Sức khỏe

Cách làm thịt chiên nước mắm: Món ăn hấp dẫn đưa cơm không thể bỏ qua!

Mai Kiều Liên

Nguyên liệu chính của món thịt chiên nước mắm chính là những miếng thịt ba rọi tươi ngon và ngọt thịt. Chắc chắn ít nhất một lần trong đời bạn đã từng ăn thịt chiên...

Nguyên liệu chính của món thịt chiên nước mắm chính là những miếng thịt ba rọi tươi ngon và ngọt thịt. Chắc chắn ít nhất một lần trong đời bạn đã từng ăn thịt chiên nước mắm rồi đúng không? Nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công thức và mẹo nấu thịt chiên nước mắm sao cho thật đậm đà, đưa cơm mà không thể bỏ qua món này. Dưới đây là 2 cách làm thịt chiên nước mắm cho bạn tham khảo và thực hiện tại nhà cực đơn giản.

Cách lựa chọn và mua những miếng thịt ba rọi ngon

  • Chọn những miếng thịt ba rọi có tỷ lệ thịt và mỡ cân bằng, tránh miếng thịt có quá nhiều nạc vì khi ăn sẽ bị dai và khô khan, miếng thịt nhiều mỡ thì ăn sẽ dễ bị ngán.
  • Chọn các miếng thịt có phần da ngoài cùng dày dặn, lớp mỡ của miếng thịt dày khoảng 2cm, phần thịt và mỡ không bị tách rời mà phải dính chặt với nhau.
  • Bạn dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy được độ săn chắc, không để lại vết lõm thì đó chính là miếng thịt ngon.
  • Miếng thịt ba rọi ngon thường có màu đỏ hoặc hồng tươi tắn, không bị nhợt nhạt.
  • Tránh mua những miếng thịt có mùi hôi tanh lạ, đó có thể là thịt bị hư hoặc của heo bệnh .

Cách làm thịt chiên nước mắm: Cách 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600g thịt ba rọi
  • 3 muỗng canh bột gạo
  • 3 muỗng canh bột chiên giòn
  • 1 nhánh gừng
  • 5 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, đường.

Cách chế biến món thịt chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử bớt mùi tanh của thịt, bạn dùng muối để chà xát đều khắp các miếng thịt heo trong vòng 5 phút, sau đó thì rửa sạch lại với nước và để thịt ráo.
  • Gọt vỏ nhánh gừng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Lột vỏ hành tím và rửa sơ, đem băm nhỏ 3 củ hành còn 2 củ thì đem cắt lát mỏng.
  • Bỏ cuống ớt và băm cho thật nhuyễn.
  • Bóc vỏ 2 tép tỏi rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc thịt ba rọi

  • Bắc một cái nồi lên bếp, cho thịt heo vào rồi đổ nước xâm xấp thịt, thả vào nồi gừng và hành tím cắt lát cùng 1 muỗng cà phê muối, vặn lửa luộc thịt trong khoảng 5 phút.
  • Sau khi luộc xong bạn gắp thịt ra và dùng dao khứa nhiều đường lên phần da của các miếng thịt, làm như vậy để khi chiên thì da sẽ giòn và ngon hơn, xong rồi thì bạn để cho thịt ráo nước.

Bước 3: Ướp thịt ba rọi

  • Cho thịt luộc vào một cái tô lớn, nêm nếm gia vị gồm: nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi, hành tím và ớt băm nhuyễn, sau đó trộn đều lên cho thịt thấm gia vị.
  • Để thịt ướp như vậy trong khoảng 20 phút.

Bước 4: Nhúng bột thịt

  • Cho bột gạo và bột chiên giòn vào một cái dĩa lớn rồi trộn hai loại bột đều lên.
  • Bỏ đi phần tỏi, ớt, hành tím bám trên các miếng thịt lúc ướp thịt.
  • Cho thịt vào dĩa và lăn sao cho các miếng thịt dính đều bột.

Bước 5: Chiên thịt ba rọi

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo 300ml dầu ăn và đun sôi dầu.
  • Cho thịt tẩm bột vào chảo chiên cho đến khi thấy thịt chín vàng đều là được.

Bước 6: Chế biến thịt chiên nước mắm

  • Bắc một cái chảo chống dính khác lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn và cho hành, tỏi, ớt băm còn lại vào phi thơm.
  • Cho tiếp vào chảo 1,5 muỗng canh nước mắm và 1,5 muỗng canh đường, dùng vá khuấy đều hỗn hợp.
  • Thả thịt chiên vào chảo và đảo đều 5 phút để thịt thấm nước sốt.

