Ẩm thực

Haisan.online: Khám phá cách chế biến cá ngừ hấp ngon tuyệt

Mai Kiều Liên

Cá ngừ không chỉ là một loại hải sản tuyệt vời với nhiều chất dinh dưỡng quý giá mà còn có hương vị thanh mát đặc trưng. Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị...

Cá ngừ không chỉ là một loại hải sản tuyệt vời với nhiều chất dinh dưỡng quý giá mà còn có hương vị thanh mát đặc trưng. Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị và tìm kiếm những món cá ngừ hấp mới lạ, thì không thể bỏ qua những gợi ý dưới đây từ haisan.online. Đặc biệt, những cách chế biến cá ngừ hấp này sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Cá ngừ hấp là món ăn bạn không nên bỏ qua (nguồn: dienmayxanh.com)

TOP 2 món cá ngừ hấp có cách chế biến siêu đơn giản

Nếu bạn đã thử qua cá ngừ nướng, cá ngừ chiên, cá ngừ sashimi,... và muốn đổi gió với những món mới lạ, thì đừng bỏ qua món cá ngừ hấp đơn giản tại gia. Món ăn thơm ngon, nóng hổi này chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả mọi người. Những cách chế biến từ cá ngừ thường rất đơn giản, không quá phức tạp. Vì vậy, tại sao bạn lại không thử ngay 2 cách làm cá ngừ hấp độc đáo dưới đây.

Cách chế biến của cá ngừ hấp không hề phức tạp (nguồn: cookpad.com)

1. Cá ngừ hấp hành gừng

Cá ngừ hấp hành gừng là một sự kết hợp tuyệt vời. Thịt cá trắng mềm, ngọt nước được tẩm ướp vừa miệng. Hòa cùng hương vị thơm mùi hành gừng đặc trưng. Sau đó, chấm miếng thịt cá vào nước mắm cay nồng. Khiến người ăn càng ăn càng mê, khó có thể cưỡng lại được.

Các nguyên liệu cần có

  • Cá ngừ tươi (cá ngừ đông lạnh): 500 gram
  • Hành tươi: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi khô: 1-2 củ
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, nước mắm, đường, dầu hào

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu Cá ngừ tươi được sơ chế bằng cách chặt bỏ vây, mang và nội tạng. Sau đó, để khử tanh, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng trong một khoảng thời gian. Sau đó, vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa. Bạn có thể để cá cả con hoặc chặt thành khúc tùy ý.

Cá được sơ chế kĩ trước khi chế biến (nguồn: meta.vn)

Hành tươi được rửa sạch và để nguyên. Gừng được cạo vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi. Tỏi khô được lột bỏ và đập dập băm nhuyễn. Chanh tươi được bổ đôi vắt lấy nước cốt và loại bỏ hạt.

Bước 2: Ướp cá Cá sau khi sơ chế xong sẽ được ướp với mắm, muối, bột ngọt, dầu hào, tỏi bằm và hạt tiêu. Bạn nên nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình. Tiếp theo, bạn đảo đều cá với các gia vị để cá ngấm gia vị tốt nhất. Cuối cùng, ướp cá khoảng 30 phút. Nếu bạn có thời gian hơn, có thể ướp cá lâu hơn để cá ngấm gia vị sâu hơn.

Cá ngừ được ướp càng lâu thì gia vị ngấm càng sâu (nguồn: bachhoaxanh.com)

Bước 3: Hấp cá Cá sau khi ướp xong sẽ được bỏ vào đĩa và hấp bằng cách sử dụng phương pháp hấp cách thủy. Thời gian hấp cá khoảng từ 10-15 phút. Sau khi hấp lần 1, bạn đổ hết nước cá vừa tiết ra đĩa. Sau đó, bạn pha hỗn hợp gồm đường, nước mắm và tiêu, rồi rưới lên cá.

Quá trình hấp cá diễn ra nhiều lần (nguồn: haisansaigon.com.vn)

Tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho gừng và hành lá đã sơ chế vào và tiếp tục hấp thêm 5 phút. Chờ đợi thêm 5 phút, bạn đã hoàn thành món cá ngừ hấp tuyệt vời.

Bước 4: Thành phẩm Cá ngừ hấp hành gừng có hương thơm nhẹ của gừng. Thịt cá chắc, ngọt tự nhiên. Để hương vị thêm phần đậm đà hơn, bạn có thể pha nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh để chấm kèm. Cách pha nước chấm cũng rất đơn giản, chỉ mất ít phút là bạn sẽ có bát nước chấm "hết ý" để ăn cùng cá.

