Ẩm thực

Note ngay cách làm 8 món ngon từ ốc bươu đơn giản, dễ làm

Mai Kiều Liên

Ốc bươu là một loại hải sản phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng nhau note ngay 8 món ngon từ ốc bươu đơn giản,...

Ốc bươu là một loại hải sản phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng nhau note ngay 8 món ngon từ ốc bươu đơn giản, dễ làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé!

1. Ốc bươu là gì?

Ốc bươu là một sinh vật ngoại lai đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 80. Chúng thường sống trong bùn, kênh mương ao hồ và có thể gây hại cho vườn cây. Tuy nhiên, ngày nay, ốc bươu đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

2. Ốc bươu có ăn được không? Tác dụng như nào?

Ốc bươu không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Chúng bổ sung canxi cần thiết cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng xương và cải thiện chiều cao. Ốc bươu cũng có tác dụng thanh nhiệt và giải nhiệt, chữa trị đại tiện, táo bón hiệu quả. Ngoài ra, ốc bươu còn có khả năng điều trị các bệnh về tim mạch và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

3. Cách sơ chế ốc bươu sạch, đảm bảo sức khỏe

Ốc bươu thường sống ở những vùng nước ô nhiễm và có hình dạng xoáy nên rất khó làm sạch. Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần làm sạch ốc bươu trước khi chế biến. Dưới đây là hướng dẫn cách làm sạch ốc bươu nhanh chóng:

  • Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo, muối và ớt khoảng 2 tiếng trước khi luộc.
  • Rửa ốc thành sạch và loại bỏ phần ruột, trứng và nhân của ốc.
  • Cho muối vào và chà thịt ốc nhiều lần để loại bỏ nhớt. Rồi đem luộc thịt ốc một lần nữa và rửa sạch với nước.

4. 10+ Cách chế biến các món ngon từ ốc bươu tại nhà

4.1. Ốc bươu xào sả ớt

Món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon và đậm đà, là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Ốc bươu khoảng 500g
  • Sả, tỏi, ớt, hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

  1. Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo và muối khoảng 2 tiếng trước khi luộc.
  2. Rửa sạch ốc và loại bỏ phần ruột, trứng và nhân của ốc.
  3. Thái nhỏ sả, tỏi, ớt và hành lá.
  4. Phi thơm sả và tỏi trong dầu ăn, sau đó cho thịt ốc vào xào cùng và nêm gia vị.
  5. Tiếp tục xào thêm hành lá và ớt khoảng 2 phút.

4.2. Ốc bươu nhồi thịt

Ốc bươu nhồi thịt là một món ngon độc đáo, kết hợp giữa thịt ốc và chả cua. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt ốc bươu đã làm sạch: 200g
  • Giò sống: 150g
  • Mộc nhĩ: 3 cái
  • Thịt nạc xay: 150g
  • Hành tím, hành lá, sả, gừng
  • Gia vị: tiêu, mắm, ớt, muối, mì chính

Cách làm:

  1. Để tiện, bạn có thể mua ốc bươu đã làm sẵn. Sau đó, chà muối và chanh vào ốc rồi rửa lại với nước sôi.
  2. Băm nhỏ thịt ốc và trộn lẫn với giò sống, mộc nhĩ, thịt băm và các gia vị.
  3. Tròng viên tròn từng miếng nhỏ và bọc với lá sả, sau đó hấp chín.
  4. Xếp ra đĩa và làm nước chấm, sau đó thưởng thức.

4.3. Món ngon từ ốc bươu: Ốc bươu trộn kiểu thái

Ốc bươu trộn kiểu thái là một món ngon độc đáo và hấp dẫn. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Hành tím: 2-3 củ, ớt 2 quả
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Ốc bươu: 500g
  • Xả: 5 cây
  • Lá chanh: 10g
  • Hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, tiêu, ớt bột

Cách làm:

  1. Ngâm ốc bươu trong nước muối, ớt khoảng 2 tiếng trước khi luộc.
  2. Luộc ốc và đem làm sạch nhớt.
  3. Trộn ốc với gia vị và thêm hành phi và lá chanh. Trộn đều khoảng 5 phút để thịt ốc ngấm gia vị.
  4. Hoàn thành món ốc bươu trộn kiểu Thái đậm vị của nước mắm, chanh và bột ớt.

4.4. Ốc bươu nướng tiêu xanh

Ốc bươu nướng tiêu xanh là một món ăn hấp dẫn và thơm ngon. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Ốc bươu vàng: 1kg
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, mì chính, ớt
  • Sả, gừng, rau răm

Cách làm:

  1. Ngâm ốc bươu trong nước có chứa muối và ớt khoảng 2 tiếng trước khi luộc để ốc nhả sạch bùn đất.
  2. Rửa sạch ốc và loại bỏ phần ruột, trứng và nhân của ốc.
  3. Xào ốc với gia vị và thêm lá chanh, rau răm để tạo mùi thơm.
  4. Thành phẩm: Múc ốc ra đĩa và cùng thưởng thức.

4.5. Chả ốc bươu chiên giòn

Chả ốc bươu chiên giòn là một món ăn ngon từ ốc bươu đầy hấp dẫn. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt ốc bươu 300g
  • Giò sống 250g
  • Hành, sả, thì là.
  • Gia vị: bột nêm, giấm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, giấm.

Cách làm:

  1. Rửa sạch ốc bươu và trộn với giò sống, hành, sả, thì là và các gia vị.
  2. Chiên ốc cho đến khi vàng và giòn.
  3. Mức ra đĩa và thưởng thức.

4.6. Ốc bươu nướng nước mắm

Ốc bươu nướng nước mắm là một món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 kg ốc bươu vàng.
  • Gừng, tỏi.
  • Rau răm.
  • Nước mắm, đường, hạt tiêu.

Cách làm:

  1. Sơ chế và làm sạch ốc bươu.
  2. Xào ốc với nước mắm, tỏi, gừng.
  3. Nướng ốc trên bếp.
  4. Thành phẩm: Mang ốc ra thưởng thức cùng nước chấm mắm gừng và rau răm.

4.7. Ốc bươu xào dừa

Ốc bươu xào dừa là một món ăn ngon độc đáo và thơm ngon. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Ốc bươu: 1 kg
  • Cùi dừa: 200 gram
  • Gừng: 30 gram
  • Ớt: 3 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Sả: 7 cây
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Lá chanh, tỏi

Cách làm:

  1. Xào ốc với cùi dừa và gia vị.
  2. Tiếp tục xào thêm hành lá và ớt.
  3. Thành phẩm: Mức ra đĩa và và thưởng thức.

4.8. Bún riêu ốc bươu

Bún riêu ốc bươu là một món bún rất quen thuộc với người dân miền Bắc. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt ốc bươu: 300g
  • Cua đồng say: 500g
  • Chả cua: 300g
  • Nạc thăn heo: 200g
  • Cà chua: 300g
  • Huyết tươi: 100g
  • Đậu hũ: 50g
  • Hành băm: 5g
  • Tỏi băm: 5g
  • Gia vị: Mắm, muối, tiêu, giấm bỗng, hạt nêm, bôt nghệ

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu.
  2. Xào ốc và chả cua.
  3. Nấu nước dùng.
  4. Trình bày món bún riêu ốc bươu.

Trên đây là 8 món ngon từ ốc bươu bạn có thể thử làm tại nhà. Hy vọng những gợi ý trên sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn!

1