Ẩm thực

Gà nấu nấm thơm ngon bổ dưỡng - Cách làm đơn giản

Mai Kiều Liên

Thịt gà nấu nấm là một món ngon dễ làm và rất bổ dưỡng. Những loại nấm như nấm rơm, nấm đông cô, nấm hương và nấm kim châm chứa nhiều vitamin D và khoáng...

Thịt gà nấu nấm là một món ngon dễ làm và rất bổ dưỡng. Những loại nấm như nấm rơm, nấm đông cô, nấm hương và nấm kim châm chứa nhiều vitamin D và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu gà nấu nấm

  • 700g thịt gà
  • 150g nấm hương
  • 200g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 500ml nước lọc
  • 10g bột năng
  • Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Muối, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào

Lưu ý: Bạn có thể thay thế hoặc thêm các loại nấm khác như nấm đông cô, nấm kim, nấm đùi gà… theo sở thích. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều loại nấm để không làm mất đi hương vị gà và làm cho nồi gà bị đắng.

Cách làm gà nấu nấm đơn giản

Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu

  • Rửa thịt gà với nước muối loãng và thêm vài lát gừng để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch và chặt miếng vừa ăn.

  • Nhặt bỏ chân của nấm hương, nấm rơm, rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và bổ múi cau. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn.

  • Băm nhỏ hành tím và tỏi. Rửa sạch hành lá và rau mùi, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Cho thịt gà vào một tô to, thêm 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe hạt tiêu (giảm nếu không ăn cay), 2 thìa cafe đường và đảo đều. Ướp thịt gà 1 tiếng cho ngấm gia vị.

Bước 3: Chiên thịt gà

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho thịt gà vào chiên. Chiên thịt gà với lửa vừa, chỉ cần chiên vàng là được, không cần chiên chín.

Bước 4: Gà nấu nấm

  • Bắc nồi lên bếp, thêm xíu dầu ăn và đun nóng. Cho hành băm và tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho thịt gà đã chiên sơ vào và đảo đều. Tiếp theo, cho 500ml nước vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa vừa và nấu trong 10 phút.

  • Sau đó, thêm nấm rơm, nấm hương, cà rốt, hành tây, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột canh và đảo đều. Đậy vung và nấu với lửa vừa trong 10 - 15 phút.

  • Hòa tan 10g bột năng với xíu nước lạnh và đổ từ từ vào nồi gà nấu nấm đang sôi. Khuấy đều để tạo độ sánh cho nước gà. Nấu thêm 2 - 4 phút cho bột năng chín hoàn toàn, nêm lại gia vị theo khẩu vị và tắt bếp. Cho hành lá vào đảo đều.

Hoàn thành và thưởng thức: Múc món gà nấu nấm ra bát, thêm một chút tiêu nếu thích và rắc thêm một ít rau mùi lên trên.

Gà nấu nấm thơm, mềm, nước sốt gà có thể dùng để chấm bánh mì hoặc ăn với cơm. Thịt gà chín mềm, ngọt, thơm. Nấm hương và nấm rơm giòn giòn, chín và có độ ngọt tự nhiên rất ngon.

Lưu ý khi làm gà nấu nấm:

  • Nấm phải được nấu chín ít nhất 10 - 15 phút, để tránh ngộ độc khi ăn.
  • Bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa để tạo món gà nấu nấm kiểu Thái. Tùy khẩu vị có thể ăn được ngọt hay không.
  • Thịt gà chỉ cần chiên vàng để đẹp mắt, không cần chiên chín quá. Sử dụng thịt gà ta nấu sẽ có độ dai ngon hơn.
1