Ẩm thực

Gợi ý 5 món ngon chế biến từ tôm nhất định bạn không thể bỏ qua

Mai Kiều Liên

Tôm luôn là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy lưu ngay 5 món ăn chế biến từ tôm bổ dưỡng và ngon miệng cho gia...

Tôm luôn là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy lưu ngay 5 món ăn chế biến từ tôm bổ dưỡng và ngon miệng cho gia đình bạn.

1. Tôm rang thịt

Nguyên liệu:

  • 200gr thịt ba chỉ.
  • 200gr tôm tươi.
  • Hành tím, tỏi, hành lá.
  • Gia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm và rút phần chỉ đen trên lưng tôm, sau đó để ráo nước. Ướp tôm với 1 chút muối hoặc gia vị nêm nếm sao cho đậm đà.
  • Trong khi tôm ngấm gia vị, bạn rửa sạch thịt ba chỉ, rồi xắt miếng mỏng vừa ăn. Bóc vỏ hành và tỏi sau đó băm nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp, cho thịt vào đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu. Khi miếng thịt vàng chín, xúc ra đĩa. Tiếp theo, cho hành tỏi băm vào chảo đang nóng, phi đều cho thơm rồi cho tôm vào rang. Đảo đều tay đến khi tôm chuyển màu vàng thì nêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, cho thịt ba chỉ vào rang để lửa lớn, đảo đều cho tôm và thịt ngấm đều gia vị. Khoảng vài phút đến khi cạn nước, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Chế biến tôm rang thịt ba chỉ sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời khi kết hợp cùng cơm nóng.

2. Tôm sú rim tiêu

Nguyên liệu:

  • 400gr tôm sú tươi.
  • Hành khô, hành lá, tỏi.
  • Hạt tiêu xay.
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường vàng , hạt nêm, muối.

Cách làm:

  • Rửa sạch tôm, bóc bỏ vỏ, đầu và phần chỉ đen ở lưng, rửa sạch lại với nước. Ứp tôm cùng với 1 thìa hạt nêm khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
  • Rửa sạch hành lá và băm nhuyễn tỏi và hành khô.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho tôm vào đảo đều tay, nêm một chút nước mắm và 1 thìa đường vào chảo, đảo nhanh và đều tay để tôm hấp thụ gia vị. Khi đường đã hòa quyện vào tôm, cho tiêu và hành lá vào đảo đều. Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên là hoàn thành món tôm sú rim tiêu. Vị ngọt và chắc thịt của tôm kết hợp với hương vị cay nồng của hạt tiêu sẽ kích thích vị giác, giúp đưa cơm ngon hơn.

3. Gỏi tôm xoài xanh

Gỏi tôm xoài được làm từ những nguyên liệu không đắt tiền, nhưng lại có hương vị thơm ngon, đặc biệt làm kích thích vị giác cùng với các món ăn khác trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

  • Xoài 1 quả.
  • 200gr tôm tươi.
  • Đậu phộng rang đã bóc vỏ (200g).
  • Rau thơm (rau mùi, rau húng quế, rau răm).
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu, ớt, tỏi.

Cách làm:

  • Rau thơm rửa sạch. Xoài gọt bỏ vỏ, gọt mỏng để còn mùi thơm. Sau đó, dùng dao bổ dọc thân xoài rồi thái ra thành những sợi nhỏ, giúp xoài có độ giòn.
  • Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ dọc sống lưng tôm và lấy phần chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch lại với muối. Sau đó, luộc tôm hoặc hấp tôm cho tới khi chín, để giữ độ ngọt và tươi.
  • Tiếp theo, bạn pha nước trộn gỏi gồm: 3 thìa nước mắm + 2 thìa đường + hành tím băm, tỏi băm, ớt + nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn.
  • Cuối cùng, chuẩn bị một tô lớn, cho xoài và đậu phộng vào rồi chan nước trộn đều lên. Tiếp theo, cho rau thơm vào trộn chung, chờ 5 phút để ngấm gia vị. Món gỏi tôm xoài xanh giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức sẽ sẽ mang đến cho bạn bữa ăn ngon miệng.

4. Tôm xào rau củ

Nguyên liệu:

  • 250gr tôm tươi.
  • 1/2 củ hành tây, 1/2 cây bông cải xanh, 1/2 quả ớt chuông đỏ, vàng.
  • Nấm trắng, nấm hương, tỏi, hành lá.
  • Gia vị: hạt nêm, dầu hào, muối, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ dọc sống lưng tôm và lấy phần chỉ đen ở lưng rồi để cho ráo nước.
  • Rửa sạch các loại rau củ, thái miếng to mỏng vừa ăn. Ớt chuông đỏ bổ làm đôi, lọc bỏ hạt, xắt hạt lựu.
  • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tôm vào chảo, đảo đều tay. Xào tôm đến khi thịt tôm săn lại và lượng nước thừa đã cạn hết thì đổ hỗn hợp rau củ vào trong khoảng 3 đến 5 phút. Cuối cùng, nêm nếm món ăn và tắt bếp. Món tôm xào rau củ với vị giòn ngọt tự nhiên của tôm và rau củ rất thích hợp khi ăn vào mùa hè, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

5. Tôm chiên bơ

Nguyên liệu:

  • 500gr tôm.
  • 30g bơ.
  • Tỏi, hành tím.
  • 1 gói bột chiên giòn.
  • 1/2 quả chanh.
  • Gia vị: Muối, tiêu.

Cách làm:

  • Tôm được rửa sạch và bỏ vỏ, bỏ phần đầu.
  • Hành tím, tỏi được bóc vỏ, rửa sạch, dập và thái nhỏ.
  • Cho bột chiên giòn ra chén, lăn từng con tôm vào chén bột, xếp tôm ra dĩa. Tiếp theo, đun nóng dầu ăn rồi thả từng con tôm đã lăn qua bột vào chảo chiên tôm ngập dầu, để lửa nhỏ. Khi tôm chín vàng, có mùi thơm tỏa ra thì vớt tôm ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Tiếp tục đun cho bơ tan ra thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho tôm đã lăn bột vào chảo, rắc thêm một chút tiêu và chút ớt rồi đảo đều để tôm ngấm đều gia vị. Tôm chiên bơ tỏi có thể dùng kèm xà lách trộn, với vị tôm đậm đà, mùi thơm béo ngậy của tỏi phi và bơ, thêm chút vị cay nồng của ớt sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa ăn ngon miệng.

Theo iVIVU.com

1