Ẩm thực

Đặc sản Việt Nam - Khám phá hương vị 3 miền đất nước

Mai Kiều Liên

Chắc hẳn, bạn cũng như tôi, vô cùng tự hào khi nhắc đến đặc sản Việt Nam với những món ăn quê hương thân thuộc. Nhưng trong hành trình du lịch ẩm thực, bạn đã...

Chắc hẳn, bạn cũng như tôi, vô cùng tự hào khi nhắc đến đặc sản Việt Nam với những món ăn quê hương thân thuộc. Nhưng trong hành trình du lịch ẩm thực, bạn đã thưởng thức hết các món ngon trên khắp 3 miền chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm hiểu rõ hơn về những đặc sản vùng miền trứ danh nhé.

1. Đặc sản Việt Nam - Nét đặc trưng văn hóa ẩm thực riêng biệt

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, thể hiện nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán được hình thành từ cuộc sống. Với chiều dài lịch sử lâu đời và vị trí địa lý khác biệt, đặc sản Việt Nam trên mỗi vùng miền có những đặc trưng riêng không thể hòa lẫn.

Sự khác biệt tạo nên từ cách sử dụng nguyên liệu, chế biến, pha trộn gia vị và thói quen ăn uống của mỗi vùng miền. Nhưng tất cả vẫn có những điểm chung nhất định vì là món ăn của người Việt.

Theo tiến sĩ Nguyễn Nhã, ẩm thực Việt Nam có thể khái quát qua 9 điểm đặc trưng:

  • Sự đa dạng, phong phú với nhiều cách biến tấu từ đặc sản vùng miền, dân tộc khác
  • Ít dầu mỡ trong nguyên liệu và cách chế biến
  • Đậm đà hương vị với nhiều loại nước chấm và gia vị khác nhau
  • Kết hợp nhiều chất, nhiều vị tạo sự cân bằng
  • Tính ngon và lành tạo nên nét đặc trưng riêng
  • Sử dụng đũa để gắp trong phần lớn các món ăn
  • Tính cộng đồng thể hiện trong việc dùng chung bát nước chấm, tô canh,...
  • Tính hiếu khách thể hiện qua thói quen mời cơm bạn bè, thân hữu,...
  • Dọn thành mâm với nhiều món ăn trong một bữa

2. Danh sách TOP đặc sản 3 miền Việt Nam NGON - NỔI TIẾNG

2.1. Danh sách đặc sản miền Nam

Ẩm thực miền Nam khá hảo vị chua ngọt, thường thêm đường, nước cốt dừa vào món ăn. Vùng đất này sản sinh vô số đặc sản Việt Nam từ nguồn hải sản nước mặn, nước lợ phong phú tạo nên các món ăn dân dã đặc thù. Sau đây là những món hấp dẫn mà nhất định bạn phải thử khi du lịch miền Nam.

Xem thêm: Gợi ý 15+ đặc sản miền Nam nổi tiếng “đã ăn là ghiền”.

Xem thêm kinh nghiệm và combo du lịch Phú Quốc hấp dẫn nhất mà bất cứ du khách nào cũng cần biết để hành trình khám phá đảo ngọc được trọn vẹn.

2.1.1. Bánh canh ghẹ - Vũng Tàu

Về miền Nam, bạn đừng bỏ qua món bánh canh ghẹ Vũng Tàu bổ dưỡng, mang trọn hương vị thơm ngon, mát lành của biển cả. Bánh canh có sợi to với độ dai mềm vừa phải, ghẹ chắc thịt, ngọt thanh, ăn cùng nước dùng thơm phức sền sệt. Món ăn được dùng khi nóng, kèm thêm rau thơm, hạt tiêu đậm vị sẽ khiến thực khách nhớ mãi không thôi.

2.1.2. Bánh tráng trộn - Sài Gòn

Bánh tráng trộn là món ăn vặt khiến nhiều người mê mẩn và nghiện lúc nào không hay. Sợi bánh tráng dai mềm trộn cùng bò khô, khô gà, đậu phộng, Xoài xanh, rau răm và nước sốt đậm đà.

