Sức khỏe

Nên ăn trứng vào bữa sáng hay bữa tối?

Mai Kiều Liên

Trứng gà là một nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng, theo như các chuyên gia đã chỉ ra. Protein có trong trứng giúp bảo vệ gan và các khoáng chất có khả năng giảm nguy...

Trứng gà là một nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng, theo như các chuyên gia đã chỉ ra. Protein có trong trứng giúp bảo vệ gan và các khoáng chất có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, trứng còn chứa nhiều canxi, sắt, kali và DHA.

Mặc dù trứng cũng chứa nhiều cholesterol, nhất là trong lòng đỏ. Một quả trứng gà chứa đến 200 mg cholesterol. Do đó, nhiều người lo rằng việc ăn trứng thường xuyên sẽ tăng lượng cholesterol trong cơ thể, làm hẹp thành mạch máu và gây cản trở lưu thông máu. Tuy nhiên, thực tế là cholesterol trong trứng không được cơ thể hấp thụ dễ dàng, vì vậy tác hại đối với cơ thể không quá lớn. Những người khỏe mạnh có thể ăn trứng mỗi ngày một quả. Tuy nhiên, nếu ăn hơn hai quả, lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao, kéo dài sẽ gây bít kín mạch máu và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nên ăn trứng vào bữa sáng hay bữa tối?

Theo các chuyên gia, với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc ăn trứng vào buổi tối có thể khiến cơ thể không tiêu hóa kịp, dẫn đến tích trữ năng lượng và tăng cân. Cholesterol trong lòng đỏ trứng cũng gây áp lực tiêu hóa cho cơ thể.

Do đó, nên ăn trứng vào buổi sáng để tránh những tác động vừa nêu, và đồng thời giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, việc ăn trứng vào buổi sáng còn có các lợi ích sau:

1. Cải thiện não bộ Ngoài protein và cholesterol, trứng gà cũng giàu axit béo không no, giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cải thiện bệnh mất trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Chất lecithin trong trứng có thể tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy, giữ cho tế bào não luôn hoạt động. Việc trẻ em tiêu thụ trứng gà khi đang trong giai đoạn phát triển giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và cải thiện hiệu quả học tập.

Ngoài ra, các khoáng chất trong trứng có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Chất tyrosine giúp cơ thể tỉnh táo hơn và phản ứng nhanh hơn trong những tình huống bất ngờ.

2. Cải thiện thị lực Để có thị lực tốt hơn, nên tiêu thụ lòng đỏ trứng. Lutein và zeaxanthin trong trứng giúp giảm tác động của tia cực tím đối với cơ thể, giảm nguy cơ cận thị và đục thủy tinh thể.

3. Giảm cân Protein trong trứng tạo cảm giác no lâu, đồng thời giúp tăng cường cơ bắp và giảm hấp thụ calo từ các loại thực phẩm khác. Cảm giác no sẽ giúp giảm việc ăn vặt, lượng calo nhập vào cơ thể giảm, giúp kiểm soát cân nặng.

4. Giảm cholesterol Ăn một số trứng vừa đủ giúp giảm lượng cholesterol vì chất lecithin trong trứng giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo, làm giảm lượng cholesterol.

5. Bổ sung năng lượng Trứng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, giúp tinh thần phấn chấn hơn, đặc biệt là với những người thường xuyên chịu áp lực công việc và thức khuya.

Những người nên hạn chế ăn trứng

Có một số nhóm người nên lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng từ trứng:

1. Người suy thận Hàm lượng protein trong trứng khá cao, do đó, người bị suy thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa dinh dưỡng. Nếu ăn quá nhiều trứng, sẽ tăng gánh nặng cho thận và không mang lại lợi ích dinh dưỡng, gây tác hại nghiêm trọng.

2. Người đang bị sốt Khi bị sốt, không nên tiêu thụ quá nhiều trứng gà. Thân nhiệt cao sẽ làm giảm tiết dịch vị và hoạt động của các men tiêu hóa. Việc ăn trứng trong tình trạng này sẽ gây đầy bụng, đau bụng, không giúp quá trình phục hồi cơ thể.

3. Người dị ứng với protein Protein là chất gây dị ứng phổ biến. Nếu tiêu thụ một lượng lớn trứng trong thời gian ngắn, người bị dị ứng protein sẽ có các triệu chứng như tiêu chảy, mẩn đỏ da...

Những thực phẩm không nên kết hợp với trứng

1. Đường Một số người thích uống sữa đậu nành và trứng luộc vào buổi sáng. Hai thực phẩm này đều rất bổ dưỡng, nhưng việc thêm đường vào sữa đậu nành có thể gây tác dụng phụ. Axit amin trong trứng và đường khi kết hợp nhau dễ tạo thành sỏi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

2. Quả hồng Ăn quá nhiều quả hồng có thể gây đầy bụng, tiêu chảy. Kết hợp trứng và quả hồng có thể gây buồn nôn và gây viêm dạ dày, ruột.

Việc ăn trứng thích hợp vào thời gian nào là tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người và tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trứng và nên lưu ý các thực phẩm không nên kết hợp để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

1