Bước 7: Hoàn thành món thịt chiên nước mắm

  • Với những bước làm như trên, bạn đã chế biến xong món thịt chiên nước mắm cực kỳ hấp dẫn.
  • Thịt ba rọi ngọt và béo, chiên lên vàng rụm ăn giòn miệng rất thích, các thớ thịt được thấm đẫm gia vị, chiên với nước sốt mắm mặn mà, món này ăn cùng cơm trắng và ít dưa leo hoặc cà chua thì rất khó cưỡng lại đấy nhé!

Cách làm thịt chiên nước mắm: Cách 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt ba rọi
  • 3 muỗng canh bột chiên giòn
  • 2 muỗng cà phê hành tím băm
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • Nửa trái chanh
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách chế biến món thịt chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối chà xát lên các miếng thịt ba rọi trong 5 phút để đỡ mùi tanh, sau đó rửa sạch thịt qua nước rồi để cho thật ráo.
  • Bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho vào nồi nửa lít nước lọc và vặn lửa đun sôi nước.
  • Khi nước sôi thì bạn hạ lửa và cho thịt vào luộc tầm 15 phút, thấy thịt chín mềm thì vớt thịt ra dĩa và tắt bếp.
  • Dùng nĩa đâm nhẹ nhàng lên khắp miếng thịt, rồi bạn dùng tay xoa đều 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột chiên giòn và nước cốt của nửa trái chanh lên các miếng thịt ba rọi.
  • Tiếp theo, bạn ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê muối.
  • Cho thêm 1 muỗng canh bột chiên giòn vào và trộn đều lên để thịt thấm gia vị tầm 5 phút.

Bước 2: Chiên thịt ba rọi

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo 300ml dầu ăn đun với lửa vừa. Thấy dầu sôi bạn cho hết các miếng thịt vừa ướp vào chảo.
  • Mẹo: Bạn có thể chiên phần da thịt trước trong 5-7 phút để da được giòn.
  • Tiếp tục chiên các mặt của thịt từ 10 đến 15 phút, xong thì tắt bếp và cho thịt ra dĩa để ráo bớt dầu ăn.

Bước 3: Làm nước mắm để rim thịt

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng dầu. Tiếp theo cho tỏi, hành, ớt băm đã chuẩn bị sẵn vào chảo phi cho thơm.
  • Cho gia vị gồm: 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh bột ngọt vào chảo và đảo cho đều hỗn hợp.
  • Đổ thịt ba rọi vào chảo và đảo đều tay cho thịt thấm nước sốt rồi để rim thịt trong 5-7 phút.
  • Sau đó, bạn nêm nếm lại xem vừa miệng chưa rồi tắt bếp.
  • Để thịt rim nước mắm nguội rồi bạn dùng dao cắt thành những lát mỏng tùy thích và bày ra dĩa là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

  • Thịt ba rọi giòn, đậm đà, vị mặn và ngọt vừa vặn, lại thơm mùi hành tỏi phi và có chút cay cay của ớt băm, ăn vào một miếng là ngon ngất ngây!
  • Chuẩn bị thêm ít dưa leo giòn cùng cà chua ăn kèm sẽ ngon hơn.

Một số mẹo khi làm thịt chiên nước mắm

  • Luộc thịt trước cùng một ít baking soda sẽ giúp lớp da ngoài của thịt nở phồng và khi chiên lên da sẽ giòn, thịt không bị khô, khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
  • Mẹo chiên thịt không bị văng dầu đó là bạn có thể cho một ít muối vào chảo dầu nóng trước rồi mới thả thịt vào chiên.

Tạm kết

Làm thịt chiên nước mắm cũng không khó đúng không nào? Bạn hãy chú ý làm theo hướng dẫn , chính xác về các khoảng thời gian khi sơ chế và chiên thịt thì nhất định sẽ có món thịt chiên nước mắm cực ngon cho cả nhà cùng ăn. Cuối tuần này không cần phải băn khoăn phải làm món gì cho bữa cơm cả nhà nữa, hãy nấu ngay thịt chiên nước mắm thôi nào!

Chiên thịt thì không thể thiếu chảo chống dính, hãy ghé ngay FPT Shop sắm cho khu bếp nhà mình những chiếc chảo chất lượng mà giá lại cực kỳ phải chăng:

Chảo chống dính

Xem thêm:

1