Sức khỏe

Hướng dẫn 8 cách làm mỡ hành ngon đơn giản tại nhà không phải ai cũng biết

Mai Kiều Liên

Mỡ hành là một loại gia vị thường được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh hỏi, hải sản nướng, cơm tấm, bắp nướng,... Tuy nhiên, để làm mỡ hành thơm ngon và giữ...

Mỡ hành là một loại gia vị thường được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh hỏi, hải sản nướng, cơm tấm, bắp nướng,... Tuy nhiên, để làm mỡ hành thơm ngon và giữ được màu xanh tươi của hành, không phải ai cũng biết. Hôm nay, chúng ta cùng Zicxa.com tìm hiểu 8 cách làm mỡ hành ngon tươi xanh ngay tại nhà!

Cách 1: Mỡ hành tóp mỡ

Mỡ hành kết hợp với tóp mỡ sẽ mang lại độ giòn và béo cho món ăn. Bạn có thể ăn kèm mỡ hành tóp mỡ với các món bánh bèo, bánh hỏi, bánh bột lọc, bắp nướng hoặc bánh tráng nướng, sẽ thấy ngon đến bất ngờ!

Nguyên liệu cần có:

  • Hành lá: 200g
  • Mỡ heo: 200g
  • Hành tím: 3 củ
  • Hạt nêm, muối, dầu ăn

Cách thực hiện như sau:

  1. Sơ chế các nguyên liệu: Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Bóc vỏ hành tím và thái nhỏ. Rửa sạch mỡ heo và thái nhỏ.
  2. Làm tóp mỡ heo: Cho dầu vào chảo và đun nóng. Tiếp theo, cho mỡ heo vào chảo và đảo đều cho đến khi mỡ vàng tạo thành tóp. Vớt tóp mỡ ra.
  3. Phi thơm hành tím: Cho hành tím vào chảo đang có tóp mỡ và đảo đều cho đến khi hành vàng thơm. Vớt hành ra.
  4. Làm mỡ hành tóp mỡ: Cho hành lá vào chảo chứa dầu và đảo đều cho đến khi hành lá được rụng. Sau đó, thêm hạt nêm, muối và đảo đều. Tắt bếp và để nguội. Bạn có thể trộn tóp mỡ vào mỡ hành hoặc ăn riêng với các món ăn theo sở thích. Còn hành tím đã phi thơm, bạn có thể dùng để rưới lên món ăn sau khi đã thêm mỡ hành.

Cách 2: Làm mỡ hành bằng dầu nóng

Cách làm mỡ hành này rất đơn giản và nhanh chóng mà vẫn giữ được màu xanh tươi và hương thơm của hành lá.

Nguyên liệu cần có:

  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Muối, đường

Cách thực hiện như sau:

  1. Sơ chế hành lá: Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
  2. Cho hành lá vào tô, thêm ít muối và đường.
  3. Đun nóng chảo dầu đến khi dầu sôi, sau đó tắt bếp.
  4. Đổ dầu nóng vào tô chứa hành lá.

Cách 3: Làm mỡ hành bằng lò vi sóng

Làm mỡ hành bằng lò vi sóng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có được mỡ hành tươi xanh và thơm ngon.

Nguyên liệu cần có:

  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm, muối

Cách thực hiện như sau:

  1. Sơ chế hành lá: Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
  2. Cho hành lá vào tô, thêm ít hạt nêm và muối.
  3. Đặt tô hành trong lò vi sóng khoảng 1 phút và lấy ra.

Cách 4: Làm mỡ hành bằng chảo

Đây là cách làm mỡ hành phổ biến nhất được nhiều người áp dụng. Cách này giúp bạn kiểm soát lửa nên mỡ hành sẽ thơm ngon và không bị cháy khét.

Nguyên liệu cần có:

  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Muối, đường

Cách thực hiện như sau:

  1. Sơ chế hành lá: Rửa sạch hành lá, để ráo nước và thái nhỏ.
  2. Đun nóng chảo dầu.
  3. Khi dầu sôi, thêm hành lá, muối và đường vào chảo.
  4. Đảo đều cho đến khi hành lá se lại, sau đó tắt bếp ngay.

Cách 5: Làm mỡ hành khô

Ngoài hành lá, bạn cũng có thể sử dụng hành tím để làm mỡ hành khô. Mỡ hành khô có màu vàng ươm và rất thơm ngon, có thể ăn kèm với nhiều món như xôi, bánh bèo, bánh hỏi, bánh ướt, cơm tấm, bánh bột lọc, bánh tráng nướng,...

Nguyên liệu cần có:

  • Hành tím
  • Mỡ heo
  • Muối, đường

Cách thực hiện như sau:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch mỡ heo và thái hạt lựu. Bóc vỏ hành tím và thái mỏng.
  2. Làm tóp mỡ heo: Cho dầu vào chảo và đun nóng. Tiếp theo, cho mỡ heo vào chảo và đảo đều cho đến khi mỡ vàng và thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra.
  3. Làm mỡ hành khô: Tiếp tục cho hành tím vào chảo dầu và phi đến khi hành tím vàng thơm. Thêm ít muối và đường vào chảo và đảo đều. Tắt bếp và để nguội.