Cá ngừ hấp hành gừng có hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị đã khiến món ăn đậm đà, đưa miệng. Món ăn này không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Vì cách chế biến lại rất đơn giản, bạn hãy thử một lần làm món này tại gia nhé. Thành phẩm nhất định sẽ khiến bạn hài lòng.

2. Cá ngừ hấp sả cuốn bánh tráng

Hương thơm dịu nhẹ của sả và mùi khói lan tỏa, tạo cảm giác ấm cúng và dễ chịu cho mọi thực khách. Thịt cá ngừ tươi ngon được cuốn trong lớp bánh tráng dai dai, kèm theo rau sống tươi mát và hoa quả chua ngọt. Tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn cho món ăn.

Các nguyên liệu cần có

  • Cá ngừ tươi (cá ngừ đông lạnh): 500 gram
  • Sả tươi: 3 cây
  • Ớt tươi: 3-4 quả
  • Các loại rau: Hành lá, xà lách
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay
  • Các nguyên liệu khác: Bánh tráng, Xoài chua, dưa leo,...

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu Cá ngừ được sơ chế sạch để khử mùi tanh. Đầu tiên, bạn chặt vây, bỏ mang cá, mổ bụng để loại bỏ nội tạng. Sau đó, rửa cá qua vài lần bằng nước và để ráo. Hoặc có thể dùng giấy thấm khô cá. Kế tiếp, khứa cá thành nhiều đường ở hai mặt để cá thấm gia vị tốt hơn.

Cá ngừ có thể cả con hoặc thái khúc tùy ý bạn (nguồn: bachhoaxanh.com)

Sả được bỏ bẹ ngoài, rửa sạch sau đó đập dập. Ớt tươi được bỏ cuống và hạt, thái thành từng khúc hoặc có thể để nguyên quả. Hành lá được bỏ rễ và lá úa rồi rửa sạch, thái từng khúc. Các loại rau củ ăn kèm được nhặt lá úa, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng.

Bước 2: Ướp cá Trước khi ướp cá, bạn hãy pha nước ướp trước với hỗn hợp gồm ớt giã nhuyễn, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối và tiêu xay. Sau đó, trộn hỗn hợp thật đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau.

Hãy xoa đều nước ướp để cá có thể ngấm gia vị tốt nhất (nguồn: dienmayxanh.com)

Tiếp theo, bạn đeo găng tay thực phẩm và xoa đều hỗn hợp lên cá. Sau đó, xát gia vị vào bụng cá. Khi đã xát gia vị lên cá xong, bạn ướp cá trong khoảng từ 15-30 phút trước khi hấp.

Bước 3: Hấp cá Khi cá đã ướp xong, bạn đặt cá vào khay hấp. Đừng quên cho cả sả đã đập dập vào khay hấp cùng để khử hết mùi tanh của cá. Sau đó, đậy nắp xửng hấp và hấp trong khoảng 15 phút. Để tăng thêm hương vị, khi cá đã chín, bạn cho thêm hành lá và chút dầu hành vào, rồi hấp thêm 1-2 phút. Như vậy, cá sẽ không khô mà vẫn giữ được độ mềm mịn và hương vị tuyệt vời.

Bước 4: Thành phẩm Cá đã hấp xong được bày ra đĩa. Các loại rau củ ăn kèm được vớt ra và để ráo nước. Để tiện ăn, bạn nên gọt nhỏ xoài non và dưa leo. Thịt cá đậm đà, béo ngậy được cuốn trong xà lách tươi mát.

Cá ngừ hấp sả ớt có hương vị hòa quyện vô cùng hoàn hảo (nguồn: dienmayxanh.com)

Ăn kèm với xoài non hơi chua và dưa leo giòn ngọt. Chấm cùng nước mắm cay nồng, chắc chắn sẽ chinh phục bạn ngay từ miếng đầu tiên.

Trên đây là 2 cách chế biến cá ngừ hấp thường được sử dụng nhất. Bạn có thể tham khảo và thể hiện tài nấu nướng của mình để thưởng thức những món ngon hấp dẫn này cùng người thân. Chúc bạn thành công với những cách chế biến trên!

Nguồn tham khảo:

  • Ivivu. (2020). Đổi gió cho bữa tối với món cá ngừ hấp hành gừng chấm nước mắm chua ngọt. [Truy cập ngày 05/03/2022]
  • Crab Seafood. (2022). Chế Biến Cá Ngừ Hấp Cuốn Bánh Tráng Siêu Ngon Ngay Tại Nhà. [Truy cập ngày 05/03/2022]
  • Ăn Ngon. (2022). Cá ngừ đại dương hấp hành gừng. [Truy cập ngày 05/03/2022]
1