ để ngập nui), khi dầu nóng, cho nui vào chiên với lửa lớn.
  • Để nui thêm ngon, hãy chia thành nhiều phần nhỏ để chiên, không nên chiên hết một lượt.
  • Chiên đến khi nui bung nở, phồng lên và nổi trên mặt dầu, sau đó vớt ra để ráo dầu trên giấy thấm.

3. Làm sốt bơ tỏi

  • Cho nước mắm, đường và nước lọc vào một cái bát.
  • Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy, sau đó thêm ớt bột và khuấy đều.
  • Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn cùng ớt tươi.
  • Bắc chảo lên và đun nóng, cho bơ lạt vào đun đến khi bơ tan hoàn toàn. Tiếp theo, thêm tỏi và ớt đã băm vào chảo.
  • Khi tỏi và ớt đã vàng thơm mà không bị cháy, bạn đã hoàn thành sốt bơ tỏi.

Sốt bơ tỏi dễ làm thơm nức mũi

4. Cách chiên nui với sốt bơ tỏi giòn tan

Cách làm nui chiên bơ tỏi bằng chảo

  • Để lửa ở mức vừa cho hỗn hợp sốt sệt lại, sau đó thêm nui vào. Đảo đều để sốt bơ tỏi trải đều lên nui, sau đó tắt bếp và cho nui ra đĩa để nguội và thưởng thức.

Lưu ý khi làm nui chiên bằng chảo:

  • Chiên nui ngập trong dầu giúp nui chín vàng đều, giữ được vị giòn tan.
  • Để lửa ở mức vừa khi chiên, không nên để lửa nhỏ vì dầu sẽ ngấm nhiều vào nui, ăn dễ ngán.
  • Tùy khẩu vị ăn cay của mỗi người mà có thể cho thêm ớt để tăng hương vị cho món ăn.

Cách làm nui chiên bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

  • Thay vì chiên nui trong dầu ăn như cách làm bằng chảo, cách làm bằng nồi chiên không dầu giúp giảm lượng dầu mỡ.
  • Đun nước trong nồi, khi nước sôi thì thêm dầu ăn và muối, khuấy đều.
  • Cho nui vào luộc và đảo đều trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Đặt nui vào nồi chiên không dầu, xịt một ít dầu ăn kiêng lên và chiên trong khoảng 20 phút. Sau đó, trộn nui với sốt bơ tỏi đã chuẩn bị là xong.

Nui chiên bằng nồi không dầu sẽ giảm bớt lượng dầu mỡ hơn

Lưu ý khi luộc nui:

  • Đun nước trong nồi, cho vào một ít dầu ăn và muối, đến khi nước sôi thì cho hết nui vào luộc với lửa lớn.
  • Đảo đều trong khoảng 5-8 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh để ngừng quá trình tỏa nhiệt và tránh nui bị bở.

5. Thành phẩm

Nui chiên bơ tỏi thơm ngon sẽ làm toả hương vị trên không gian bếp. Mùi thơm của bơ kết hợp với chút cay của ớt sẽ kích thích vị giác. Cắn vào một miếng, con nui giòn tan ngập đầy sốt bơ tỏi vàng nâu óng ánh, hương vị mằn mặn và ngọt ngọt kết hợp với cay của ớt và hương thơm của tỏi. Bạn sẽ không thể ngừng ăn khi thưởng thức món này.

Nui chiên bơ tỏi rất hấp dẫn và đơn giản. Chỉ cần dành 20 phút trong bếp, bạn đã có một món ăn vặt thơm ngon. Nui chiên giòn rụm kết hợp với sốt bơ tỏi thơm nồng, ai có thể "kiềm chế" mà không ăn liền tay.

Thành phẩm nui chiên với mùi thơm hấp dẫn

Hy vọng với hướng dẫn cách làm nui chiên bơ tỏi trên, bạn đã có thêm một món ăn thú vị cho cả nhà. Đừng quên ghé ngay hệ thống siêu thị VinMart hoặc mua sắm trực tuyến qua ứng dụng VinID để tìm nguyên liệu tươi ngon cho món ăn này nhé!

>>> Cách làm ngao xào bơ tỏi

1