Cách 6: Làm mỡ hành kết hợp với gừng

Mỡ hành kết hợp với gừng sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon và hỗ trợ tiêu hóa khi ăn kèm với các món hải sản nướng.

Nguyên liệu cần có:

  • Hành lá
  • Gừng
  • Dầu thực vật
  • Muối

Cách thực hiện như sau:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Gọt vỏ gừng và băm nhuyễn.
  2. Trộn nguyên liệu: Cho hành lá, gừng và muối vào tô sạch.
  3. Làm mỡ hành: Cho dầu thực vật vào chảo và đun sôi. Sau đó, đổ dầu nóng vào tô chứa nguyên liệu và trộn đều. Chờ nguyên liệu lắng dưới lớp dầu là mỡ hành đã sẵn sàng.

Cách 7: Mỡ hành tỏi gừng

Mỡ hành kết hợp với tỏi và gừng sẽ làm mỡ thơm ngon hơn và ít ngán khi ăn kèm với một số món ăn. Cách làm cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên liệu cần có:

  • Gừng
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Giấm gạo
  • Nước tương
  • Dầu bơ
  • Muối
  • Ớt bột

Cách thực hiện như sau:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ gừng và băm nhỏ. Băm nhỏ tỏi và hành lá.
  2. Trộn nguyên liệu: Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô và trộn đều.
  3. Làm mỡ hành: Cho dầu bơ vào chảo và đun nóng. Sau đó, đổ dầu nóng vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều. Chờ tất cả nguyên liệu lắng dưới lớp dầu là mỡ hành tỏi gừng đã sẵn sàng.

Cách 8: Mỡ hành sốt giấm gừng

Mỡ hành sốt giấm gừng là một cách kết hợp tuyệt vời giúp mỡ hành thêm thơm và không ngán khi ăn kèm với một số món ăn. Cách làm cũng rất đơn giản và bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà.

Nguyên liệu cần có:

  • Gừng
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Giấm gạo
  • Nước tương
  • Dầu bơ
  • Muối
  • Ớt bột

Cách thực hiện như sau:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ gừng và băm nhỏ. Băm nhỏ tỏi và hành lá.
  2. Trộn nguyên liệu: Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô và trộn đều.
  3. Làm mỡ hành: Đun nóng dầu bơ trong chảo. Sau đó, đổ dầu nóng vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều. Chờ toàn bộ dầu lắng dưới lớp nguyên liệu là mỡ hành sốt giấm gừng đã sẵn sàng.

Mỡ hành để được trong bao lâu?

Với 8 cách làm mỡ hành trên, bạn có thể sử dụng để rưới trực tiếp lên các món bánh hỏi, bánh ướt, thịt nướng, cá nướng, cà tím nướng, bắp nướng, hải sản nướng,... Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, bạn có thể dùng nhiều hoặc ít mỡ hành. Ngoài việc rưới trực tiếp lên các món ăn, bạn cũng có thể sử dụng mỡ hành để làm một số món ăn như xào bắp, hấp gà,...

Nếu bạn làm mỡ hành theo đúng các công thức trên, bạn có thể bảo quản lên đến một tuần. Bảo quản rất đơn giản, bạn chỉ cần cho mỡ hành vào hủ thủy tinh, đậy kín nắp và để trong tủ lạnh.

Lưu ý, tốt nhất nên sử dụng mỡ hành trong vòng 1 tuần để giữ được hương vị thơm ngon và tươi mát.

Làm mỡ hành cần lưu ý những gì?

Cách làm mỡ hành ngon rất đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên, để mỡ hành thơm ngon và giữ được màu xanh tươi, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn hành lá tươi và không quá già để mỡ hành thêm thơm ngon.
  • Khi làm mỡ hành, nên sử dụng lửa nhỏ để tránh hành bị cháy khét.
  • Nên sử dụng chảo chống dính để tránh mỡ hành bị dính.
  • Sau khi tóp mỡ heo vàng, hãy vớt tóp mỡ ra để tránh cháy khi làm mỡ hành.
  • Cân đối lượng dầu và hành để tránh mỡ hành quá béo khi ăn.
  • Sử dụng loại dầu thực vật chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Lời kết

Có rất nhiều cách làm mỡ hành ngon và bạn có thể dễ dàng thực hiện ở nhà. Tuy nhiên, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon và điều chỉnh lửa phù hợp để hành lá không bị cháy.

Hãy tham gia cộng đồng chia sẻ món ngon mỗi ngày của Zicxa.com trên Facebook và kết bạn với hàng chục nghìn thành viên khác.

1