Thực phẩm

Hướng dẫn cách nấu chè nha đam đậu đen ngọt mát, giải nhiệt mùa hè

Mai Kiều Liên

Cách nấu chè nha đam đậu đen ngọt mát, không đắng, giải nhiệt mùa hè là công thức được nhiều bạn yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món chè hấp dẫn này, đừng...

Cách nấu chè nha đam đậu đen ngọt mát, không đắng, giải nhiệt mùa hè là công thức được nhiều bạn yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món chè hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè nha đam đậu đen

  • 200g đậu đen
  • 200g nha đam
  • 200g đường cát trắng
  • Nước cốt dừa

2. Hướng dẫn cách nấu chè nha đam đậu đen

Bước 1: Sơ chế đậu đen

  • Đổ đậu đen vào âu ngập nước, rửa sạch và loại bỏ những hạt lép, hạt hỏng nổi lên.
  • Ngâm đậu đen với nước khoảng 4 đến 5 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu sáng hôm sau nấu thì bạn hãy ngâm đậu đen qua đêm.

Bước 2: Sơ chế nha đam

  • Nha đam bạn tiến hành gọt vỏ, cắt miếng nhỏ thành hạt lựu.
  • Dùng 1 muỗng canh muối hạt + 1/2 quả chanh (khoảng 10 ml nước cốt chanh) + nước cho vào bát lớn, khuấy đều. Sau đó, ngâm nha đam (được cắt thành hạt lựu) vào bát khoảng 1 tiếng.
  • Vớt nha đam ra, rửa sạch nhiều lần cho nha đam hết nhớt rồi để ráo.
  • Cho khoảng 50g gram đường trộn đều với nha đam trong bát. Bọc màng thực phẩm lên miệng bát nha đam, ướp khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Nấu chè nha đam đậu đen

  • Cho đậu đen với nước lọc vào nồi. Ninh cho đến khi đậu đen mềm, nếu bạn cho ít nước khi ninh bị cạn nước thì có thể cho thêm nước để không bị cháy.
  • Khi đậu đen đã chín mềm, cho đường vào, khuấy đều cho tan. Tiếp đến cho nha đam vào, nấu cho nước sôi lại rồi tắt bếp.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam đậu đen rồi. Để thưởng thức bạn múc chè đậu đen nha đam ra chén hoặc ly, có thể cho thêm nước cốt dừa để chè có độ béo hơn, Nếu bạn thích ăn lạnh có thể thêm đá hoặc để vào tủ lạnh một lát nhé.

3. Lưu ý khi nấu chè đậu đen nha đam

  • Cách chọn mua đậu đen mẩy, ngon
    • Đậu đen ngon có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn, gấp đôi hạt đậu xanh.
    • Nên lựa hạt đậu có màu sắc vỏ hạt màu đen, láng đẹp, ruột bên trong màu xanh lục.
    • Đậu đen ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hoặc không có mùi.
    • Tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay có mùi mốc.

  • Cách chọn nha đam ngon: Mua nha đam nên chọn loại có thịt dày để sau khi gọt vỏ phần thịt phía trong vẫn còn nhiều.

Với những nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp bạn thực hiện cách nấu chè nha đam đậu đen thành công và ngon miệng nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch thanh mát, thơm ngon, hấp dẫn

4. Tác dụng tuyệt vời của đậu xanh và nha đam với sức khỏe

Nha đam hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện tình trạng mất nước cơ thể, ngăn ngừa và giúp hạn chế viêm, tiểu đường, tăng cường chức năng hoạt động gan,...

Trong khi đó đậu đen là vị thuốc tốt, đồng thời cũng là một loại nguyên liệu phổ biến thường được dùng để nấu chè. Chè đậu đen mang đến những tác dụng tuyệt vời như:

  • Tăng cường sức đề kháng nhờ chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Trong đỗ đen có sắt, canxi, phốt pho, magie, đồng, kẽm, mangan giúp duy trì cấu trúc xương khiến xương chắc khỏe hơn.
  • Ngăn ngừa bệnh tim và huyết áp
  • Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
  • Tốt cho tiêu hóa & chữa táo bón, hỗ trợ giảm cân,...

Cùng những tác dụng tuyệt vời này, chắc hẳn đây là một món chè bổ dưỡng bạn nên tham khảo cho gia đình.

Với hướng dẫn cách nấu chè nha đam đậu đen ngọt mát, không đắng, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC

1