Bạn có khó khăn khi làm chè đậu đỏ không? Hay khi nấu chè đậu đỏ, bạn đang loay hoay không biết phải chú ý điều gì? Quyền điều này là những thắc mắc chung của chị em khi muốn tự mình nấu chè đậu đỏ ngon cho cả gia đình. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn cách nấu chè đậu đỏ chuẩn vị, thơm ngon, lại cực kỳ đơn giản.
1. Ăn chè đậu đỏ có tác dụng gì?
Đậu đỏ là một loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại hạt này chứa protein, chất xơ, vitamin A, B, canxi, sắt và phốt pho cần bổ sung hàng ngày. Bạn có thể sử dụng đậu đỏ để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như bánh bao đậu đỏ, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ nha đam, chè đậu đỏ sương sáo, chè đậu đỏ khoai lang, chè đậu đỏ trân châu,…
Chè đậu đỏ không chỉ là món tráng miệng giải nhiệt hè mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó giúp ngăn ngừa lão hóa, cân bằng huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch,…
Thêm vào đó, truyền thống trong ngày lễ Thất tịch, người ta tin rằng ăn chè đậu đỏ sẽ giúp chuyện tình duyên của bản thân may mắn hơn. Đặc biệt, những đôi có cặp nếu ăn đậu đỏ sẽ bên nhau lâu dài, tình cảm bền vững.
2. Cách nấu các loại chè đậu đỏ ngon
Đậu đỏ có thể nấu thành nhiều loại chè khác nhau và cách làm rất đơn giản, không hề khó. Dưới đây là một số công thức nấu chè đậu đỏ ngon tại nhà mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Chè đậu đỏ truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu đỏ: 500g
- Đường: 300g
- Bột năng: 200g
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Muối
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu đỏ và ngâm khoảng từ 8 đến 10 tiếng cho đến khi hạt đậu đỏ nở to và mềm.
- Cho đậu đỏ vào nồi và đổ thêm khoảng 2 lít nước lọc.
- Nấu đậu đỏ trong khoảng từ 30 đến 40 phút, cho thêm một chút muối khi nước sôi.
- Khi đậu đỏ đã chín, thêm đường và khuấy đều.
- Hòa tan bột năng với nước và đổ từ từ vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi bột tan.
- Múc chè ra bát và thưởng thức cùng một chút nước cốt dừa.
2.2. Chè đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt sen khô hoặc tươi: 200g
- Bột sắn dây: 2 thìa cà phê
- Đậu đỏ: 200g
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Đường
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu đỏ và hạt sen, ngâm riêng từng loại trong nước khoảng 1 tiếng.
- Ninh hạt sen khoảng 10 phút, sau đó cho đậu đỏ vào và ninh thêm khoảng 20 phút nữa.
- Khi hạt sen và đậu đỏ đã chín mềm, thêm đường và khuấy đều.
- Trong khi chờ nồi hạt sen đậu đỏ chín, khuấy một nồi bột sắn dây cho tới khi bột sánh lại.
- Múc hạt sen và đậu đỏ ra bát và rưới lên trên một lớp bột sắn dây.
2.3. Chè đậu đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu đỏ: 400g
- Bột sắn dây: 20g
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Đường
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu đỏ và ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cho đậu đỏ vào nồi và ninh trong khoảng 30 phút, thêm đường và đun trong 5 phút.
- Hòa tan bột sắn dây với nước và đổ dần vào nồi, khuấy đều.
- Múc chè ra bát và rưới thêm nước cốt dừa lên trên.
2.4. Chè đậu đỏ bánh lọt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu đỏ: 300g
- Bột gạo tẻ: 30g
- Bột năng: 30g
- Lá nếp, nước vôi tôi, muối, nước dừa, đậu phộng rang sơ
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu đỏ qua đêm và thêm một chút muối.
- Hòa nước vôi tôi cùng nước lọc và chắt lấy phần nước vôi phía trên.
- Xay lá dứa sau đó chắt lấy nước cốt và hòa cùng nước nóng.
- Hòa bột gạo, bột năng, nước vôi tôi, nước lá dứa vào một nồi lớn, khuấy đều tay.
- Đổ hỗn hợp bột vào một khuôn có các lỗ nhỏ để ép lấy sợi bánh lọt mảnh, mềm.
- Luộc bột cho đến khi nổi lên và vớt ra để ráo nước.
- Ninh đậu đỏ với một ít gừng và đun khoảng 5 phút, tắt bếp.
- Múc chè ra bát, rưới lên trên một chút nước cốt dừa và đậu phộng rang.
2.5. Chè đậu đỏ bột năng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu đỏ: 150g
- Bột năng: 150g
- Đường, gừng, muối
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu đỏ qua đêm, sau đó ninh trong nồi áp suất cho đến khi chín mềm.
- Hòa tan bột năng với nước và khuấy đều tay.
- Múc chè ra bát và rưới thêm bột lọc.
2.6. Chè đậu đỏ nếp
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu đỏ: 250g
- Gạo nếp: 150g
- Đậu phộng: 120g
- Nước cốt dừa: 1 hộp
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu đỏ và gạo nếp khoảng 2 tiếng.
- Nấu đậu đỏ khoảng 30 phút, sau đó cho gạo nếp vào và nấu thêm 15 phút, thêm đường và tắt bếp.
- Múc chè ra bát, thêm đậu phộng rang và nước cốt dừa lên trên.
Ngoài những món trên đây, chè đậu đỏ còn có thể nấu thành nhiều món ăn ngon khác như chè đậu đỏ táo đỏ, chè đậu đỏ phổ tai, chè đậu đỏ bột khoai, chè đậu đỏ đường phèn,… rất hấp dẫn và công thức nấu cũng rất đơn giản.
3. Một số lưu ý cách nấu chè đậu đỏ hạt to
Khi nấu chè đậu đỏ, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây để món chè được ngon nhất:
- Chọn đậu đỏ hạt to, đều không bị lép, hỏng hay có mùi khó chịu.
- Cho lượng đường phù hợp với khẩu vị tránh ngọt hay nhạt quá.
- Đối với những món chè đậu đỏ nấu cùng bột năng, hòa tan bột ở ngoài trước sau đó mới đổ vào nồi để bột không bị vón cục.
- Món chè này ngon nhất là thưởng thức vào mùa hè, đây là một thức quà giải khát cực ngon bạn không nên bỏ qua.
Chè đậu đỏ có ở khắp mọi miền đất nước, nhưng ngon nhất vẫn là ở xứ Huế. Cố đô này có tới 36 món chè cung đình khác nhau và các loại đặc sản Huế trứ danh mà bạn có thể thưởng thức sau khi một chuyến du lịch thú vị.
Để có một nguồn năng lượng dồi dào, khám phá hết ẩm thực xứ Huế, hãy lựa chọn lưu trú tại khách sạn Melia Vinpearl Hue - tòa khách sạn cao nhất cố đô mang thiết kế sang trọng với những dịch vụ đẳng cấp. Khách sạn này có phòng nghỉ cao cấp tiêu chuẩn 5*, nhà hàng hiện đại với phong cách ẩm thực Steak House đầu tiên tại Huế. Bên cạnh đó, các tiện ích và dịch vụ cực kỳ hấp dẫn sẽ mang tới cho bạn những phút giây nghỉ dưỡng tuyệt vời.
Chè đậu đỏ có rất nhiều cách nấu khác nhau, không cần chuẩn bị quá lâu, thời gian nấu cũng chỉ khoảng 30 đến 40 phút và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng rằng những công thức nấu chè đậu đỏ được giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này.