Tại Sài Gòn, đặc sản Việt Nam này có mặt ở khắp nẻo đường, hàng quán và được biến tấu với nhiều hương vị siêu hấp dẫn như: bánh tráng trộn tóp mỡ, trộn sa tế, bánh tráng bơ,... Chính vì thế mà món bánh tráng trộn có thể chiều lòng và chinh phục khẩu vị của mọi thực khách.

Xem ngay 23 địa điểm du lịch Sài Gòn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, nhiều điểm đến độc đáo với các hoạt động vô cùng thú vị.

2.1.3. Thằn lằn Núi Bà Đen - Tây Ninh

Ở núi Bà Đen Tây Ninh có một loại thằn lằn hình thù khác lạ và được chế biến thành nhiều món đặc sản Việt Nam thơm ngon, bổ dưỡng. Thằn lằn núi Tây Ninh có thịt khá dai, thơm ngọt và được xem là bài thuốc quý giúp bồi bổ sức khỏe, cải thiện chứng chán ăn, mệt mỏi, đau nhức xương khớp.

Người dân Tây Ninh thường chế biến thằn lằn thành nhiều món ăn độc đáo với hương vị đặc trưng như: thằn lằn xào lá lốt ăn kèm bánh tráng, thằn lằn chiên xù, cháo đậu xanh thằn lằn,...

Xem ngay 16 địa điểm du lịch Tây Ninh đẹp, nổi tiếng đang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

2.1.4. Đặc sản vùng miền ngon - Bún kèn Phú Quốc

Trong hành trình du lịch Phú Quốc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún kèn - một đặc sản Việt Nam với vẻ ngoài dân dã, đơn giản. Tô bún được trình bày khá đơn sơ, nước dùng nấu từ cá nhồng hoặc cá ngân và sử dụng nước cốt dừa béo ngậy. Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều tô bún, thêm chút chanh, giấm ớt và nước mắm cho đậm đà. Bún kèn Phú Quốc có vị ngọt thơm của cá, kết hợp với vị bùi, béo của nước lèo hài hòa với vị thanh mát của các loại rau ăn kèm.

Xem ngay 28 món đặc sản Phú Quốc cực kỳ nổi tiếng, nhất định phải thử qua và mua về làm quà.

Xem thêm kinh nghiệm và combo du lịch Phú Quốc hấp dẫn nhất mà bất cứ du khách nào cũng cần biết để hành trình khám phá đảo ngọc được trọn vẹn.

2.1.5. Gỏi cá trích - Phú Quốc

Gỏi cá trích Phú Quốc được đánh giá là đặc sản Việt Nam số 1 tại vùng biển đảo. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của những lát thịt cá tươi sống, thơm ngọt cùng nhiều loại rau thanh mát, vị bùi bùi của lạc rang, dừa nạo và nước sốt đậm đà. Gỏi cá trích được ăn cùng bánh tráng và thứ nước chấm đặc trưng được pha chế theo công thức bí truyền của người dân đảo ngọc.

Xem thêm kinh nghiệm du lịch Phú Quốc chi tiết, hữu ích nhất mà bất cứ du khách nào cũng cần biết để hành trình khám phá đảo ngọc được trọn vẹn.

2.1.6. Lẩu mắm - Cần Thơ

Thật thiếu sót nếu đến miền Tây mà bạn chưa thử qua lẩu mắm - món ăn độc đáo, đậm đà hương vị miền sông nước và thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Nước dùng lẩu mắm được nấu từ mắm cá linh cùng rất nhiều nguyên liệu khác như: thịt heo, cá, tôm, mực,...

Món lẩu được ăn kèm với bún cùng các loại rau dân dã như: bông điên điển, rau muống, bông súng, rau nhút, hoa chuối,... Món ăn đặc sản Việt Nam này gây ấn tượng mạnh mẽ bởi hương vị thơm nồng đặc trưng của mắm cá linh, vị mặn ngọt đậm đà cùng nhiều loại thịt cá, rau hấp dẫn.

