Ẩm thực

Hướng dẫn cách làm bề bề sốt me chua ngọt, ăn ngon không cưỡng nổi

Mai Kiều Liên

Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với các món luộc hay hấp thông thường, đặc biệt là những người yêu thích hải sản, thì bạn không thể bỏ qua món bề bề sốt me...

Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với các món luộc hay hấp thông thường, đặc biệt là những người yêu thích hải sản, thì bạn không thể bỏ qua món bề bề sốt me chua ngọt ngon lành này. Miếng thịt bề bề dai ngọt kết hợp với sốt me chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Và bây giờ, hãy cùng VinID khám phá cách làm món bề bề sốt me này để thưởng thức cùng gia đình nhé!

1. Nguyên liệu chế biến

  • 1kg bề bề
  • 80 gram me
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 trái ớt tươi
  • 1/3 muỗng canh bột ớt
  • 600ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông dụng: đường trắng, hạt nêm, tiêu xay

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

  • Bạn có thể thay thế me tươi bằng cốt me bán sẵn tại các đại lý hoặc siêu thị uy tín để tiết kiệm thời gian.
  • Để chọn bề bề tươi ngon, hãy chọn những con còn sống, di chuyển linh hoạt, và không bị ọp ẹp.

2. Cách làm bề bề sốt me

Bước 1: Sơ chế bề bề

  • Cho bề bề vào thau lớn, lật ngửa toàn bộ bụng bề bề lên.
  • Rửa sạch bề bề bằng nước, để ráo nước.

Bước 2: Chiên sơ bề bề

  • Đun sôi 500ml dầu ăn trong một chiếc chảo.
  • Thả từ từ bề bề vào chiên cho đến khi chuyển màu đỏ cam, khoảng 4 - 5 phút.
  • Vớt bề bề ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Chế biến phần cốt me

  • Ngâm 80 gram me trong nước nóng khoảng 7 - 10 phút cho mềm.
  • Đổ hỗn hợp me vào túi lọc sạch, vắt lấy phần nước cốt me.
  • Trộn nước cốt me với 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh bột ớt, 1 ít tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp.

Bước 4: Xào bề bề với sốt me

  • Đun sôi dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Đổ nước cốt me vào chảo và đảo đều ở lửa nhỏ trong 3 - 4 phút cho đến khi nước sốt cô đặc.
  • Thêm bề bề vào chảo, đảo đều cho thịt thấm đều sốt me.
  • Xào thêm 4 - 5 phút trên lửa lớn, rắc ớt băm nhuyễn và tắt bếp.

Lưu ý:

  • Để ăn bề bề dễ dàng và đúng cách, hãy cắt hai bên mép dọc phần thân bề bề. Giữ phần thân và bóc lớp vỏ cứng. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tách thịt khỏi bụng bề bề nhanh chóng.
  • Để thêm hương vị vào thịt, bạn có thể rạch một đường dọc giữa thân bề bề trong quá trình sơ chế.

3. Thành phẩm

Bề bề sốt me đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn. Thịt bề bề dai giòn kết hợp với sốt me chua ngọt tạo thành một món ăn ngon mê ly, thích hợp cho những dịp nhậu cuối tuần cùng gia đình và bạn bè.

Hy vọng với cách làm bề bề sốt me chua ngọt này, bạn sẽ có thêm một món ngon để thay đổi thực đơn. Hãy nhanh chóng tìm bề bề tươi ngon tại WinMart hoặc qua app VinID để săn deal giá sốc nhé!

1