Xem ngay cẩm nang du lịch Cần Thơ chi tiết, những điểm đến không thể bỏ qua, nhiều món đặc sản hấp dẫn và gợi ý địa điểm nghỉ dưỡng hoàn hảo

2.1.7. Cá lóc nướng trui - Cần Thơ

Ngoài lẩu mắm thì cá lóc nướng trui cũng là món ngon hấp dẫn của vùng đất phương Nam. Cá lóc còn gọi là cá quả, cá chuối được bắt từ sông lên, chỉ cần rửa sạch, không cần đánh vảy, sơ chế được xiên qua 1 chiếc que dài từ miệng đến đuôi rồi vùi vào đống rơm khô, châm lửa nướng. Khi tro tàn, cá cũng đã chín, chỉ cần cạo bỏ lớp vảy đen đã cháy xém là ăn được.

Thành phẩm của món đặc sản Việt Nam này là phần thịt cá nướng săn chắc, thơm lừng chấm với nước mắm gừng, muối hột ớt hoặc nước mắm me, ăn cùng cơm hoặc làm “mồi nhậu” đều rất tuyệt vời. Chỉ khi thưởng thức món cá lóc nướng trui, du khách mới cảm nhận hết nét mộc mạc, thân thương của đất và người miền Tây.

2.2. Tổng hợp món ăn đặc sản miền Trung

Ẩm thực miền Trung được biết đến với hương vị cay nồng, mặn hơn đồ ăn của miền Nam và miền Bắc. Không chỉ có hương vị riêng biệt, đặc sản Việt Nam tại vùng đất nắng gió còn có màu sắc đậm, thiên về màu đỏ và nâu sẫm.

>>> Gợi ý: Du lịch miền Trung: Cẩm nang chia sẻ 11 điểm đến lý tưởng nhất!

2.2.1. Bún cá - Nha Trang

Bún cá Nha Trang là món ngon đặc sản của tỉnh Khánh Hòa với hương vị đặc biệt khó nhầm lẫn. Món bún có nước dùng trong, ngọt thanh, hương vị đậm đà của chả cá giòn dai. Bún cá là sự hòa quyện tuyệt vời của màu sắc và hương vị của nhiều loại nguyên liệu như: bún, chả cá hấp, chả chiên, chả dầm, sứa tươi và nhiều loại rau ăn kèm. Đây là món ăn đặc sản Việt Nam vô cùng hấp dẫn, có thể làm vừa lòng mọi thực khách khó tính trong hành trình du lịch Nha Trang.

2.2.2. Bánh tráng cuốn thịt heo - Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những đặc sản Đà Nẵng nói riêng và xứ Quảng nói chung. Miếng bánh tráng phơi sương dai mềm, cuốn cùng lát thịt heo luộc thái mỏng béo ngậy chấm cùng mắm nêm đậm đà vị mặn ngọt, cay nồng đặc trưng.

Bánh tráng cuốn thịt heo còn có sự góp mặt của nhiều loại rau củ quả ăn kèm như: xà lách, rau thơm, xoài non, kế chua, chuối xanh, dưa chuột,... Nhờ hương vị thơm ngon, vừa thanh mát vừa đậm đà, món ngon đặc sản Việt Nam này khiến bao du khách phải nhớ thương ngay lần đầu nếm thử.

2.2.3. Mì Quảng - Quảng Nam

Mì Quảng được ví như linh hồn của ẩm thực Đà Nẵng, Quảng Nam và là một đặc sản Việt Nam được đông đảo du khách biết đến. Món ăn này vừa bình dị, vừa dân dã với sợi mì được làm từ bột gạo dai mềm, chan lên nước dùng đậm đà được hầm từ xương heo và ăn kèm nhiều loại topping như: thịt heo, thịt gà, cá lóc, ếch, trứng cút luộc,... Mì Quảng chưa thể trọn vị khi thiếu lạc rang giòn, hành lá, các loại rau thơm, ớt đỏ và bánh tráng mè.

2.2.4. Bún bò - Huế

Bún bò Huế là một đặc sản Việt Nam đến từ vùng đất cố đô, món ăn khiến thực khách mọi miền thương nhớ bởi màu sắc bắt mắt và hương v

1